Sideway trong chứng khoán là gì? Cách xác định xu hướng Sideway

0
Phân tích kỹ thuật

Sideway trong chứng khoán là gì?

Sideway là thuật ngữ dùng để chỉ thời điểm thị trường đi ngang không có biến động. Các mức giá của ngoại tệ hay cổ phiếu đều đang ở mức bình ổn, không tăng và cũng không giảm một cách đột ngột.

Sideway trong chứng khoán

Sideway trong chứng khoán

Nhiều chuyên gia đánh giá rằng, đây là tình trạng “khó nhằn” nhất khi thực hiện các giao dịch trên sàn Forex hoặc chứng khoán. Bởi vì nó không hề đưa ra các tín hiệu rõ ràng về việc tiền sẽ tăng giá hay giảm giá.

Xu hướng Sideway trong chứng khoán là gì?

Xu hướng Sideway trong chứng khoán là xu hướng giá dịch chuyển trong vùng được tạo bởi ngưỡng kháng cự và hỗ trợ mạnh. Khác với Uptrend và Downtrend, trong xu hướng Sideway bên mua và bên bán gần như cân bằng. Do đó, không hình thành các đỉnh và đáy mới.

Xu hướng Sideway trong chứng khoán

Xu hướng Sideway trong chứng khoán

Lý do xu hướng Sideway xuất hiện

Bạn biết đến khái niệm về sideway nhưng lại ít để ý đến những lý do tại sao xu hướng sideway xuất hiện. Nắm được lý do sẽ giúp ích cho việc bạn chọn chiến lược đầu tư sau này. Vậy cụ thể lý do là gì?

Ví dụ chỉ số VNIndex trong năm 2019

Ví dụ chỉ số VNIndex trong năm 2019

Có thể hiểu một cách đơn giản xu hướng sideway xuất hiện như cơ chế hoạt động của cơ thể người hay bất kỳ loại máy móc nào khác. Chúng ta không thể nào làm việc ngày đêm, biến động khôn lường hay thay đổi liên tục. Thị trường chứng khoán cũng vậy, cũng cần lúc nghỉ ngơi và đó cũng là nguyên do chính để lý giải cho sự xuất hiện này.

 • Lúc thị trường xảy ra sideway là lúc cả nhà đầu tư hay chuyên gia có thêm thời gian để củng cố vốn và hoạch định chiến lược cho những bước đi kế tiếp. Khi đó nên tiếp tục đầu tư hay thay đổi xu hướng ngược lại.
 • Sideway còn là khoảng thời gian để đôi bên mua bán gia tăng lực lượng nhân sự cho nhu cầu giao dịch. Khi tích đủ tiềm lực về cả người và của, các nhà đầu tư có thể tạo ra một xu thế mới và làm chủ cuộc chơi của chính mình.
 • Có thể nói rằng, khoảng thời gian thị trường bình ổn về giá là vô cùng cần thiết dành cho các nhà giao dịch. Những quãng nghỉ như vậy sẽ giúp cho họ đưa ra những quyết định sáng suốt hơn khi mọi thứ trở về trạng thái ban đầu.

Tầm quan trọng của xu hướng Sideway trong chứng khoán

Bạn có bao giờ thắc mắc về tầm quan trọng của sideway trong chứng khoán. Cùng tìm hiểu ngay xem đó là gì nhé!

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của sideway trong thị trường chứng khoán. Lí do là vì nó giúp quay về trạng thái tích lũy khi gặp phải sự do dự trong quyết định giao dịch của người chơi. Lúc này, thị trường cũng cần yên tĩnh, bình lặng để phân tích, đánh giá, nhận định lại xu hướng về giá trước đó.

Điều này cũng giúp các trader đưa ra quyết định sáng suốt là nên tiếp tục theo xu hướng cũ hay mới. Hoặc chờ đợi để củng cố lại lập luận bằng những pha đảo ngược xu hướng bất ngờ. 

Vậy nên, sideway được xem là giai đoạn khá quan trọng để hai bên mua – bán “nghỉ ngơi” và để củng cố lại mọi thứ.

Sideway bắt đầu và kết thúc khi nào?

Một điều mà bạn cần lưu ý đó chính là sideway bắt đầu và kết thúc khi nào. Đã có những bài phân tích thị trường chứng khoán chỉ ra rằng xu hướng bình ổn thường xuất hiện ở khoảng cuối của hướng giá tăng hoặc giảm. Thường sẽ bắt đầu khi thị trường đã đi qua bốn điểm lên xuống và đảo chiều. Tuy nhiên chưa đủ để hình thành xu hướng giá mới.

Thường thường, thị trường đi ngang sẽ duy trì lặp lại khoảng ba lần khi ở giữa khu vực của các đường kháng cự và đường hỗ trợ. Tiếp đó, nó sẽ bị phá vỡ và khiến cho giá của ngoại tệ hay cổ phiếu dịch chuyển theo một xu hướng bất kỳ, có thể là uptrend hoặc downtrend.

Bên cạnh đó, có một cách khác để bạn xác định được khi nào thị trường sẽ đi ngang đó chính là gần các dịp lễ Tết. Bởi vì ở thời điểm này, sẽ không có người mua hoặc bán nhiều trên sàn nên khiến giá được giữ ở mức bình ổn.

Cách xác định xu hướng Sideway trong chứng khoán 

Bài viết này sẽ giới thiệu tới bạn 3 cách để xác định xu hướng sideway trong chứng khoán. 

Cách xác định xu hướng sideway trong chứng khoán

Cách xác định xu hướng sideway trong chứng khoán

Cách 1. Dựa vào bảng chart đơn

Bảng chart đơn là cách phổ biến nhất khi các nhà đầu tư muốn xác định lúc sideway xảy ra. 

 • Khi nhìn vào chart đơn, hai lưu ý vô cùng quan trọng là điểm và đáy của đường chỉ báo biến động giá cả.
 • Sideway sẽ xuất hiện khi đường này không tạo được đỉnh hoặc đáy mới có giá trị tương ứng cao hơn hoặc thấp hơn giá cũ. 
 • Nói cách khác, sideway sẽ xảy ra vào lúc thị trường bị giam ở giữa đỉnh và đáy của giá cũ.

Cách 2. Average Directional Index – đường chỉ báo giao động

Đường chỉ báo dao động ADX 

Đường chỉ báo dao động ADX

Cách xác định này cụ thể như sau:

 • Average Directional Index (ADX) cũng tương tự với Relative Strength Index (RSI), là đường chỉ báo giao động với thông số từ 0 đến 100. 
 • Khác biệt lớn nhất của ADX so với RSI là đường này không dùng để xác định tăng – giảm của giá cả ở thị trường hiện tại. ADX chỉ dùng để đo tầm ảnh hưởng của xu hướng giá. Vì thế, ADX được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng để xác định thời gian thị trường đi ngang.
 • Nếu giá trị ADX nhỏ hơn 25 đồng, thị trường sẽ bắt đầu có sideway. Giá trị của ADX tỉ lệ thuận với sức mạnh xu hướng giá. Nếu ADX giảm, sức mạnh của xu hướng tăng hay giảm cũng sẽ giảm theo. Nhờ vào số liệu cụ thể như vậy, nhà đầu tư dễ dàng biết được giai đoạn sideway xảy ra.

Cách 3. Sử dụng dải Bollinger Band

Khi giá bắt đầu có dấu hiệu chững lại, dải Bollinger Band (BB) cũng sẽ thu hẹp lại. Thế nên, chỉ cần quan sát xu hướng biến động giá trên thị trường, các nhà đầu tư sẽ biết được thị trường sẽ xuất hiện sideway hay không.

Chiến lược đầu tư phù hợp khi thị trường sideway

Ở trạng thái sideway, mức giá của cổ phiếu hoặc ngoại tệ sẽ không có các biến động rõ ràng về xu hướng. Thường thì hiện tượng này có thể xảy ra trong vài ngày, vài tuần hoặc kéo dài đến 6 tháng. Đây đều là những điều không thể lường trước.

Bởi vậy mà các trader cần phải có những chiến lược đầu tư phù hợp khi thị trường bước vào giai đoạn bình ổn giá. 

Chiến lược đầu tư phù hợp khi thị trường sideway

Chiến lược đầu tư phù hợp khi thị trường sideway

Dưới đây là một số gợi ý chiến lược đầu tư khi thị trường sideway:

Chủ động thực hiện lệnh mua/ bán tùy theo xu hướng thị trường

 • Khi thị trường đi ngang có thể khiến cổ phiếu của bạn trở nên mất giá.
 • Vì vậy, cách tốt nhất là hãy liên tục quan sát hướng đi của thị trường và bán ra hoặc mua vào khi thấy có cơ hội tiềm năng. Đừng chờ đợi một cách vô vọng mà hãy chủ động thực hiện giao dịch để đảm bảo tối đa lợi nhuận thu về cho bản thân.
 • Lúc này, trên bảng giao dịch điện tử trực tuyến sẽ xuất hiện khớp lệnh chứng khoán khi bên mua và bán thỏa thuận xong. Sau đó, được ghép với nhau để phù hợp với mức giá giao dịch trên thị trường.
 • Bạn hãy lựa chọn khôn ngoan bởi thị trường Sideway có thể đi ngang 6 tháng đến cả năm. Khi thấy có cơ hội, hãy tìm cách bán ngay đi. Kể cả cổ phiếu đã hết giá trị bạn cũng đừng nên giữ lại làm gì. Bởi dù có nắm giữ tài sản dài hạn thì nó cũng không giúp bạn trở thành nhà đầu tư tiềm năng hay có giá trị. 

Không cần lo lắng việc nắm giữ tiền mặt

 • Thị trường Uptrend dạy bạn rằng khi nắm giữ tiền mặt thì chi phí cơ hội sẽ cao hơn. Vậy nên nếu bỏ qua cơ hội mua cổ phiếu thì sẽ vô cùng lãng phí.
 • Tuy nhiên, khi chúng ta đang ở thị trường Sideway thì chi phí cơ hội nắm giữ tiền mặt lúc này là vô cùng thấp. Nếu như vào lúc này bạn vẫn muốn đầu tư vào cổ phiếu, cần phải có những quyết định và lựa chọn sáng suốt. Lí do là vì mức biên an toàn không đủ lớn nên sẽ không thể thỏa mãn được nhu cầu thị trường. 
 • Bên cạnh đó, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn khi chờ đợi xu hướng giao dịch đang trong lúc sideway.

Đòi mức biên an toàn cao hơn

 • Thị trường đi ngang khiến giá cả của bên mua lẫn bên bán đạt mức cân bằng. Tuy nhiên, nó lại có thể mang đến những rủi ro tiềm ẩn cho các nhà đầu tư cổ phiếu hay ngoại tệ.
 • Vì vậy mà bạn nên đòi một mức biên an toàn cao hơn so với xu hướng của thị trường khi uptrend khoảng 5% hoặc 10%. 
 • Mục đích là để giảm thiểu tối đa việc cổ phiếu hoặc ngoại tệ tiếp tục giảm giá khi xu hướng thị trường bình ổn trôi qua.

Kết luận

Bài viết này đã chia sẻ tất cả thông tin về sideway trong chứng khoán, xu hướng, cũng như những vấn đề liên quan. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Chúc bạn có những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC