Tỷ lệ chuyển đổi chứng quyền là gì? Cách tính tỷ lệ chuyển đổi

0
Chứng quyền

Chứng quyền là một sản phẩm phái sinh được các doanh nghiệp phát hành để thực hiện quyền lợi. Trong đó có thể nhìn thấy tiềm năng mà nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội sinh ra lợi nhuận. Khi xác định được giá cụ thể nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch và nhận các quyền chuyển đổi. Vậy tỷ lệ chuyển đổi của chứng quyền là gì? Hãy cùng Daututietkiem.vn theo dõi ở bài viết sau. 

Tỷ lệ chuyển đổi chứng quyền là gì?

Tỷ lệ chuyển đổi chứng quyền là gì?

Tỷ lệ chuyển đổi chứng quyền là gì?

Tỷ lệ chuyển đổi chứng quyền cho biết tỷ lệ mà tại đó chứng quyền được đảm bảo chuyển đổi thành chứng khoán cơ sở. 

Ví dụ: Tỷ lệ trao đổi là 100:1, nghĩa là cần có 100 chứng quyền để mua một tài sản cơ sở. Tỷ lệ hoán đổi chứng quyền giúp nhà đầu tư cân đối lợi ích khi mua chứng quyền và điều chỉnh chiến lược đầu tư chứng khoán cho phù hợp. 

Lưu ý: Tại Việt Nam, chứng quyền có bảo đảm không được chuyển đổi thành cổ phiếu khi đáo hạn. Vì vậy, trong trường hợp này, tỷ giá hối đoái không quan trọng, bởi vì mua chứng quyền với các tỷ giá khác nhau sẽ bỏ ra số tiền như nhau, nhưng lợi nhuận sẽ như nhau. Tại thời điểm này, nhà môi giới, đại lý sẽ trả cho nhà đầu tư khoản chênh lệch giữa giá thực tế và giá cơ sở.

Những ảnh hưởng của việc chia cổ tức lên giá chứng quyền

Trước khi trả cổ tức, các công ty sẽ công bố tỷ lệ chi trả, nếu cổ tức tăng thì giá chứng khoán cơ sở sẽ tăng. Điều này có tác động lớn đến tỷ lệ chuyển đổi của chứng quyền. Như đã đề cập ở trên, giá của chứng quyền không bị ảnh hưởng bởi biến động của thị trường hay doanh nghiệp, do đó công ty phải luôn điều chỉnh tỷ lệ chuyển đổi của chứng quyền và giá thực tế cho phù hợp để không ảnh hưởng đến giá của chứng quyền.

Tác dụng của tỷ lệ chuyển đổi chứng quyền là gì?

Tỷ lệ chuyển đổi tài sản thế chấp cho biết bạn phải nắm giữ bao nhiêu tài sản thế chấp để chuyển đổi nó thành chứng khoán cơ sở. Nếu bạn nắm giữ một lượng lớn chứng quyền, tỷ lệ chuyển đổi sẽ ảnh hưởng đến số lượng cổ phiếu được chuyển đổi. 

Ví dụ: Chứng quyền có bảo đảm SBT2007 là 1.937:1 có nghĩa là bạn phải sở hữu 1.937 chứng quyền để đổi lấy 1 cổ phiếu SBT vào đáo hạn 4/2021. Tuy nhiên, chứng quyền tại Việt Nam không cho phép bạn chuyển đổi thành cổ phiếu khi đáo hạn; mà công ty chứng khoán sẽ thanh toán luôn số tiền chênh lệch giữa giá thực hiện và giá của chứng khoán cơ sở. Vì vậy, tỷ lệ chuyển đổi ở đây về cơ bản là không đáng kể trong trường hợp này. Bạn bỏ ra số tiền như nhau để mua chứng quyền với tỷ lệ chuyển đổi 5:1 hoặc 1:1, bạn nhận được số tiền như nhau và không thể chuyển đổi thành cổ phiếu.

Cách tính tỷ lệ chuyển đổi và giá thực hiện

Công thức tính:

  • Giá thực hiện mới = (Giá thực hiện cũ x Giá điều chỉnh của tài sản cơ sở tại ngày giao dịch không hưởng quyền)/ Giá chưa điều chỉnh của tài sản cơ sở tại ngày giao dịch không hưởng quyền.
  • Tỷ lệ chuyển đổi mới = Tỷ lệ chuyển đổi cũ x Giá điều chỉnh của TSCS tại ngày giao dịch không hưởng quyền/Giá chưa điều chỉnh của TSCS tại ngày giao dịch không hưởng quyền.

Ví dụ: Nhà đầu tư đang sở hữu chứng quyền bảo đảm mua cổ phiếu A:

  • Tỷ lệ chuyển đổi 10:1
  • Giá thực hiện 50.000 VNĐ

Vào ngày giao dịch không hưởng quyền; Cổ phiếu A chốt danh sách cổ đông trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 10% mệnh giá. Nghĩa là mỗi lượt chia sẻ sẽ nhận được 5.000 đồng. Giá điều chỉnh trong ngày GDKHQ là 48.000 đồng. Giá chưa điều chỉnh trong ngày giao dịch không hưởng quyền là 46.000 đồng.

Giá thực hiện mới = 50.000 x 48.000/46.000 = 52.174 đồng

Tỷ lệ chuyển đổi = 10 x (48.000/46.000) = 10,44 (10,44 chứng quyền đổi được 1 chứng khoán cơ sở)

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC