Dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư là gì? Quy trình dự án

0
Kiến thức tài chính

Dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư

Dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư là gì?

Dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư là gì?

PPP viết tắt của Public – Private Partnership, đây là đầu tư theo hình thức đối tác công tư được thực hiện trên cơ sở hợp đồng giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để thực hiện, quản lý và đầu tư vào các công ty dự án để vận hành các dự án cơ sở hạ tầng và cung cấp các dịch vụ công. 

Với mô hình PPP, nhà nước đặt ra các tiêu chuẩn cho việc cung cấp dịch vụ và khu vực tư nhân được phép thúc đẩy việc cung cấp thông qua cơ chế thanh toán theo chất lượng của dịch vụ. Đây là một hình thức hợp tác nhằm tối ưu hóa hiệu quả đầu tư và cung cấp các dịch vụ công chất lượng cao, mang lại lợi ích cho cả nhà nước và người dân. 

Trong mô hình PPP, việc thiết lập quan hệ đối tác thường thông qua hợp đồng ràng buộc pháp lý hoặc cơ chế khác mà đồng ý chia sẻ trách nhiệm liên quan đến triển khai và thực hiện quản lý các dự án cơ sở hạ tầng. Quan hệ đối tác được xây dựng dựa trên chuyên môn của từng đối tác đáp ứng nhu cầu được định rõ ràng thông qua việc phân bổ về tài nguyên, nguồn lực, rủi ro, trách nhiệm và chế độ khen thưởng. 

Đặc điểm của dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư

Với hình thức đầu tư đối tác công tư PPP có những đặc điểm sau: 

– Các chủ thể tham gia vào hợp đồng PPP là các cơ quan nhà nước có liên quan cũng như các nhà đầu tư và công ty tư nhân. Do đó, cơ quan nhà nước có thẩm quyền là các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Nhà đầu tư là tổ chức và cá nhân phối hợp cùng với Nhà nước để thực hiện dự án đầu tư dựa trên Hợp đồng dự án. 

– Về lĩnh vực đầu tư theo phương thức PPP, dựa theo khoản 1 điều 4 Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư, Điều 2 Nghị định số 35/2021/NĐ-CP quy định về lĩnh vực đầu tư theo hình thức PPP bao gồm: 

+ Giao thông vận tải sẽ gồm những dự án có tổng mức đầu tư từ 1.500 tỷ đồng trở lên nằm trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không

+ Lưới điện, nhà máy điện, ngoại trừ nhà máy thủy điện và các trường hợp Nhà nước độc quyền 

Cụ thể, lĩnh vực: Năng lượng tái tạo; nhiệt than; nhiệt năng khí (bao gồm cả khí thiên nhiên hóa lỏng – LNG), năng lượng hạt nhân, lưới điện, trừ trường hợp Nhà nước độc quyền theo quy định của Luật Điện lực. 

Quy mô đầu tư: Dự án có tổng mức đầu tư từ 1.500 tỷ trở lên, riêng với dự án thuộc lĩnh vực năng lượng tái tạo có mức đầu tư từ 500 tỷ đồng trở lên.

+ Thủy lợi: Cung cấp nước, thoát nước và xử lý nước thải, quy mô dự án từ 200 tỷ đồng trở lên 

+ Về y tế – giáo dục: Đào tạo dự án cơ sở khám chữa bệnh, y tế dự phòng, kiểm nghiệm với mức đầu tư từ 100 tỷ đồng trở lên

+ Hạ tầng công nghệ thông tin

Đặc biệt, dự án hạ tầng thông tin số, nền kinh tế số, hiện đại hóa công nghệ thông tin trong các cơ quan đảng và nhà nước. Ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu, trung tâm dữ liệu, các nền tảng, ứng dụng và dịch vụ quốc gia chung, bảo vệ và an ninh mạng. Hệ thống ứng dụng và dịch vụ phục vụ cá nhân và công ty. Hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) cho thành phố thông minh có tổng vốn đầu tư từ 200 tỷ đồng trở lên.

– Mỗi dự án đầu tư PPP sẽ có những hợp đồng tương ứng phù hợp với đặc điểm và yêu cầu cụ thể cho từng loại hình: 

+ Hợp đồng Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao (Build – Operate – Transfer, hợp đồng BOT);

+ Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao – Kinh doanh (Build – Transfer – Operate, hợp đồng BTO);

+ Hợp đồng Xây dựng – Sở hữu – Kinh doanh (Build – Own – Operate, hợp đồng BOO);

+ Hợp đồng Kinh doanh – Quản lý (Operate – Manage, hợp đồng O&M);

+ Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao – Thuê dịch vụ (Build – Transfer – Lease, hợp đồng BTL)…

Quy trình thực hiện dự án đầu tư theo hình thức công tư 

Bước 1: Đề xuất dự án đầu tư 

Các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc nhà đầu tư có thể đề xuất dự án đầu tư.

Bước 2: Thẩm định và phê duyệt dự án

Tiêu chí và quy trình thẩm định, phê duyệt dự án được quy định chi tiết tại Thông tư 02/2016/TT-BKHĐT hướng dẫn việc sơ tuyển dự án, lập, thẩm định, phê duyệt đề xuất dự án và báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư trong hợp tác công tư. Thời gian thẩm định và phê duyệt là 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Bước 3: Công bố dự án

Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày dự án được phê duyệt, dự án sẽ được công bố trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, để bảo mật, chủ đầu tư phải thỏa thuận với các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về các nội dung được công bố.

Bước 4: Lập, thẩm định, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi

Chủ thể thực hiện: Với dự án do Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đề xuất thì các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ lập báo cáo nghiên cứu tính khả thi của dự án làm cơ sở để lập hồ sơ mời thầu, lựa chọn nhà đầu tư và đàm phán với hợp đồng dự án. Với những dự án do nhà đầu tư đề xuất thì nhà đầu tư cần thực hiện báo cáo nghiên cứu dựa trên cơ sở thỏa thuận bằng văn bản với Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Chủ thể thẩm định: Hội đồng thẩm định nhà nước hoặc các đơn vị đầu mối về dự án do Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Chủ thể phê duyệt: Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Bước 5: Tìm nhà đầu tư, ký kết hợp đồng dự án

Để tìm được nhà đầu tư thường sẽ dựa trên 2 cách đó là đấu thầu rộng rãi hoặc chỉ định thầu. 

Bước 6: Đăng ký đầu tư và thành lập doanh nghiệp dự án

Nhà đầu tư thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thành lập doanh nghiệp dự án để thực hiện dự án theo pháp luật doanh nghiệp. 

Bước 7: Tiến hành triển khai dự án 

Bước 8: Quyết toán và bàn giao dự án

Trong thời hạn 06 tháng kể từ khi hoàn thành công trình, chủ đầu tư phải quyết toán vốn đầu tư xây dựng công trình. Việc kiểm toán giá trị vốn đầu tư do tổ chức kiểm toán độc lập thuê công ty kiểm toán độc lập thực hiện. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư phải thống nhất việc lựa chọn. Trong trường hợp hợp đồng dự án có quy định về việc chuyển nhượng công trình dự án, cơ quan có thẩm quyền của quốc gia và nhà đầu tư thống nhất các điều khoản và thủ tục của hợp đồng dự án để chuyển giao công trình.

Như vậy bài viết trên đây là những nội dung về dự án đầu tư công cùng với đó là quy trình thực hiện dự án đầu tư do trang daututietkiem.vn soạn. Nếu bạn có câu hỏi nào thắc mắc về lĩnh vực đầu tư hay kiến thức tài chính, hãy để lại thông tin và bình luận phía dưới bài viết này nhé!

Xem thêm: Dự án đầu tư công là gì? 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC