Đất quy hoạch là gì? Có nên mua đất quy hoạch không?

0
Đầu tư BĐS

Đất quy hoạch là gì?

Theo khoản 2, khoản 3, Điều 3 Luật Đất đai 2013 nêu rõ: “Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định”.

Đất quy hoạch 

Đất quy hoạch

Đất quy hoạch là vùng đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất của từng địa phương trong một khoảng thời gian xác định. Việc quy hoạch sử dụng đất phải phù hợp với định hướng phát triển kinh tế của từng khu vực để đảm bảo sử dụng đất hiệu quả và tiết kiệm. Đó cũng là cơ sở để Nhà nước giao đất, cấp Giấy chứng nhận và thực hiện việc đền bù về đất cho người dân khi thu hồi đất để thực hiện dự án.

Diện tích đất quy hoạch là gì?

Diện tích đất quy hoạch là phần diện tích đã được khoanh vùng để thực hiện các dự án vì mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Làm thế nào để biết đất đang trong quy hoạch?

Hiểu đơn giản đất đang trong quy hoạch là đất đã được Nhà nước phân chia và sắp xếp theo kế hoạch. Tức là quy hoạch mặc dù là định hướng, nhưng nó có liên quan tới kế hoạch và thời gian cố định. Chính vì thế mà việc nhận biết và kiểm tra xem đất có đang trong quy hoạch hay không là một việc làm hết sức cần thiết trước khi chúng ta thực hiện các giao dịch liên quan để có thể hạn chế tối đa rủi ro. 

Có rất nhiều cách để có thể nhận biết đất đang trong quy hoạch. Tuy nhiên bài viết này sẽ chỉ ra 5 cách đơn giản nhất để bạn tham khảo.

Kiểm tra thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai (sổ đỏ)     

Thông thường khi đất đã có sổ đỏ thì phần thông tin quy hoạch đất ở sẽ được ghi rõ ở phần ghi chú trong sổ. Người mua nên xem đất hiện đang trong diện quy hoạch gì, từ đó mới quyết định có nên thực hiện mua đất hay không.                                                                               

Liên hệ cơ quan có thẩm quyền tại nơi cung cấp đất

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Phòng Tài nguyên Môi trường tại nơi có đất để hỏi. Tại đây, họ sẽ giúp bạn tra cứu bản đồ quy hoạch cũng như cho biết mảnh đất đó có đang hay sẽ ở trong quy hoạch đất ở hay thuộc các diện quy hoạch khác hay không. Mặc dù đây là cách kiểm tra thông tin có độ chính xác cao nhất, an toàn nhưng lại hơi tốn thời gian và công sức tuỳ thuộc vào khoảng cách và tình trạng số lượng người tra cứu thông tin.

Liên hệ công ty, dịch vụ nhà đất

Cách thứ ba là bạn có thể liên hệ các công ty làm việc trong lĩnh vực đất đai. Bởi vì họ nắm rõ các vấn đề về quy hoạch đất ở nên sẽ giúp khách hàng tiếp nhận thông tin quy hoạch một cách dễ dàng, nhanh chóng và chính xác.     

Sử dụng công cụ tra cứu thông tin online           

Nhiều quận, huyện, thành phố lớn đã hỗ trợ người dân tra cứu thông tin quy hoạch đất ở thông qua các ứng dụng online. Điều này giúp người dân tiết kiệm khá nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên cách làm này có nhược điểm là không thể áp dụng cho mọi trường hợp vì công cụ tra cứu trực tuyến vẫn chưa được hoàn thiện ở tất cả các địa phương.      

Có nên mua đất quy hoạch không?

Vậy đất quy hoạch có đáng để bạn bỏ tiền đầu tư? Câu trả lời phụ thuộc vào  mục đích của mỗi người, để xây dựng nhà ở hay để đầu tư sinh lời. 

  • Nếu bạn mua đất quy hoạch để thực hiện mục tiêu xây dựng nhà ở, sinh sống lâu dài thì lời khuyên tốt nhất là không nên mua. Khi Nhà nước thu hồi đất thì bạn sẽ phải di dời đến một nơi khác. Việc thay đổi môi trường sống sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến công việc của bạn hay việc học tập, sinh hoạt của các thành viên khác trong gia đình. Vì vậy, đất quy hoạch không phải là lựa chọn tốt nếu bạn muốn mua đất để xây dựng nhà ở lâu dài.
  • Nếu bạn muốn mua đất để đầu tư sinh lời thì có thể cân nhắc. Đất quy hoạch có thể được rao bán với giá rẻ hơn, nếu trong tương lai quy hoạch bị thay đổi hoặc hủy bỏ thì có lợi cho người mua. Tuy nhiên, việc quy hoạch có bị hủy bỏ hay được điều chỉnh không là điều khó có thể dự đoán được nên đất quy hoạch vẫn là kênh đầu tư mạo hiểm mà bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi rót vốn.
Có nên mua đất quy hoạch không?

Có nên mua đất quy hoạch không?

Thông thường, để tránh việc bị thu hồi đất đang trong quá trình sử dụng thì bạn không nên chọn mua những lô đất đang nằm trong diện quy hoạch để làm đường giao thông, xây dựng nhà máy, hay nằm trong những diện quy hoạch khác mà không được phép xây dựng nhà ở. 

Vì người mua phải đầu tư cả về thời gian lẫn kinh tế, vậy nên không nên quá vội vàng, hấp tấp mà không tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến mảnh đất muốn mua. Ngoài ra, người mua cũng nên biết mảnh đất đó đã có chứng nhận sổ đỏ hay chưa, có được phép xây dựng nhà ở, nhà vườn, biệt thự hay không, đất có nguồn gốc ra sao, có đang vướng tranh chấp, lập biên bản thi hành án gì không,… Đất đai mang giá trị tài sản không hề nhỏ nên việc tìm hiểu trước sẽ giúp ích rất nhiều cho người mua. 

Đất nằm trong quy hoạch có được chuyển nhượng không?

Nhiều người thắc mắc, đất trong quy hoạch liệu có chuyển nhượng được không. Câu trả lời là có và tùy từng trường hợp. Căn cứ Khoản 7, Điều 49, Luật Đất đai quy định như sau:

“Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật”.

Đất nằm trong quy hoạch có được chuyển nhượng không?

Đất nằm trong quy hoạch có được chuyển nhượng không?

Nếu quy hoạch đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất thì người sử dụng có thể thực hiện các quyền của mình như: quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Trường hợp 1

Đối với trường hợp đất quy hoạch có đầy đủ điều kiện theo quy định ở điều 188 về việc chuyển đổi, cho thuê, chuyển nhượng, thừa kế, thế chấp,… Thì người sở hữu đất quy hoạch cần phải đáp ứng một số điều kiện dưới đây:

  • Sở hữu giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất đai;
  • Đất đai không đang trong quá trình tranh chấp căng thẳng;
  • Đất đai không bị kê biên nhằm đảm bảo thi hành án;
  • Đất đai còn trong thời hạn sử dụng.

Trường hợp 2 

Đối với trường hợp đất quy hoạch chưa có quyết định của Nhà nước về công việc thu hồi, chủ sở hữu sẽ có quyền chuyển nhượng nếu đáp ứng các điều kiện trên. Khi mua đất thuộc diện quy hoạch có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà đất bị thu hồi, người sở hữu sẽ được bồi thường theo quy định. Bên cạnh đó, các yêu cầu hoàn tiền hoặc khởi kiện đều không được đáp ứng.

Lưu ý

Đất quy hoạch bị thu hồi sẽ được bồi thường

Theo quy định tại Khoản 6, Điều 166 Luật Đất đai người sử dụng đất sẽ được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật này. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc:

  • Giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi
  • Nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Cụ thể việc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở được quy định tại Điều 79 Luật Đất đai như sau:

“Điều 79. Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam mà có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường như sau:

a) Trường hợp không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở; trường hợp không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở thì Nhà nước bồi thường bằng tiền;

b) Trường hợp còn đất ở, nhà ở trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

2. Hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất gắn liền với nhà ở phải di chuyển chỗ ở mà không đủ điều kiện được bồi thường về đất ở, nếu không có chỗ ở nào khác thì được Nhà nước bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở hoặc giao đất ở có thu tiền sử dụng đất.

3. Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang sử dụng đất để thực hiện dự án xây dựng nhà ở khi Nhà nước thu hồi đất, nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường về đất.

Thời hạn thu hồi đất quy hoạch

Căn cứ Khoản 8. Điều 49, Luật Đất đai thời hạn thu hồi đất quy hoạch được quy định như sau:

“Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất”.

Nói một cách dễ hiểu là trong thời hạn 3 năm kể từ ngày công bố kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện thì đất quy hoạch sẽ bị thu hồi. Nếu sau 3 năm mà chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan Nhà nước phải hủy bỏ việc thu hồi mảnh đất đó.

Được xây nhà trên đất quy hoạch treo từ ngày 1/1/2021

Đất quy hoạch treo là đất thuộc quy hoạch do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công bố, ban hành nhưng không thực hiện.

Căn cứ Khoản 33, Điều 1, Luật Xây dựng sửa đổi 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021 quy định như sau:

“Đối với công trình xây dựng, nhà ở riêng lẻ thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều này và đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì không cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho việc xây dựng mới mà chỉ cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo.

Trường hợp sau 03 năm kể từ ngày công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố mà không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được quyền đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.”

Tổng kết lại là từ năm 2021, nếu mảnh đất đó thuộc diện quy hoạch như cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chưa có quyết định thu hồi thì người sử dụng đất có thể đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, không được sử dụng lâu dài như các khu vực khác.

Kết luận 

Trên đây là những thông tin cơ bản về những thắc mắc thường gặp xoay quanh chủ đề đất quy hoạch. Hy vọng những thông tin này dễ hiểu và giải đáp được phần nào cho các bạn độc giả. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC