Giá thực hiện chứng quyền là gì? Cách tính chứng quyền giá thực hiện

0
Chứng quyền

Giá thực hiện chứng quyền là gì?

Giá thực hiện chứng quyền

Giá thực hiện chứng quyền chính là mức giá nhà đầu tư nắm giữ chứng quyền có quyền thực hiện mua/bán chứng khoán cơ sở với tổ chức phát hành chứng quyền khi chứng quyền đến ngày đáo hạn. Chứng quyền giá thực hiện là cơ sở so sánh uy tín để giúp cho nhà đầu tư có thể xác định trạng thái cũng như mức độ lãi/lỗ khi đầu tư vào chứng quyền.

Công thức tính giá chứng quyền thực hiện

Trong trường hợp là chứng quyền mua nhà đầu tư chứng quyền sẽ được hưởng lợi khi giá chứng khoán cơ sở tăng so với thời điểm phát hành chứng quyền. Trái lại, khi giá chứng khoán cơ sở giảm so với thời điểm phát hành chứng quyền thì nhà đầu tư phải chịu rủi ro thua lỗ.

Khi đó, kết quả tính toán giữa giá thanh toán và giá thực hiện có sự thay đổi, theo đó mức lợi nhuận nhà đầu tư thực hiện chính là khoản chênh lệch dương của phép tính này.

Công thức tính giá chứng quyền cụ thể như sau:

Giá chứng quyền = Giá trị nội tại + Giá trị thời gian

Trong đó:

  • Giá trị nội tại: Đây là khoản chênh lệch giữa giá thực hiện và giá chứng khoán cơ sở. Khi chứng quyền có giá trị nội tại nhỏ hơn thì không đem đến cho các nhà đầu tư trong vị thế chứng quyền bán lợi nhuận và ngược lại với vị thế chứng quyền mua.
  • Giá trị thời gian: Đây là khoản chênh lệch giá giữa giá trị nội tại và chứng quyền trên thị trường. Khi đến ngày đáo hạn, giá trị này thường sẽ giảm theo thời gian và gần bằng 0.

Công thức tính giá chứng quyền này được sử dụng phổ biến trên thị trường chứng khoán. Mức giá chịu sự tác động trực tiếp của biến động trên thị trường trong khi chứng khoán cơ sở được giao dịch trên sàn với giá trị tăng hoặc giảm. Vì vậy, khi định giá chứng quyền, nhà đầu tư cần phải nhìn nhận, phân tích cũng như đánh giá xu hướng tăng trưởng của chứng khoán cơ sở. Như vậy mới có thể đưa ra quyết định xem có nên đầu tư sở hữu chứng quyền không.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết này chắc hẳn bạn đọc quan tâm đã trang bị được thêm những kiến thức bổ ích về loại chứng quyền này. Từ đó, giúp cho khoản đầu tư mang lại lợi nhuận tốt hơn.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC