Đầu tư đất nền là gì? Nguyên tắc đầu tư đất nền cần lưu ý

0
Đầu tư BĐS

Đầu tư đất nền là gì?

Đầu tư đất nền là gì?

Đầu tư đất nền là gì?

Đầu tư đất nền là việc bỏ vốn vào những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, đây là những lô đất đang trong quá trình nghiên cứu dự án và chưa có tác động bởi việc đào bới hay xây dựng.

Các loại đất nền 

Đất nền dự án là gì?

Đất dự án là những lô đất nằm trong dự án do chủ đầu tư quy hoạch. Các lô đất trong dự án này chưa được tiến hành xây dựng và vẫn đang trong giai đoạn đầu triển khai. Do đó khác với đất nền nguyên sơ chưa có sự tác động gì thì đất nền dự án là những mảnh đất được chủ đầu tư tác động đến được quy hoạch rõ ràng và minh bạch. Chủ đầu tư có trách nhiệm trong việc đền bù đất của dự án, cấp giấy phép đầy đủ giấy tờ có liên quan đến mảnh đất đó.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư chính là đất ở, đây là loại đất được xếp vào loại phi nông nghiệp, đất không sử dụng vào các hoạt động nông nghiệp, và thường xuất hiện ở cả nông thôn và thành thị. Mục đích của đất thổ cư chính là dùng để xây dựng nhà ở, các công trình để phục vụ lợi ích xã hội hoặc những mảnh vườn nhỏ gắn với ngôi nhà. 

Đất liền kề là gì?

Các lô đất liền kề cũng gần giống như đất nền dự án, đây cũng là các lô đất nằm trong khu vực thi công dự án, tuy nhiên các lô đất nằm san sát nhau theo một cấu trúc nhất định và sẽ có diện tích giống nhau. Do đó việc phân biệt đất nền dự án và đất liền kề cần phải dựa vào nhiều yếu tố.

Ưu điểm của đầu tư đất nền 

– Đây là một trong những kênh đầu tư được xem là tiềm năng, an toàn nhất hiện nay

– Khả năng sinh lời cao và có thể thu về lợi nhuận nhanh chóng, tài sản được giữ với giá tốt

– Tài sản phụ thuộc vào vị trí địa lý, hạ tầng cơ sở

– Vốn có thể dưới 1 tỷ, nhà đầu tư có thể thu mua được đất nền

– Khả năng sinh lời và tính thanh khoản cao, đặc biệt những khu vực có cơ sở hạ tầng hoàn thiện

– Tài sản có giá trị cố định trong tương lai, khả năng rớt giá thấp

Nhược điểm của đầu tư đất nền 

– Khi đầu tư nên hạn chế việc vay mượn tránh chôn vốn

– Nhóm đất nền thường bị chững lại nếu thị trường đầu tư đất không có dấu hiệu khởi sắc thu hút đầu tư

– Tính pháp lý ở một số khu vực chưa rõ ràng điều này khiến nhà đầu tư gặp nhiều rủi ro

– Quỹ đất ngày càng thu hẹp thế nên nguồn cung càng thấp

Do vậy khi đầu tư đất nền khách hàng cũng cần lưu ý: 

  • Có mục tiêu rõ ràng – Lãi bao nhiêu thì bán – Cắt lỗ và chốt lãi ở ngưỡng nào thì ngừng giao dịch.
  • Ưu tiên phân khúc giá rẻ từ 1tr – 5tr/m2 hoặc từ 5tr – 10tr/m2 để dễ sinh lời
  • Nên mua khi thị trường mới bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc. Thời gian giao dịch từ 2 – 3 năm sau khi mua thì chắc chắn sẽ có lợi nhuận tốt
  • Do đó khách hàng nên mua vào và bán ra sau khoảng 2 -3 năm hoặc có thể tùy thuộc tình hình thị trường và mục tiêu lợi nhuận của bạn

Nguyên tắc cần chú ý khi đầu tư đất nền

Theo các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, phân khúc đất nền là kênh đầu tư vốn thấp nhưng khả năng sinh lời cực cao, đây là một trong những lĩnh vực thu hút giới đầu tư hiện nay. Tuy nhiên việc đầu tư đất nền cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu không cẩn thận bạn có thể không thu được lợi nhuận khi đầu tư vào phân khúc này.

Vì vậy, tránh rủi ro khi thực hiện giao dịch mua đất nền đầu tư góp phần mang lại lợi nhuận tối đa. Các nhà đầu tư trước khi mua phải được chuẩn bị kỹ lưỡng về những điều cơ bản khi đầu tư đất nền vào phân khúc đất nền.

Nguyên tắc đầu tư đất nền cần lưu ý

Nguyên tắc đầu tư đất nền cần lưu ý

Xem thêm: Chiến lược đầu tư bất động sản cho người ít vốn

Tìm hiểu về vị trí dự án 

Vị trí của dự án là yếu tố đặc biệt quan trọng mà nhà đầu tư cần tìm hiểu trước khi lựa chọn đầu tư vào bất động sản. Cùng với đó tiềm năng sinh lời của dự án cao hay thấp thì đều phụ thuộc vào vị trí mà dự án đó sở hữu và tiện ích sinh hoạt xung quanh.

Tính pháp lý của dự án 

Khi lựa chọn mua đất nền để đầu tư, nhà đầu tư chỉ nên rót vốn vào những khu đất có sổ đỏ hoặc có tính pháp lý minh bạch, có như vậy ta mới có thể bán lại hoặc chuyển giao cho những nhà đầu tư mới sau này. Đây là một nguyên tắc nên thực hiện khi quyết định xuống tiền cho những khu đất trong giai đoạn khó khăn khi thị trường bất động sản không được ổn định. 

Chọn đất nền ở khu có mật độ dân cư tương đối 

Hãy nên mua đất ở nơi có mật độ dân cư tương đối giúp cho nhà đầu tư giải quyết được một vấn đề quan trọng. Khi mà mật độ dân cư tăng lên ở khu vực đó thì lúc này cũng tương ứng với việc là đất nền sẽ gia tăng theo thời gian. 

Nhà đầu tư nên biết định giá đất nền 

Các nhà đầu tư bất động sản cá nhân thường không có nhiều thời gian để nghiên cứu giá cả xung quanh của bất động sản mình muốn mua, điều này dễ dẫn đến sai lầm khi mua bất động sản đó với giá cao hơn so với giá trị thực của bất động sản tại thời điểm nhà đầu tư mua. Theo đó dẫn đến rủi ro nhà đầu tư muốn bán trong thời gian tới cũng không bán được vì đã mua với giá rất cao.

Một trong những nguyên tắc, phương pháp dùng để định giá đó là so sánh và đánh giá. Nhà đầu tư cần tìm tòi những dữ kiện, khảo sát kỹ lưỡng xung quanh đất nền, khu vực định mua để có được giá chính xác khi ra quyết định mua.

Sử dụng đòn bẩy tài chính hợp lý

Nếu quyết định mua đất nền đầu tư, bạn nên cân nhắc tài chính của bản thân. Bạn không nên đầu tư vào những sản phẩm vượt quá khả năng tài chính của mình vì nếu vượt quá ngân sách, bạn sẽ phải vay ngân hàng để chi trả tiền mua đất, nhưng đồng thời cũng phải chi trả lãi suất hàng năm.

Trong trường hợp thiếu hụt nguồn đầu tư vào các lô đất dự án thì cần cân nhắc ngưỡng an toàn về tài chính của mình. Đặc biệt khi chọn ngân hàng không nên vay quá 50% giá trị sản phẩm và không trả lãi quá 50% thu nhập hàng tháng. 

Lựa chọn những sản phẩm có tính thanh khoản cao 

Khi quyết định chọn mua đất nền tại một dự án hoặc một khu vực bất kỳ. Bạn cần khảo sát thêm về tình hình bất động sản trong khu vực đó, xem thường có hoạt động mua bán đất thường xuyên diễn ra hay không. Lợi nhuận có cao hay không? Từ đó đưa ra nhận định về chiến lượng đầu tư cho bất động sản của mình. 

Đầu tư theo đội nhóm 

Ngày nay thị trường bất động sản đã thay đổi rất nhiều so với 5 năm trước, 10 năm trước. Câu chuyện là một nhà đầu tư cá nhân đơn độc tham gia thị trường mà không có sự hỗ trợ và định hướng, không có sự liên kết giúp đỡ của những người khác ở trong đội nhóm, đây là điều hết sức nguy hiểm. 

Đội nhóm đầu tư ở đây có thể là một luật sư, một chuyên gia về thị trường để có thể hỗ trợ, giúp đỡ nhà đầu tư trong quá trình gặp khó khăn hay khúc mắc những vấn đề trong quá trình đầu tư.

4 loại đất nền không nên đầu tư 

Để tránh đầu tư nhầm dẫn đến rủi ro thì nhà đầu tư cần phân biệt được 4 loại đất nên tránh đầu tư sau đây: 

Đất nền dự án ma

Đất nền dự án mà, đây là thuật ngữ trong bất động sản ám chỉ các dự án hoàn toàn không có thật đặc biệt không tồn tại trên pháp lý. Trên thực tế đây chỉ là hình thức đa cấp từ những nhà môi giới, dụ dỗ khách hàng bỏ tiền mua dự án mà chính nhà đầu tư hay “cò” đất vẽ lên để chiếm đoạt tiền cọc.

Thế nhưng những dự án này hoàn toàn không được cấp phép hay có bất cứ giấy tờ gì liên quan đến pháp lý, nên người mua cần tìm hiểu thật kỹ. Người mua cũng có thể chủ động tìm đến vị trí khu đất để thăm dò.

Đất nền phân lô nhưng chưa được cấp phép

Đất chưa phân lô thường tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua. Đối với khách mua đất để làm kinh doanh, thương mại, loại đất này rất khó bán, chưa kể thường bị ứ đọng vốn, không sinh lời. Đối với những khách hàng mua nhà thật và chưa thể sở hữu sổ đỏ. Do đó, rủi ro khi mua đất nền chưa phân lô là tương đối cao. Vì vậy, để chắc chắn rằng đảm bảo quyền lợi cho người mua, hãy chọn đất có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Bằng cách này, trong trường hợp xảy ra tranh chấp hoặc thu hồi, người mua sẽ được bồi thường.

Đất nền đang bị cầm cố ngân hàng bởi chủ đầu tư

Nhiều nhà đầu tư đã phải ngậm ngùi tiếc nuối khi mua những khu đất này. Do sổ đỏ đã được bên bán cầm cố, xây dựng, chuyển nhượng nên giờ họ không còn quyền gì nữa. Tuy nhiên, quan trọng hơn hết đó là nhà đầu tư phá sản hay ngân hàng phát mãi đất nền thì mới là điều đáng lo. Nhà đầu tư sẽ về với tay không.

Đất nền được thanh lý giá rẻ

Nhiều nhà môi giới nhỏ lẻ hay cá nhân thường lợi dụng lòng tin của khách hàng bằng việc đánh vào tâm lý giá rẻ để thu hút khách hàng mua, tuy nhiên trên thực tế các loại đất này thường ở những nơi xa xôi hẻo lánh, chưa kể đến việc tranh chấp, nên bạn có thể mất trắng nếu như không cảnh giác. 

Bài viết trên là tổng hợp những nguyên tắc cần lưu ý khi đầu tư đất nền. Nếu có ý định đầu tư vào phân khúc này, quý nhà đầu tư hãy nên cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trước khi ra quyết định. Nhưng nếu bạn chưa đủ kinh nghiệm tự mình lựa chọn những mảnh đất có giá trị, vậy có thể tìm đến một công ty uy tín nhờ tư vấn hoặc đầu tư, hãy lựa chọn kênh đầu tư Bất động sản Nhật Nam.

Xem chi tiết: Đầu tư Bất động sản Nhật Nam

Đầu tư Bất động sản Nhật Nam hiện nay là một kênh đầu tư bất động sản 4.0. Với quy mô tổng tài sản lên đến 3.000 tỷ, đặc biệt riêng về mảng bất động sản, phân khúc đầu tư đất nền là một điểm sáng trong lĩnh vực hoạt động của công ty. BĐS Nhật Nam chiếm đến 1.000 lô đất có sổ đỏ và nhiều quỹ đất nằm ở vị trí đắc địa trải dài trên 3 miền tổ quốc, dự án khu biệt thự biệt lập của Nhật Nam tại Sơn Tây, hay là dự án Chợ nông sản tại Lục Ngạn – Bắc Giang,… tất cả đã tạo nên điểm sáng giúp Nhật Nam phát triển. 

Xem thêm: Có nên đầu tư vào Nhật Nam không? 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC