Chỉ báo OBV là gì? Cách sử dụng chỉ báo OBV đơn giản và hiệu quả

0
Phân tích kỹ thuật

Chỉ báo OBV là gì?

Chỉ báo OBV hay còn gọi là On Balance Volume. Chỉ báo OBV là chỉ báo khối lượng cân bằng giúp các nhà đầu tư đo lường sức mua và sức bán trên thị trường chứng khoán. Từ đó tìm ra điểm vào lệnh hợp lý.

Chỉ báo OBV là gì

Chỉ báo OBV là gì

Hoạt động của chỉ báo OBV có tính lũy kế. Tức là nếu phiên hôm nay mức giá tăng thì khối lượng cũng được cộng thêm vào chỉ số OBV của ngày hôm sau. Nếu mức giá của phiên hôm nay giảm thì khối lượng sẽ bị trừ vào giá trị OBV của ngày sau đó. Như vậy, chỉ báo OBV sẽ tạo thành các đường lên xuống để giúp nhà đầu tư xác định mức quá mua, quá bán của thị trường.

Ý nghĩa của chỉ báo OBV

Các nhà đầu tư tham gia giao dịch chứng khoán sử dụng chỉ báo OBV rất phổ biến. Lý do là bởi những hiệu quả mà chỉ báo này đem lại. Bạn có đang thắc mắc rằng ý nghĩa cụ thể của chỉ báo này là gì không? 

Ý nghĩa của chỉ báo OBV

Ý nghĩa của chỉ báo OBV

Bài viết này sẽ điểm qua một số ý nghĩa của chỉ báo OBV để các trader nắm được như sau:

 • Chỉ báo OBV có dấu hiệu tăng khi khối lượng giao dịch của các phiên giảm giá nhỏ hơn khối lượng giao dịch của các phiên tăng giá. Khi chỉ báo OBV tăng, đó biểu hiện sức mua đang lớn hơn sức bán. Từ đó giá sẽ có tiềm năng tăng.
 • Nếu chỉ báo OBV có dấu hiệu giảm khi khối lượng giao dịch của các phiên giảm giá lớn hơn khối lượng giao dịch của các phiên tăng giá. Chỉ báo OBV giảm xuống biểu hiện sức mua đang yếu hơn sức bán. Từ đó giá sẽ có tiềm năng giảm.
 • Nếu chỉ báo OBV tăng nhưng giá vẫn giữ nguyên, thậm chí mức giá còn đi xuống. Tức lực giảm giá đã dần yếu đi, giá sẽ có tiềm năng lớn tăng trở lại.
 • Nếu chỉ báo OBV giảm nhưng giá vẫn giữ nguyên, thậm chí mức giá còn đi lên. Điều này có nghĩa lực tăng giá đã dần yếu đi, giá sẽ có tiềm năng lớn giảm trở lại.

Công thức tính chỉ báo OBV

Nhà đầu tư muốn hiểu rõ về bản chất của chỉ báo OBV thì cần phải nắm được cách tính chỉ báo này. Vậy công thức tính chỉ báo OBV có phức tạp không?

Công thức tính chỉ báo OBV

Công thức tính chỉ báo OBV

Cụ thể công thức tính như sau:

– Khi giá đóng cửa của phiên giao dịch hiện tại > giá đóng cửa của phiên giao dịch trước đó thì giá trị OBV được tính theo công thức.

OBV hiện tại = OBV phiên trước + Khối lượng giao dịch hiện tại

– Khi giá đóng cửa của phiên giao dịch hiện tại < giá đóng cửa của phiên giao dịch trước đó thì giá trị OBV là

OBV hiện tại = OBV phiên trước – Khối lượng giao dịch hiện tại

– Nếu giá đóng cửa phiên hôm trước bằng giá đóng cửa phiên hôm nay thì: 

Giá trị OBV trước = Giá trị OBV hiện tại

Nhìn vào công thức bạn cũng thấy được rằng cách tính chỉ báo này không quá phức tạp. Hơn nữa việc tính chỉ báo này cũng rất nhanh nhờ có các phần mềm hỗ trợ như MT4. Để bạn có thể hình dung rõ hơn, chúng tôi đưa ra 1 ví dụ như sau:

Đây là danh sách 5 giá trị và khối lượng đóng cửa của 1 cổ phiếu giả định trong 5 ngày:

 • Ngày 1: Giá đóng cửa 30.000 vnđ, khối lượng 25.000 cổ phiếu
 • Ngày 2: Giá đóng cửa 35.000 vnđ, khối lượng 26.200 cổ phiếu
 • Ngày 3: Giá đóng cửa 32.000 vnđ, khối lượng 24.000 cổ phiếu
 • Ngày 4: Giá đóng cửa 33.000 vnđ, khối lượng 31.000 cổ phiếu
 • Ngày 5: Giá đóng cửa 33.000 vnđ, khối lượng 30.000 cổ phiếu

Áp dụng công thức suy ra:

 • Ngày 1: OBV = 0
 • Ngày 2 giá tăng: OBV = 0 + 26.200 = 26.200
 • Ngày 3 giá giảm: OBV = 26.200 – 24.000 = 2.200
 • Ngày 4 giá tăng: OBV = 2.200 + 31.000 = 33.200
 • Ngày 5 giá bằng ngày 4: OBV = 33.200

Cách cài đặt chỉ báo OBV Indicator trên MT4

Như đã nói ở trên, phần mềm MT4 khá được ưa chuộng trong giới đầu tư bởi nó có thể hỗ trợ bạn vô cùng hiệu quả. Không chỉ với chỉ báo OBV mà còn với rất nhiều chỉ báo đầu tư khác. Muốn cài đặt OBV Indicator trên nền tảng MT4, bạn hãy tải phần mềm MT4 về máy. Sau đó làm theo các bước hướng dẫn sau: 

Bước 1

Bước 1

Bước 1: Mở phần mềm MT4, vào mục Insert -> Chọn Indicators -> Volumes -> On Balance Volume.

Bước 2: Cài đặt chỉ báo

– Ở mục Parameters

Style: nơi bạn chọn màu sắc, độ dày của đường OBV. 

– Ở mục Visualization

Đây là phần chứa toàn bộ khung thời gian mà bạn muốn chọn để phân tích. Hệ thống đã mặc định chọn toàn bộ khung thời gian để chèn chỉ báo cho các bạn. Bạn cũng có thể bỏ tích và lựa chọn khung thời gian cho riêng mình.

Bước 2

Bước 2

Cách sử dụng chỉ báo OBV đơn giản và hiệu quả

Nếu bạn là người mới thì đây chắc chắn là phần không thể bỏ qua. Bởi việc nắm chắc cách sử dụng chỉ báo OBV sẽ giúp bạn giao dịch chứng khoán hiệu quả và thu lời cao hơn. Vậy cách sử dụng chỉ báo OBV đơn giản và hiệu quả như nào?

Sử dụng chỉ báo OBV để xác định sự tiếp tục của xu hướng

Sử dụng OBV để xác định xu hướng

Sử dụng OBV để xác định xu hướng

Cách đầu tiên chính là sử dụng chỉ báo OBV để xác định sự tiếp tục của xu hướng. Cách này dựa vào mối liên hệ giữa khối lượng và giá. Khi mức giá đi lên, cùng với khối lượng giao dịch lớn, nghĩa là khối lượng mua trên thị trường đang rất lớn. Từ đó giá sẽ có động lực tiếp tục tăng.

Sử dụng tín hiệu phân kỳ và tín hiệu hội tụ

Tín hiệu phân kỳ xuất hiện khi giá tăng nhưng chỉ số OBV lại giảm:

Nếu giá đang trong chiều hướng đi lên, mà chỉ số OBV lại giảm. Điều này có nghĩa sức bán đang lớn hơn sức mua, lực tăng của giá đang yếu đi. Khả năng cao giá sẽ đi ngược xu hướng và đảo chiều giảm.

Sử dụng OBV với tín hiệu phân kỳ 

Sử dụng OBV với tín hiệu phân kỳ

Tín hiệu hội tụ xuất hiện khi giá giảm, nhưng chỉ số OBV lại tăng:

Nếu chỉ số OBV tăng nghĩa là sức mua đang lớn hơn sức bán mà giá lại trong xu hướng giảm. Điều này cho thấy xu hướng giảm đang yếu đi và có khả năng cao đảo chiều tăng.

Sử dụng OBV với tín hiệu hội tụ

Sử dụng OBV với tín hiệu hội tụ

Thị trường đang phá vỡ những ngưỡng quan trọng

Khi tiến đến các vùng quan trọng, khối lượng cũng biến động rất lớn. Đặc biệt là tại các vùng phá vỡ các ngưỡng quan trọng. Theo đó:

 • Khi giá có dấu hiệu tăng sau một xu hướng giảm. Nếu chỉ báo OBV liên tục vượt lên trên những vùng kháng cự, thì khả năng cao thị trường sẽ đảo chiều và đi lên.
 • Nếu giá có dấu hiệu giảm sau một xu hướng tăng. Chỉ báo OBV liên tục đi xuống và phá vỡ những vùng hỗ trợ, thì khả năng cao thị trường sẽ đảo chiều và đi xuống.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, các nhà đầu tư sẽ nắm thêm được những kiến thức cơ bản nhất về chỉ báo OBV. Từ đó sử dụng hiệu quả và đưa ra các quyết định chuẩn xác hơn. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC