Ngày đáo hạn chứng quyền là gì? Lưu ý về thanh toán chứng quyền 

0
Chứng quyền

Khi đầu tư vào chứng quyền, ngày đáo hạn của chứng quyền là thông tin bạn cần quan tâm nhất. Vì nếu không cẩn thận, bạn có thể bị mất lợi nhuận hoặc thua lỗ nếu giá chứng quyền giảm quá nhiều trước ngày đáo hạn.

Ngày đáo hạn chứng quyền là gì?

Ngày đáo hạn chứng quyền là gì?

Ngày đáo hạn chứng quyền là gì?

Ngày đáo hạn chứng quyền là ngày cuối cùng mà chứng quyền có hiệu lực. Sau ngày này, bạn không thể sử dụng chứng quyền trong tay để thực hiện quyền nữa. Xác định chính xác ngày hết hạn của chứng quyền để nhà đầu tư biết chính xác thời gian mình có thể sử dụng chứng quyền, thực hiện chuyển nhượng, giao dịch hoặc chứng quyền theo quyết định của mình. Xin lưu ý rằng người nắm giữ chứng quyền kiểu Châu Âu thì người nắm giữ chỉ có thể thực hiện bảo lãnh vào ngày hết hạn. 

Hiện tại, ngày hết hạn của chứng quyền vẫn được sử dụng để tính giá thanh khoản khi thực hiện chứng quyền: Giá đóng cửa trung bình của chứng khoán cơ sở trong 5 ngày làm việc liên tiếp trước ngày hết hạn, lưu ý không bao gồm ngày đáo hạn. Nếu bạn không nhớ ngày đáo hạn, kết quả tính toán sẽ không chính xác và do đó bạn sẽ đưa ra quyết định mua/bán không hiệu quả. Nếu từ thời điểm nhận đến ngày đáo hạn, bạn vẫn chưa thực hiện quyền chứng quyền thì khoản lãi chứng quyền được tự động tính theo phương thức thanh toán bằng tiền vào ngày đáo hạn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến ngày chứng quyền hết hạn

Thông thường, ngày đáo hạn của chứng quyền được xác định tại thời điểm chứng quyền được phát hành ra thị trường. Tuy nhiên, có một số trường hợp không thể thực hiện bảo lãnh kịp thời. Đặc biệt là khi các yếu tố sau gây ảnh hưởng:

  • Chứng quyền bị hủy niêm yết: Trong trường hợp công ty phát hành chứng quyền bị đình chỉ hoạt động, sáp nhập, giải thể, phá sản hoặc bị thu hồi giấy phép kinh doanh thì chứng quyền có nguy cơ bị hủy niêm yết. Tại thời điểm này, tổ chức phát hành có nghĩa vụ phải mua lại toàn bộ chứng quyền đang lưu hành trên thị trường với mức giá tương ứng với mức giá tại thời điểm công bố quyết định hủy niêm yết. Do đó, nhà đầu tư có thể hiểu rằng thời hạn của chứng quyền đã được rút ngắn và họ có nghĩa vụ phải thực hiện.
  • Chiến lược hạn chế rủi ro trong đầu tư chứng quyền của nhà đầu tư: Để hạn chế việc lỗ nếu giá chứng quyền giảm mạnh khi gần đáo hạn, nhà đầu tư có xu hướng nắm giữ cho đến khi thấy giá chuyển nhượng tốt rồi bán ra mà không đợi giá thanh toán của chứng quyền khi đáo hạn. Bằng cách đó, họ rút ngắn ngày hết hạn thực tế của chứng quyền, giảm rủi ro tài chính, đồng thời kiếm được lợi nhuận tốt bằng cách bán chứng quyền khi giá tăng.

Cách tính giá chứng quyền tại thời điểm đáo hạn

Đầu tiên, nhà đầu tư cần phân biệt giữa giá chứng quyền, giá thực hiện chứng quyền hay giá thanh lý để biết mức giá nào sẽ áp dụng khi hết hạn.

  • Giá của chứng quyền là mức giá mà nhà đầu tư phải trả ban đầu để sở hữu chứng quyền.
  • Giá thanh toán là giá bình quân của chứng quyền cơ sở trong 5 phiên giao dịch liên tiếp trước ngày chứng quyền hết hạn.
  • Giá thực hiện là giá tương ứng với giá mua của chứng khoán cơ bản khi hết hạn.

Trong trường hợp nhà đầu tư nắm giữ chứng quyền vào ngày đáo hạn và quyết định thực hiện chứng quyền, giá sẽ được tính theo công thức sau: Chênh lệch của giá thanh toán với giá thực hiện chia cho tỷ lệ chuyển đổi và nhân với số lượng chứng quyền sở hữu. Người đầu tư vào chứng quyền với kỳ vọng chứng khoán cơ sở sẽ lớn hơn hiện tại. Do đó, chênh lệch giữa giá thực hiện và giá thực hiện là dương. Chỉ khi đó kết quả đầu tư mới sinh lời.

Lưu ý về thanh toán chứng quyền khi đáo hạn

Có nhiều lưu ý khi thanh toán chứng quyền khi đáo hạn. Bạn cần phải tìm hiểu kỹ để hiểu rõ hơn về cách đầu tư vào chứng quyền nhằm mang lại hiệu quả nhất.

  • Giá thanh toán của chứng quyền sẽ được công bố theo quy tắc tính toán của Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Chứng quyền lưu ký được trả bằng tiền mặt tại các thành viên lưu ký nơi nhà đầu tư mở tài khoản lưu ký.
  • Dữ liệu người sở hữu chứng quyền được tập hợp trong danh sách do Trung tâm lưu ký chứng khoán – VSD lưu giữ, được kiểm tra và xác thực chính xác trước khi thanh toán chứng quyền.

Việc thanh toán chứng quyền vào ngày đáo hạn bằng phương thức nhận tiền mặt. Do đó, bạn phải đến văn phòng thanh toán theo quy định. Người chuyển nhượng chứng quyền trước thời hạn có thể thỏa thuận phương thức thỏa thuận với đối tác. Lưu ý trong quá trình chuyển khoản cần cung cấp và xác nhận thông tin chính xác để dữ liệu được cập nhật tại VSD, tránh sai sót mất thời gian xử lý và hoàn thiện.

Trên đây là những thông tin về ngày đáo hạn chứng quyền, hy vọng những thông tin mà Daututietkiem.vn cung cấp sẽ giúp bạn xác định được thời điểm mua/bán chứng quyền nhanh chóng để thu được lợi nhuận hiệu quả.

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC