Đầu tư Crowd 1 là gì? Đầu tư vào Crowd1 có lừa đảo không?

0
Đầu tư

Đầu tư Crowd 1 là gì? 

Đầu tư Crowd 1 là gì?

Đầu tư Crowd 1 là gì?

Crowd 1 là một tổ chức kinh doanh tiếp thị liên kết (multi-level marketing hay MLM) sử dụng 80% dòng doanh thu để chia sẻ và thưởng cho các thành viên xây dựng cộng đồng. Crowd1 cho rằng dự án này không phải là mô hình huy động vốn, ủy thác đầu tư… vậy nên không phải trả lãi cho nhà đầu tư.  Khi tham gia Crowd 1, người dùng mua gói đầu tư sẽ nhận được cổ tức từ 2 công ty con của Crowd 1 là Affilgo và Miggster.

Các gói đầu tư dự án của Crowd 1

Hiện tại việc đầu tư vào Crowd 1 sẽ có các gói khác nhau như: 

 • Gói White: Đầu tư 99 EUR và nhận cổ phiếu quyền sở hữu trị giá 100 EUR
 • Gói Black: Đầu tư 299 EUR và nhận cổ phiếu quyền sở hữu trị giá 300 EUR
 • Gói Gold: Đầu tư 799 EUR và nhận cổ phiếu quyền sở hữu 1000 EUR
 • Gói Titanium: Đầu tư 2499 EUR và nhận cổ phiếu quyền sở hữu trị giá 3500 EUR

Cùng với đó Crowd 1 có 5 thêm 5 loại hoa hồng cho người phát triển thị trường:

 • Hoa hồng khởi động nhanh: Kể từ khi đăng ký id trong vòng 14 ngày
 • Giới thiệu 4 gói White: Thưởng 125 EUR
 • Giới thiệu 4 gói Black: Thưởng 375 EUR
 • Giới thiệu 4 gói Gold: Thưởng 1000 EUR 
 • Giới thiệu 4 gói Titanium: Thưởng 3000 EUR
 • Hoa hồng doanh số cân nhánh
 • Hoa hồng Matching Bonus
 • Hoa hồng Streamline Bonus: Dành để tăng lợi nhuận chia sẻ quyền sở hữu cổ phiếu Affilgo (A) và Miggster (M).
 • Hoa hồng Gambling Bonus: Hoa hồng Gambling Bonus kiếm được khi các thành viên chơi hay chi tiền cho game và casino.
Các gói đầu tư dự án của Crowd 1

Các gói đầu tư dự án của Crowd 1

Đầu tư vào Crowd1 có lừa đảo không?

Dự án Crowd1 về bản chất vẫn là hình thức đầu tư theo mô hình Ponzi lấy tiền người sau trả cho người trước. Vậy nên hình thức này sẽ khiến cho người tham gia có nguy cơ mất trắng tài sản của mình, thêm vào đó mô hình đầu tư Crowd 1 còn nhiều điểm đáng nghi: 

Tính pháp lý của dự án Crowd 1

Công ty đầu tư Crowd 1 có trụ sở ở Tây Ban Nha thế nhưng địa chỉ kinh doanh lại ở Cypru – một quốc gia nhiều tội phạm tài chính hoạt động lỏng lẻo về pháp lý. Vậy nên có nhiều công ty ma hay các công hoạt động mờ ám đã đặt địa chỉ tại đây. 

Tính khả thi của dự án

Thông thường để hoạt động một doanh nghiệp có nhiều loại chi phí khác nhau bao gồm cả chi phí tiếp thị hoặc phát triển người dùng. Ngoài ra, còn có các chi phí khác như nhân viên, vận hành, hệ thống, thuê văn phòng, tư vấn pháp lý … Và thông thường chi phí tiếp thị rơi vào khoảng 50% doanh thu, nhưng dự án Crowd 1 tuyên bố sẽ trả tới 80% doanh thu cho nhà phát triển hệ thống và chỉ chỉ tiêu 20% cho các khoản phí khác. Điều này cho thấy Crowd 1 không có hoạt động kinh doanh thực sự, chỉ tập trung vào việc mở rộng mạng lưới để thu hút tiền từ các thành viên mới rồi lấy tiền của họ để  trả cho hệ thống.

Không hề có sản phẩm nào

Mặc dù trang web của Crowd 1, có mô tả dự án rất hoành tráng. Thế nhưng sản phẩm mà Crowd 1 cung cấp chỉ có một gói voucher cho sách và các video bài giảng có tên “The Crowd Movement” để sử dụng trên trang web MyGritHub.com, với mức chi phí cao. Thực tế thì gói đầu tư đều là yêu cầu để người tham gia có thể khởi tạo hệ thống tuyển dụng những nhà đầu tư tiếp theo. 

Mối liên hệ giữa các công ty con

Theo thông tin của người giới thiệu mô hình này tại Việt Nam, khi nhà đầu tư bỏ tiền mua gói đầu tư họ sẽ nhận được cổ phiếu của 2 công ty con của Crowd 1 là Affilgo và Miggster. thế nhưng nếu từng tham gia đầu tư chứng khoán ở bất cứ thị trường nào thì việc nhận cổ phiếu như vậy sẽ quá cao so với mặt bằng chung trong thị trường chứng khoán. 

Mức giá cổ phiếu

Trên thực tế, Crowd 1 có thể bán ra rất nhiều cổ phiếu và đẩy giá doanh nghiệp lên một mức mà không ai có thể quản lý được. Chưa kể Crowd 1 còn hay tổ chức chương trình giảm giá, tặng cổ phiếu. Đây là điều phi lý khi xét về mặt đầu tư bởi giá cổ phiếu của doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào mức định giá và số lượng cổ phiếu lưu hành của doanh nghiệp đó.

Hoa hồng dự án

Dự án đầu tư không có mức hoa hồng cụ thể vậy nên những thông tin về Crowd 1 đều xoay quanh các gói đầu tư. Và theo như ở trên nhà đầu tư chỉ có thể kiếm thu nhập thông qua mời gọi người tham gia với cơ cấu hoa hồng đến tận F5. 

Lưu lượng truy cập phần lớn là các quốc gia nghèo

Thông qua lượng phân tích người dùng truy cập vào Crowd 1, có thể thấy rằng các quốc gia có lượng người truy cập vào Crowd 1 lớn nhất đều là các quốc gia đang phát triển, những nước tham gia người dân còn nghèo như Nam Phi, Bờ Biển Ngà hay Colombia. Đây là những quốc gia không phát triển về thị trường đầu tư tài chính. Vậy nên những người dân không có kiến thức về tài chính sẽ dễ bị lừa đảo. 

Sự cảnh báo từ các cơ quan quản lý

Đã có rất nhiều cảnh báo về mô hình đầu tư của Crowd 1 trên thế giới chẳng hạn như Ngân hàng Trung ương Nambia (Bank of Nambia) đã cấm mọi hoạt động liên quan đến Crowd 1 và phạt 1 triệu rand Nam Phi (tương đương gần 1,3 tỷ Việt Nam đồng) hoặc 10 năm tù giam với những ai quảng bá dự án này. 

Hơn nữa Ủy ban Chứng khoán Quốc gia của Paraguay (Comisión Nacional de Valores) cũng công bố cảnh báo về dự án lừa đảo với các nhà đầu tư nước này. 

Còn về phía Việt Nam đã có một số cơ quan truyền thông cảnh báo về hình thức đầu tư này 

Cảnh báo Crowd 1 trên báo Lao động

Cảnh báo Crowd 1 trên báo Lao động 

Cảnh giác với Crowd 1 trên báo Tây Ninh

Cảnh giác với Crowd 1 trên báo Tây Ninh 

Báo Vietnamnet đưa tin về đầu tư lừa đảo Crowd 1

Báo Vietnamnet đưa tin về đầu tư lừa đảo Crowd 1 

Cổ phiếu của Crowd1 dễ mua nhưng không dễ bán | VTV24

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC