Tìm hiểu về chứng quyền kiểu Châu Âu

0
Chứng quyền

Tại Việt Nam, khi giao dịch chứng quyền thường được thực hiện theo kiểu Châu Âu hoặc kiểu Mỹ. 

Chứng quyền kiểu châu Âu là gì?

Chứng quyền kiểu châu Âu là gì

Định nghĩa về Chứng quyền này được quy định tại Khoản 9 Điều 2 Thông tư 107/2016/TT-BTC hướng dẫn chào bán và giao dịch chứng quyền có đảm bảo như sau: 

“9. Chứng quyền kiểu châu Âu là chứng quyền mà người sở hữu chứng quyền chỉ được thực hiện quyền tại ngày đáo hạn.”

Có thể hiểu một cách đơn giản, dù giá của chứng khoán cơ sở có nhiều biến động thì nhà đầu tư cũng không được phép thực hiện hợp đồng sớm để nhận/bán chứng khoán. Bởi việc mua/bán chứng khoán chỉ được thực hiện trong ngày đáo hạn hợp đồng.

Tìm hiểu đặc điểm của chứng quyền kiểu châu Âu

Chứng quyền kiểu châu Âu xác định khoảng thời gian mà người nắm giữ hợp đồng có thể thực hiện hợp đồng. Theo đó, việc thực hiện hợp đồng bao gồm việc mua hoặc bán tài sản cơ sở với mức giá đã xác định trong hợp đồng, hay được gọi là giá thực hiện (strike price). 

Nhà đầu tư chỉ được thực hiện chứng quyền theo kiểu châu Âu vào ngày đáo hạn, và cũng tương tự như những dạng chứng quyền khác, loại chứng quyền này cũng đi kèm một mức phí ban đầu (premium).

Lưu ý: Có một điều quan trọng mà nhà đầu tư cần lưu ý đó là nhà đầu tư không được chọn mua hợp đồng quyền chọn kiểu Châu Âu hay kiểu Mỹ. Và một quỹ hay chứng khoán hay chỉ được cung cấp dưới một dạng quyền chọn. Do đó, những hợp đồng quyền chọn chỉ số thường sử dụng quyền chọn kiểu Châu Âu vì quyền chọn kiểu Châu Âu giúp giảm khối lượng kế toán mà công ty môi giới cần phải thực hiện. Thông thường, bên môi giới sẽ sử dụng mô hình Black Scholes để định giá quyền chọn kiểu Châu Âu.

Theo đó, trong khi quyền chọn kiểu Mỹ thường được giao dịch tại các sàn giao dịch tiêu chuẩn thì quyền chọn kiểu Châu Âu thường được giao dịch trên thị trường OTC.

Kết luận

Vừa rồi là một số thông tin về chứng quyền kiểu Châu Âu mà Đầu tư Tiết kiệm muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đọc quan tâm đã trang bị được cho bản thân thêm những kiến thức hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC