Nến búa Hammer là gì? Đặc điểm và cách giao dịch

0
Phân tích kỹ thuật

Nến búa Hammer là gì?

Nến búa hay còn được gọi là nến Hammer. Đây là một trong những mô hình nến Nhật báo hiệu đảo chiều tăng giá mạnh sau khi thị trường cố gắng xác định đáy. 

Nến búa

Nến búa

Nến búa chỉ là một cây nến mang hình cái búa với phần thân nến nhỏ. Với bóng trên rất bé hoặc không có, bóng dưới lại rất dài. Kích thước của bóng dưới tối thiểu phải gấp 2 – 3 lần thân nến.

Ở cuối xu hướng giảm thường xuất hiện nến búa. Nến búa biểu thị cho khối bán gần như kiểm soát toàn bộ thị trường, giá bị tiếp tục đẩy xuống. Tuy nhiên sự xuất hiện của nến búa (nến Hammer) cũng không phải chắc chắn phe mua chiếm được ưu thế. Mà chỉ đơn giản là thị trường đang có đà tăng trưởng trở lại. Dự báo xu hướng đi xuống yếu dần đi và khả năng cao giá sớm tăng trở lại.

Còn một khái niệm nữa bạn có thể tham khảo đó là nến búa đảo ngược. Nến búa đảo ngược là nến cung cấp một tín hiệu cho một sự đảo chiều tăng. Nến búa đảo ngược có bóng trên dài, thân nhỏ, thực sự có ít hoặc không có bóng dưới.

Ý nghĩa của nến búa Hammer

Ngoài khái niệm thì ý nghĩa của nến búa (nến Hammer) cũng vô cùng quan trọng. Vậy ý nghĩa của nến búa Hammer là gì?

Cụ thể những ý nghĩa đó là:

 • Mô hình nến búa thường xuất hiện ở cuối 1 xu hướng giảm. Từ đó cho thấy sự từ chối giá giảm xuống thấp hơn của thị trường.
 • Đây là tín hiệu mạnh báo hiệu xu hướng sẽ đổi chiều từ giảm sang tăng. 
 • Nhờ nến búa bạn xác định được điểm đảo chiều. Từ đó sẽ giúp nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đóng lệnh và vào lệnh mới phù hợp hơn.

Ưu nhược điểm của nến búa Hammer

Bạn có thắc mắc rằng nến búa thì có những ưu điểm và hạn chế gì không? Câu trả lời chắc chắn là có rồi. Cụ thể như sau:

Ưu nhược điểm của nến búa Hammer

Ưu nhược điểm của nến búa Hammer

Ưu điểm

 • Ưu điểm đầu tiên chính là giúp nhận biết tín hiệu đảo chiều. Mẫu biểu thị sự từ chối giá thấp hơn. Khi được tìm thấy trong một xu hướng giảm, nến búa có thể báo hiệu sự kết thúc của áp lực bán. Và bắt đầu giao dịch đi ngang hoặc đảo ngược lên phía trên.
 • Nến búa giúp trader nhận biết tín hiệu thoát. Các nhà giao dịch có vị trí ngắn hiện tại có thể xem nến búa như một dấu hiệu cho thấy áp lực bán đang giảm. Từ đó đưa ra thời gian lý tưởng để thoát khỏi thị trường.

Hạn chế

 • Hạn chế đầu tiên chính là không có dấu hiệu của xu hướng. Nến búa không xem xét xu hướng. Vì thế khi được xem xét trong sự cô lập nó có thể cung cấp một tín hiệu sai.
 • Hạn chế nữa là dựa vào bằng chứng hỗ trợ. Cụ thể khi tham gia vào các giao dịch có xác suất cao. Điều quan trọng là các trader phải tìm kiếm thông tin bổ sung trên biểu đồ hỗ trợ cho trường hợp đảo ngược. Hợp lưu như vậy có thể được tìm thấy bằng cách đánh giá xem nến búa có xuất hiện gần mức hỗ trợ chính mức Fibonacci quan trọng hoặc liệu tín hiệu mua quá mức được tạo ra trên RSI..hoặc phân kỳ.

Cấu tạo của mô hình nến búa Hammer

Mô hình nến búa Hammer có đặc điểm khá giống với mô hình nến Hanging man nhưng lại là phiên bản đảo ngược. Để bạn có thể phân biệt rõ mô hình nến búa với các mô hình nến khác, bạn cần dựa vào một số đặc điểm cấu tạo dưới đây:

 • Thân nến khá bé và ngắn. Bóng nến dưới rất dài, có độ dài tối thiểu phải gấp 2 lần phần thân nến. 
 • Màu sắc của nến có thể là xanh (nến tăng) hay đỏ (nến giảm). Tuy nhiên với mô hình nến búa Hammer thì cây nến tăng sẽ cho tín hiệu đổi chiều mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn.
 • Nến Hammer thường xảy ra ở cuối của 1 xu hướng giảm và cũng chính là đáy của xu hướng giảm đó.
 • Trước khi mô hình nến búa xuất hiện, thường có tối thiểu 2 đến 3 phiên giao dịch giảm giá. Tuy nhiên, 1 xu hướng giảm rõ ràng và lâu dài trước khi nến búa được hình thành vẫn là điều kiện quan trọng hơn cả.
 • Nếu cây nến tiếp theo sau nến búa là 1 nến tăng thì tín hiệu đổi chiều càng được củng cố.

Cách giao dịch với mô hình nến búa

Đây có lẽ là phần quan trọng nhất với mọi nhà đầu tư. Nắm được khái niệm cũng chỉ để làm sao giao dịch hiệu quả với mô hình nến búa này. Ở phần này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách giao dịch với mô hình nến Hammer ngay sau đây.

Điểm vào lệnh, take profit và stop loss

Khung thời gian giao dịch lý tưởng nhất mà các trader cần nhớ đối với mô hình nến búa Hammer là khung D1 (1 ngày), sau đó là khung thời gian H4 (4 giờ). 

Với mô hình nến Hammer thường sẽ có 3 cách xác định điểm entry như sau:

 • Cách 1: Vào lệnh BUY tại mức giá bằng 50% chiều dài của toàn bộ cây nến búa. Đây được coi là điểm vào lệnh tiêu chuẩn. Vì nó giúp các trader thu được lợi nhuận cao nhất khi mô hình xảy ra đúng.
 • Cách 2: Vào lệnh BUY tại mức giá mở cửa của cây nến xác nhận (cây nến ngay sau nến Hammer). Cách mở lệnh này thu được lợi nhuận ít hơn nhưng lại an toàn và ít rủi ro hơn. Trong trường hợp giá không tăng như kỳ vọng.
 • Cách 3: Vào lệnh BUY ngay sau khi kết thúc phiên giao dịch hình thành nến Hammer.

Lợi nhuận thu được ở cách 3 tuy ít hơn so với 2 cách trên. Nhưng lại vô cùng an toàn và chắc chắn. Vì lúc này lực mua đã vô cùng mạnh, xu hướng tăng giá sẽ còn lên cao nữa. Với các trader chưa có nhiều kinh nghiệm và còn ít vốn thì cách vào lệnh thứ 2 là hợp lý nhất.

Điểm vào lệnh của nến búa

Điểm vào lệnh của nến búa

 • Điểm stop loss: cắt lỗ ngay dưới bóng nến của nến búa 2-3 pips.
 • Điểm take profit: chốt lời phía trên mức giá cao nhất của nến Hammer khi tỷ lệ R:R đạt 1:1, hoặc có thể đạt tỷ lệ R:R tiêu chuẩn là 1:2.

Kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật

Bạn nên sử dụng thêm các công cụ chỉ báo kỹ thuật khác khi giao dịch với mô hình nến Hammer để tối đa lợi nhuận. Cụ thể bạn có thể tham khảo 2 phương pháp giao dịch với mô hình nến búa có hiệu quả tối ưu nhất như sau:

Kết hợp với ngưỡng hỗ trợ

Vì bản chất của mức hỗ trợ cũng là công cụ báo hiệu giá sẽ đảo chiều đáng tin cậy. Nên khi mô hình nến búa xuất hiện ở khu vực hỗ trợ thì xác suất giá sẽ đảo chiều đi lên là rất cao. 

Kết hợp với ngưỡng hỗ trợ

Kết hợp với ngưỡng hỗ trợ

Về phương pháp giao dịch, sau khi xác định xu hướng thị trường chung đang giảm. Bạn đợi mô hình nến Hammer xuất hiện tại vùng giá hỗ trợ. Các trader có thể mở lệnh BUY ngay khi nến búa kết thúc và đặt stop loss (cắt lỗ) phía dưới đuôi nến một vài pips.

Bạn cũng có thể vào lệnh BUY khi cây nến xác nhận đã hình thành để chắc chắn giá sẽ đi đúng dự định. Đặc biệt nếu kết hợp với khu vực hỗ trợ, tín hiệu giao dịch trở nên rất đáng tin cậy. Bạn không cần quá lo lắng giá sẽ đi sai kỳ vọng mà hãy tự tin đặt lệnh để thu được mức sinh lời tốt hơn.

Kết hợp với đường chỉ báo RSI

Chỉ báo RSI là công cụ phân tích kỹ thuật cho tín hiệu đảo chiều uy tín và được rất nhiều các nhà đầu tư sử dụng. Khi xác định quá mua, quá bán bằng RSI các trader sẽ sử dụng đường 20 – 80. 

Kết hợp với đường chỉ báo RSI

Kết hợp với đường chỉ báo RSI

Khi đường RSI tiến vào vùng quá bán cắt ngưỡng 20 trở xuống và đồng thời mô hình nến búa được hoàn thành. Đây là lúc các bạn có thể vào lệnh BUY tại mức giá kết phiên của nến búa. Sau đó cũng cắt lỗ ngay dưới phần đuôi của nến Hammer.

Ngoài hai chỉ báo phổ biến trên, bạn cũng có thể kết hợp mô hình nến Hammer với nhiều công cụ chỉ báo hiệu quả khác như: đường MA, Fibonacci,…

Một số lưu ý khi sử dụng nến búa

Lưu ý khi sử dụng nến búa Hammer 

Lưu ý khi sử dụng nến búa Hammer

Để quản trị rủi ro hiệu quả khi sử dụng nến búa Hammer. Các bạn cần lưu ý khi giao dịch với nến Hammer như sau:

 • Không giao dịch khi thị trường đang đi ngang (side way) và không đi theo 1 xu hướng nhất định. Bởi nến Hammer không phải là nến dự báo xu hướng. 
 • Trong một số trường hợp nến Hammer vẫn cho tín hiệu đảo chiều sai. Đặc biệt là khi cây nến tiếp theo là nến giảm.
 • Nến xác nhận giúp tăng thêm độ tin cậy cho tín hiệu đảo chiều. Tuy nhiên nó không phải là điều kiện quyết định.
 • Bạn nên kết hợp mô hình nến Hammer với các chỉ báo kỹ thuật khác để đưa ra quyết định vào lệnh chính xác hơn.
 • Khi phần đuôi nến dưới của mô hình càng dài thì mô hình càng trở nên tin cậy.
 • Volume giao dịch cũng là yếu tố quan trọng mà các nhà đầu tư nên chú ý. Bởi trước khi mô hình nến búa hình thành, volume giao dịch thấp chứng tỏ phe bán đang yếu dần. Tín hiệu đảo chiều tăng phát ra từ mô hình nến búa sẽ càng chính xác hơn.

Kết luận

Mong rằng với những thông tin chúng tôi cung cấp, bạn có thể hiểu hơn về những khái niệm cơ bản cũng như giao dịch thành công với mô hình nến búa. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC