Mua đất xây nhà nên kiêng những gì?

0
Đầu tư BĐS

Mua đất nên kiêng những gì?

Nếu bạn đang có ý định mua đất cần đặc biệt lưu ý một số điều sau đây.

Kiêng mua đất làm nhà chỗ “tử khí”

Điều đầu tiên, bạn phải nhớ không nên mua đất làm nhà chỗ “tử khí”. Vì theo phong thủy, “tử khí” là khí chết hay nơi không có gió. Tức không nên xây nhà ở nơi không gió. Nếu xây nhà ở nơi khí chết, khí không lưu thông sẽ dễ khiến các thành viên trong nhà bị ngột ngạt, bệnh tật, ốm đau.

Ngoài ra cũng không nên xây nhà ở nơi “tán khí”, tức xây ở vị trí thông gió quá lớn, môi trường không khí dễ thay đổi làm con người khó có thể thích nghi với môi trường. Những luồng khí độc sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Kiêng mua đất có đường đâm thẳng vào nhà

Nhà có đường đâm thẳng thường là nhà ở ngã 3 đường rất nguy hiểm. Xét trên thực tế, đường càng to thì càng nhiều xe cộ, có thể gây nguy hiểm cho những người sống trong ngôi nhà đó. Trong phong thủy đây là thế nhà cấm kỵ, đường đâm vào nhà gọi là thế thương xác. Con đường cũng giống như 1 cái cây thương (binh khí) đâm thăng vào ngôi nhà, gây sát thương.

Kiêng mua đất có đường đâm thẳng vào nhà

Kiêng mua đất có đường đâm thẳng vào nhà

Kiêng mua đất ở trong ngõ cụt, cuối ngõ

Theo phong thủy thì luồng khí tốt sẽ mạnh từ đầu ngõ và yếu dần về phía cuối ngõ. Đó là lý do những ngôi nhà được xây dựng ở cuối ngõ sẽ không nhận được nguồn năng lượng tốt.

Kiêng mua đất ở trong ngõ cụt

Kiêng mua đất ở trong ngõ cụt

Bên cạnh đó, khi sinh sống trong những ngôi nhà ở trong ngõ cụt sẽ có rất nhiều bất tiện trong sinh hoạt. Hơn nữa, việc xây dựng nhà ở sẽ có nhiều hạn chế về mặt kiến trúc, khó xây dựng được những ngôi nhà đẹp ở vị trí thông thoáng. Trường hợp có hỏa hoạn xảy ra thì sẽ rất khó thoát thân.

Kiêng mua đất gần đền, chùa, nhà thờ

Nếu bạn dự định mua đất xây nhà nên kiêng mua gần khu vực đền, chùa, nhà thờ. Đó là những khu vực công cộng, nơi tập hợp các tín đồ làm lễ sẽ khó tránh khỏi sự ồn ào như tiếng cầu kinh, chuông đổ hồi, mõ khua…

Ngoài ra, theo quan niệm dân gian, khu vực đền, chùa có nguồn âm khí mạnh, tập trung nhiều “âm linh” không tốt cho những người sinh sống ở gần đó.

Kiêng mua đất gần nghĩa địa, bệnh viện

Bạn nên kiêng mua đất và xây nhà tại khu vực gần sát với nghĩa địa và bệnh viện để tránh làm ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Thường những mảnh đất cạnh nghĩa địa thường nằm ở vị trí không quá đẹp. Vì vậy bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi mua.

Kiêng mua đất ở gần đường sắt

Nếu xây nhà trên mảnh đất ở gần đường sắt thì bạn sẽ phải chịu đựng sự ồn ào mỗi khi tàu hoạt động. Đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ, người già, việc sinh sống ở gần đường sắt rất nguy hiểm, có thể gây nên những sự cố không mong muốn. 

Ngoài ra, bạn sẽ mất thời gian chờ đợi để qua đường mỗi khi có tàu chạy qua gây bất tiện cho cuộc sống.

Kiêng mua đất ở gần đường cao tốc và tháp điện cao thế

Nếu xây nhà trên mảnh đất ở gần đường cao tốc có thể ngăn chặn ánh sáng mặt trời. Về lâu dài thì điều đó không tốt cho sức khỏe và khiến bạn cảm thấy bất an.

Ngoài ra, nếu ngôi nhà bị các tháp điện cao thế bao quanh thì sức khỏe của các thành viên trong gia đình cũng bị ảnh hưởng bởi lượng bức xạ lớn. 

Kiêng mua đất ở những hố sâu như ao hồ, giếng nước

Những khu vực có hố sâu như ao, hồ, giếng nước dù đã được lấp đất nhưng khả năng chịu lực rất kém. Nếu xây dựng nhà ở trên những mảnh đất trên, bạn sẽ phải mất rất nhiều chi phí để khắc phục nhược điểm đó. Ngoài ra, theo phong thủy thì khí ẩm của nước có thể làm âm khí của mảnh đất nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc, công danh của những người sống ở đó.

Kiêng mua đất có hình tam giác

Trong phong thủy mảnh đất có hình tam giác thường không được coi là tốt. Các điểm nhọn của mảnh đất làm cho chúng ta cảm thấy nó giống như một lưỡi dao. Người sinh sống ở đây dễ xảy ra tranh chấp, bất hòa, không được yên ổn. Hơn nữa, kinh phí xây dựng nhà ở trên mảnh đất tam giác rất tốn kém, khó thiết kế. 

Kiêng mua đất ở dưới dốc hoặc trên dốc

Ở trong những ngôi nhà ở trên dốc hoặc dưới dốc sẽ cảm thấy bất an, chênh vênh. Theo phong thủy thì nhà dưới dốc thường tích tụ âm khí có hại. Nhà trên dốc và dưới dốc đều không thuận lợi cho việc luân chuyển sinh khí cho toàn bộ không gian trong nhà.

Đất ở dưới dốc hoặc trên dốc

Đất ở dưới dốc hoặc trên dốc

Trường hợp cửa chính của ngôi nhà chiếu thẳng dốc thì dễ mất của, gia đình dễ bị ly tán.

Kiêng mua đất đường hình chữ Đinh

Đường hình chữ Đinh chính là “(丁)”. Theo đó nhà nằm trên đường hình chữ Đinh, chủ về trá bại Luận về cát hưng, thường gặp nhiều vận xui, vượng suy. 

Thông thường thì có hai loại đường hình chữ Đinh:

 • Một là đường chữ Đinh hướng ngoại, hai là đường chữ Đinh hướng nội. 
 • Trong đó, đường chữ Đinh hướng nội được xem là không tốt, sẽ có tai họa nặng, ảnh hưởng đến tính mạng gia chủ. Bởi vì phòng ốc không nên bị trực xung đâm thẳng vào.
Kiêng mua đất đường hình chữ Đinh

Kiêng mua đất đường hình chữ Đinh

Ngoài ra, gia chủ cũng nên quan tâm đến đó phần dương trạch của ngôi đó nhà để xem có ảnh hưởng tới họa phúc của các thành viên trong gia đình hay không. Dương trạch chính là phần từ nền nhà trở lên có liên hệ mật thiết tới họa phúc, cát hung của đời người. Vì thế lưu ý khi xây nhà nền nhà đằng trước cao, đằng sau thấp là không tốt, phải tương xứng với nhau.

Ngôi nhà sở hữu dương trạch tốt đồng nghĩa mọi việc đều thuận lợi, trôi chảy, vừa tránh được những tai họa không đáng có vừa mang lại không gian sống lý tưởng với ánh sáng, không gian thoáng mát và thanh bình.

Nguyên tắc chọn đất làm nhà theo phong thủy

Biết được những điều kiêng kỵ khi mua đất làm nhà rồi, bạn cũng đừng bỏ qua những nguyên tắc chọn đất làm nhà tốt nhất nhé. Cụ thể, những nguyên tắc đó như sau.

Nguyên tắc chọn đất làm nhà theo phong thủy

Nguyên tắc chọn đất làm nhà theo phong thủy

Đất làm nhà phải là nơi tụ khí

Những mảnh đất tụ khí thì mới mang lại phúc lộc đuề huề cho gia chủ. Theo đó, những thế đấy sở hữu phía sau cao, phía trước thấp là những mảnh đất tụ khí. Theo đó, thế đất tụ khí là nơi tụ hội bốn yếu tố: 

 • Tiền Chu tước tức khoảng không gian rộng lớn, thông thoáng, 
 • Hậu Huyền Vũ tức núi cao, 
 • Tả Thanh Long tức nguồn nước, 
 • Hữu Bạch Hổ tức đất hoặc vật cao.

Nên chọn đất có trường khí tốt

Trường khí tốt bao gồm thiên khí tốt tức là mảnh đất tụ khí và không bị ô nhiễm không khí và địa khí tốt tức là mảnh đất không bị ô nhiễm đất và nguồn nước. Dấu hiệu để nhận biết mảnh đất có trường khí tốt đó là đất hội tụ không khí trong lành, mát mẻ, cây cối xanh tươi.

Những mảnh đất nằm ở nơi có trường khí tốt thì rất có lợi cho sức khỏe của gia chủ đồng thời thu hút công danh, tài lộc cho các thành viên trong gia đình. 

Nên chọn đất có hình dáng đẹp 

Nên chọn những mảnh đất có hình dáng đẹp vì theo phong thủy nó giúp sinh khí và tài lộc giúp cho cuộc sống của gia đình được hưng thịnh bền lâu. Hình dáng đất đẹp nhất là hình vuông, hình chữ nhật vì nó thể hiện cho sự vuông vức, hài hòa, đạt cát.

Đất quanh hồ nước là nơi rất tốt

Những mảnh đất tọa lạc tại vị trí này được ví như một lòng chảo thu hút và hội tụ khí, đất thường hơi ẩm và cây cối xanh tốt.

Đất ở vùng tụ khí bên dòng chảy sông suối

Điều này đồng nghĩa là những vị trí có núi bao bọc xung quanh và dòng nước uốn cong sẽ là thế đất tụ khí rất tốt, thích hợp lựa chọn xây nhà.

Đất ở có hướng hợp với mệnh của gia chủ

Những gia chủ sở hữu mệnh quái Đông tứ mệnh tức những người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa thì nên lựa chọn đất có hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam. Đối với những gia chủ sở hữu mệnh Tây tứ mệnh tức những người mệnh Kim, Thổ nên lựa chọn đất có hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

Nguyên tắc “nhất vị nhị hướng”

Yếu tố Hướng theo quan điểm của Bát trạch là quan trọng. Tuy nhiên về đại cục, yếu tố về vị trí, về địa điểm là yếu tố hàng đầu.

Vị trí của công trình phải đặt lên hàng đầu, sau đó mới tính đến hướng theo Bát trạch. Đối với nhà đất thổ cư ưu tiên vị trí xem công trình có vượng khí không. Kế đến là cấu trúc, hình thể của công trình. Hướng xấu có thể hóa giải được theo nguyên tắc “đa cát thắng tiểu hung”.

Theo quan niệm dân gian 

Ngoài ra, dân gian có câu: “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” để xác định thế đất đẹp. Hiểu đơn giản như sau:

 • Nhất cận thị có nghĩa là gần chợ, gần các khu đô thị lớn. Sinh sống ở đây sẽ dễ dàng tiếp cận được các tiện nghi như giáo dục, y tế, vui chơi, giải trí…
 • Nhị cận giang nghĩa là vùng đất nào gần nguồn nước sẽ mang đến sinh khí, vượng khí tốt. Trong phong thủy thì yếu tố “thủy – nước” còn tượng trưng cho tài lộc.
 • Tam cận lộ nghĩa là mảnh đất gần đường. Những mảnh đất như vậy sẽ thuận lợi cho việc đi lại, kinh doanh, buôn bán.

Cách hóa giải một số thế sát thường gặp

Theo Bát quái, ngôi nhà được phân ra làm 8 phương vị đại diện cho các thành viên gia đình và các mặt trong đời sống của gia chủ. Nhà khuyết góc quá nhiều hoặc nhà vừa khuyết góc vừa thóp hậu thì tốt nhất không nên lựa chọn.

Cách hóa giải một số thế sát thường gặp

Cách hóa giải một số thế sát thường gặp

Nhà khuyết góc tạo ra nhiều góc cạnh gây sát khí không tốt. Ngoài ra nhà khuyết cung nào sẽ ảnh hưởng đến từng mặt cụ thể, chẳng hạn cung Đông Nam ảnh hưởng đến tài chính, cung Bắc ảnh hưởng đến quan lộc, cung Tây ảnh hưởng đến con cái…

Xung bối sát

 • Chỉ những ngôi nhà bị đường đâm phía sau lưng. Nếu sống trong ngôi nhà này, gia chủ nhà dễ gặp họa tiểu nhân. 
 • Hóa giải: Tạo khoảng đệm (sân vườn phía sau) hoặc treo gương cầu lồi trồng cây xanh để che chắn.

Thương sát

 • Chỉ những ngôi nhà bị đường đâm thẳng vào. Ở trong những ngôi nhà này, gia chủ dễ ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ có tai nạn thương tật.
 • Hóa giải: Tạo khoảng đệm (sân vườn phía trước), thiết kế tiểu cảnh nước hoặc treo gương cầu lồi, trồng cây xanh để điều tiết bớt dòng khí. Tuy nhiên khi xem xét định vị ngôi nhà có phạm thương sát hay không cần dựa vào độ dài ngắn, lưu lượng đi lại trên con đường, tương quan giữa độ lớn của con đường và tòa nhà để luận tốt xấu.

Cắt cước sát

 • Chỉ những ngôi nhà nằm ở vị trí quá gần xa lộ, cao tốc. Sống ở đây, chủ nhà hay thay đổi bất định, tàn vận trồi sụt thất thường, tiền bạc đến rồi đi không giữ được.
 • Hóa giải: Thiết kế một khoảng đệm phía trước nhà. Nếu là nhà tầng, nên để trống toàn bộ tầng 1 làm khoảng đệm.

Liêm đao sát

 • Chỉ những ngôi nhà bị con đường hay dòng sông uốn lượn có phần phản cung hướng về phía nhà giống như lưỡi đao chém tới. Sống ở những ngôi nhà này gia chủ nhà dễ bị thương tật.
 • Hóa giải: Phía trước nhà nên trồng thêm cây xanh che chắn. Treo thêm gương cầu lồi.

Đao trảm sát

 • Chỉ những ngôi nhà bị con đường giống như đao chém tới (hình chữ L ngược). Sống trong nhà này, chủ nhà dễ gặp tổn hại về người.
 • Hóa giải: Phía trước nhà nên trồng thêm cây xanh che chắn. Treo thêm gương cầu lồi.

Thiên trảm sát

 • Chỉ ngôi nhà đối diện với khoảng trống do hai căn nhà phía trước tạo ra. Chủ nhân những ngôi nhà này dễ bị bệnh tật, tiền bạc không giữ được.
 • Hóa giải: Treo gương cầu lồi hoặc trồng cây ở vị trí khe hở chiếu vào nhà để hóa giải. Nếu được nên thiết kế cửa chính tránh đối trực diện với khe hở.

Độc âm sát

 • Chỉ những ngôi nhà quá gần nghĩa trang, bệnh viện, nhà tang lễ. Người sống trong những ngôi nhà này tính cách dễ cô độc, khí vận kém, ngủ hay nằm mơ.
 • Hóa giải: Nên trồng thêm cây tre trúc vì loại cây này có nhiều khí dương, giúp hấp thụ khí âm. Ngoài ra gia chủ có thể nuôi thêm chó cảnh, chim cảnh… cũng giúp tăng cường dương khí.

Kết luận 

Trên đây là những điều bạn nên kiêng kỵ khi mua đất xây nhà, nguyên tắc chọn đất làm nhà và cách hóa giải một số thế sát thường gặp. Mong rằng những thông tin này sẽ phần nào giúp bạn có được đáp án bạn đang tìm kiếm. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC