Fibonacci chứng khoán là gì? Cách sử dụng dãy Fibonacci trong chứng khoán

0
Phân tích kỹ thuật

Fibonacci chứng khoán là gì?

Fibonacci chứng khoán là dãy số dùng trong phân tích đầu tư chứng khoán. Dãy số Fibonacci được nhà toán học người Ý thời Trung cổ – Leonardo Pisano Bogollo sáng tạo và đặt theo tên ông. 

Dãy Fibonacci 

Dãy Fibonacci

Đây là dãy số thể hiện những tỷ lệ có xác suất xảy ra cao trong tự nhiên. Thường dùng trong phân tích đầu tư chứng khoán. Khi đó, dãy số Fibonacci được ứng dụng để xác định các mức hỗ trợ (mức giá kỳ vọng cổ phiếu không giảm quá mức giá này) và kháng cự (mức giá kỳ vọng cổ phiếu sẽ đạt) của đường giá cổ phiếu. Các mức phổ biến là 0%; 23,6%; 38,2%; 50%; 61,8% và 100% …

Các loại Fibonacci

Có rất nhiều loại Fibonacci được sử dụng trong phân tích chứng khoán. Tuy nhiên có 3 loại Fibonacci thường được dùng là:

 • Fibonacci Retracement (Fibonacci thoái lui)
 • Fibonacci fans (Fibonacci quạt)
 • Fibonacci arc (Fibonacci vòng cung)

Bên cạnh đó, còn một số loại Fibonacci nữa như Fibonacci mở rộng, Fibonacci vùng thời gian, Fibonacci hình xoắn ốc,… Bài viết này sẽ giới thiệu một số loại Fibonacci thường dùng.

Fibonacci Retracement (Fibonacci thoái lui)

Fibonacci Retracement hay còn gọi là Fibonacci thoái lui. Đây là một công cụ rất phổ biến, được sử dụng nhiều bởi các nhà giao dịch theo trường phái kỹ thuật.

 Fibonacci thoái lui 

Fibonacci thoái lui

 • Công cụ này giúp họ xây dựng chiến lược trong giao dịch, lựa chọn các mức giá mục tiêu hoặc cắt lỗ hợp lý bằng các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ.
 • Fibonacci thoái lui còn được áp dụng trong một số chỉ báo như mẫu hình Gartley hay lý thuyết sóng Elliott nổi tiếng và nhiều chỉ báo khác.
 • Fibonacci thoái lui sử dụng các đường ngang để chỉ ra các vùng hỗ trợ hoặc kháng cự. Các cấp độ được tính bằng cách sử dụng các điểm cao và thấp của biểu đồ. 
 • Sau đó vẽ năm đường: đường đầu tiên ở mức 100% (mức cao trên biểu đồ), đường thứ hai ở mức 61.8%, đường thứ ba ở mức 50%, đường thứ tư ở mức 38.2% và đường cuối cùng là 0% (mức thấp trên biểu đồ). Sau một đợt biến động giá lên hoặc xuống đáng kể, các mức hỗ trợ và kháng cự mới thường nằm gần hoặc tại các đường này.

Fibonacci Fans (Fibonacci quạt)

Fibonacci quạt là các đường chéo được tạo ra bằng cách sử dụng mức cao và mức thấp đại diện cho các khu vực hỗ trợ và kháng cự. Fibonacci quạt bao gồm các đường chéo như hình dưới đây. 

Fibonacci quạt

Fibonacci quạt

Cách xác định:

 • Sau khi định vị được điểm cao và thấp của biểu đồ, một đường thẳng đứng vô hình sẽ được vẽ qua điểm ngoài cùng bên phải. 
 • Đường vô hình này sau đó được chia thành 38.2%, 50% và 61.8%, và các đường chéo sẽ được vẽ từ điểm ngoài cùng bên trái qua mỗi điểm này. Các đường này sẽ chỉ ra các khu vực hỗ trợ và kháng cự.

Fibonacci Arc (Fibonacci vòng cung)

Fibonacci vòng cung là những chuyển động giống như la bàn xuất phát từ mức cao hoặc mức thấp đại diện cho các khu vực hỗ trợ và kháng cự.

Fibonacci vòng cung

Fibonacci vòng cung

Cách xác định:

 • Xác định điểm cao và thấp của biểu đồ là bước đầu tiên để tạo ra các Fibonacci vòng cung. 
 • Sau đó, với chuyển động giống như la bàn, ba đường cong sẽ được vẽ ở 38.2%, 50% và 61.8% từ điểm mong muốn.
 • Các đường này dự đoán các mức hỗ trợ và kháng cự, cũng như các phạm vi giao dịch.

Ý nghĩa của Fibonacci 

Một phần vô cùng quan trọng khi tìm hiểu về công cụ Fibonacci đó chính là ý nghĩa của nó. Vậy ý nghĩa của công cụ Fibonacci trong chứng khoán là gì?

Ý nghĩa của Fibonacci

Ý nghĩa của Fibonacci

Ý nghĩa đầu tiên là nhà phân tích cho rằng các tỷ lệ Fibonacci đóng vai trò quan trọng trong cách vận động của giá cổ phiếu. Fibonacci có thể được sử dụng để xác định các điểm quan trọng trong quá trình di chuyển của giá. 

Tiếp theo Fibonacci có thể được sử dụng để xác định các mức hỗ trợ, kháng cự, đặt lệnh dừng lỗ hoặc xác định giá mục tiêu.

Trong đó:

 • Mức hỗ trợ là mức giá thấp nhất mà một chứng khoán có và không thể giảm xuống thấp hơn được nữa trong một khoảng thời gian sau đó.
 • Mức kháng cự là mức giá mà tại đó giá cổ phiếu không thể vượt quá trong một khoảng thời gian.

Điểm mạnh của công cụ Fibonacci là khả năng dự đoán các ngưỡng có thể xảy ra các điểm đảo chiều trong một xu hướng vận động của giá. Chỉ cần 2 điểm, đỉnh và đáy xác lập một kịch bản vận động của xu hướng giá tương lai được xây dựng khá cụ thể và rõ ràng.

Cách sử dụng dãy Fibonacci trong giao dịch chứng khoán

Thay vì những cách bạn hay dùng, bạn đã biết đến những cách sử dụng dãy Fibonacci sau đây chưa?

Cách sử dụng

Cách sử dụng

 • Việc đầu tiên cần làm khi sử dụng Fibonacci trong phân tích chứng khoán đó là xác định mức giá đỉnh và đáy của cổ phiếu trong một giai đoạn. Nhà đầu tư chọn công cụ phân tích Fibonacci trong các phần mềm phân tích kỹ thuật và kẻ đường thắng nổi giữa đáy và đỉnh của đường giá cổ phiếu để tạo lập dãy Fibonacci.
 • Xác định mức hỗ trợ/kháng cự khi cổ phiếu đạt đỉnh
 • Sau khi xác định được đỉnh và đáy, dãy số Fibonacci sẽ được xác định. Các mốc 23,6%; 38,2%, 61,8% … trở thành các điểm hỗ trợ của cổ phiếu. Điều này xảy đến khi cổ phiếu đạt đỉnh và có dấu hiệu chững lại.
 • Khi giá cổ phiếu giảm và tiến tới các mốc hỗ trợ của Fibonacci, diễn biến giá cổ phiếu có thể đảo chiều sang tăng. Trường hợp giá tiếp tục giảm thì mốc Fibonacci tiếp theo sẽ trở thành mốc hỗ trợ kế tiếp.
 • Xác định mức hỗ trợ/kháng cự khi cổ phiếu xuống đáy. Sau khi đỉnh và đáy cổ phiếu được xác định. Các mốc Fibonacci quan trọng sẽ trở thành điểm kháng cự của cổ phiếu. Điều này xảy đến khi cổ phiếu xuống đáy và có dấu hiệu đi lên.
 • Khi giá cổ phiếu tăng và tiến tới các mốc kháng cự của Fibonacci, diễn biến cổ phiếu có thể đảo chiều từ tăng sang giảm trở lại. Trường hợp giá tiếp tục tăng quá kháng cự thì mốc Fibonacci tiếp theo sẽ là kháng cự mới.

Để có thể hiểu kĩ hơn từng thao tác, bạn có thể xem qua video hướng dẫn của anh Phú Nguyễn

Hạn chế của Fibonacci

Ngoài những ưu điểm, công cụ Fibonacci còn có những hạn chế nào. Cùng tìm hiểu ngay để có thể sử dụng công cụ này một cách tối ưu nhất.

 • Đầu tiên, bên cạnh những ưu điểm nổi bật của Fibonacci như giúp nhà đầu tư có thể tìm ra các điểm hỗ trợ hoặc kháng cự tiềm năng,…  Nhưng xét cho cùng thì không có sự bảo đảm nào là giá sẽ phản ứng tốt với các mức đó. 
 • Bên cạnh đó Fibonacci có rất nhiều đường cản giá, theo đó giá sẽ thường xuyên đảo qua lại tại những đường này. Nhà đầu tư khó có thể xác định được đâu là ngưỡng cản hiệu quả nhất. Vì vậy nhà đầu tư cần phải kết hợp Fibonacci với các phân tích khác.

Kết luận

Như vậy qua bài viết này bạn có lẽ đã nắm được khái niệm, phân loại, cách sử dụng, ý nghĩa và hạn chế của dãy Fibonacci. Mong rằng những thông tin này có thể giải đáp những thắc mắc bạn đang tìm kiếm. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC