Chứng quyền mua cổ phiếu là gì? Những điều cần biết về chứng quyền

0
Chứng quyền

Chứng quyền mua cổ phiếu là gì?

Chứng quyền mua cổ phiếu là gì

Chứng quyền mua cổ phiếu là gì?

Chứng quyền mua cổ phiếu cho phép chủ sở hữu được quyền mua với số lượng lớn cổ phiếu. Giá mua sẽ được tính theo giá thực hiện hoặc số tiền chênh lệch với giá cổ phiếu cơ sở, đặc biệt giá sẽ luôn lớn hơn giá mua ở thời điểm bán. 

Điểm khác biệt giữa chứng quyền mua cổ phiếu và quyền chọn 

Rất nhiều nhà đầu tư thường hay nhầm lẫn giữa hình thức chứng quyền có bảo đảm và quyền chọn. Khi nhận thấy chứng quyền có bảo đảm và quyền chọn là gì thì bạn sẽ thấy 2 hình thức này hoàn toàn khác nhau. 

Chứng quyền có đảm bảo Quyền chọn
Môi trường giao dịch  Giống với cổ phiếu Phái sinh
Ký quỹ  Không cần ký quỹ  Phải ký quỹ
Phương thức chuyển giao tài sản Giữa các nhà đầu tư vào công ty chứng khoán  Chỉ giữa những nhà đầu tư với nhau
Điều khoản Phụ thuộc vào công ty chứng khoán  Phụ thuộc vào sở giao dịch chứng khoán phái sinh

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá của chứng quyền 

Chứng quyền thường bị ảnh hưởng bởi 3 yếu tố cơ bản như sau: 

 • Giá chứng khoán cơ sở và giá trị thực hiện chứng quyền: Yếu tố quan trọng để toán giá trị nội tại của chính quyền. Sự khác biệt giữa hai loại hình này quyết định trực tiếp đến giá của mỗi chứng quyền
  • Thời gian đáo hạn: Thời gian đáo hạn càng lớn thì giá trị của chính quyền càng cao
 • Biến động của giá chứng khoán cơ sở: Khi độ biến động càng lớn thì lợi nhuận của nhà đầu tư thu về sẽ càng cao. Khi đó giá trị của chứng quyền cũng sẽ tăng lên
 • Lãi suất: Việc tăng giảm của lãi suất sẽ ảnh hưởng một phần đến giá trị của chứng quyền đảm bảo

Nhược điểm khi đầu tư vào chứng quyền

Rủi ro từ đòn bẩy

Chứng quyền có đảm bảo được biết đến như công cụ tài chính có đòn bẩy. Do đó, sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ giúp các nhà đầu tư tạo ra lợi nhuận nhiều hơn. Tuy nhiên với một số trường hợp, việc sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ khuếch đại thua lỗ khi thị trường chứng khoán có dấu hiệu biến động mạnh. 

Ví dụ: Nếu có 10 triệu đồng trong tay, bạn sẽ có hai lựa chọn đầu tư chứng quyền nếu dự đoán được giá cổ phiếu tăng.

 • Lựa chọn 1: Mua 1.000 cổ phiếu A với giá 10.000 đồng/cổ phiếu
 • Lựa chọn 2: Mua 5.000 chứng quyền với giá 2.000 đồng/chứng quyền

Khác với dự đoán ban đầu, giá cổ phiếu A đã giảm xuống 8.000 đồng/cổ phiếu. Lúc này hà đầu tư sẽ đối mặt với mức thua lỗ từ 20% đến 100%. Cụ thể như sau:

 • Nếu như mua 1.000 cổ phiếu A: Mức lỗ tương ứng sẽ là (8.000 – 10.000) x 1.000 = – 2.000.000 (mức lỗ là 20%)
 • Nếu như mua chứng quyền thì mức lỗ sẽ lên đến 100%

Vòng đời bị giới hạn 

Chứng quyền có đảm bảo chỉ có vòng đời bị giới hạn. Đến thời điểm đáo hạn, nhà đầu tư sẽ không có quyền tiếp tục nắm giữ nữa. Khi đó khách hàng sẽ được thanh toán tiền, với trường hợp thua lỗ thì toàn bộ phí mua chứng quyền có bảo đảm ban đầu sẽ không còn.

Giá trị mất dần theo thời gian 

Theo thời gian, giá trị trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của chứng quyền có bảo đảm. Trên thực tế giá của chứng quyền có thể sẽ mất dần theo thời gian. Vì lý do này nên chứng quyền có bảo đảm không hợp để lưu trữ trong thời gian dài. 

Chẳng hạn khi có biến động thị trường thì đây là yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của chứng quyền có đảm bảo. Vì vậy nếu thời gian đáo hạn càng lâu thì khả năng xảy ra biến đổi giá sẽ càng lớn. Ngược lại nếu như thời gian đáo hạn ngắn thì lượt biến động sẽ thấp hơn. 

Rủi ro từ nhu cầu thị trường 

Tương tự như bất kỳ loại hàng hóa nào khác, giá trị của chứng quyền có đảm bảo cũng sẽ bị ảnh bởi yếu tố cung cầu. Nhà đầu tư không có nhu cầu với loại hình này thì giá trị và độ thanh khoản của chúng cũng sẽ giảm xuống. 

Rủi ro từ tổ chức phát hành 

Chứng quyền có đảm bảo sẽ tương tự như một bản hợp đồng giữa bên phát hành và chủ sở hữu. Tổ chức phát hành phải có thanh toán, chuyển giao chứng quyền cơ sở ở nếu như chủ sở hữu chứng quyền yêu cầu.

Thế nhưng trong thời gian lưu hành, đơn vị phát hành mất khả năng thanh toán, nhà đầu tư vào chứng quyền trước đó đương nhiên sẽ là người chịu thiệt hại nhất. 

Bài viết trên đây là một số vấn đề về chứng quyền mua cổ phiếu và điểm khác biệt giữa quyền mua cổ phiếu và quyền chọn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc cho các bạn khi đang băn khoăn với việc mua chứng quyền. 

Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn, nếu bạn đọc có câu hỏi nào liên quan đến đầu tư hay kiến thức tài chính, hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận bên dưới cho chúng tôi nhé. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC