Condotel có được cấp sổ đỏ không?

0
Đầu tư BĐS

Condotel là khái niệm rất phổ biến trên thị trường thế giới nhưng vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Condotel (Condo & Hotel) có nghĩa là Khách sạn căn hộ hay Căn hộ khách sạn. Với việc mang lại những giá trị “kép”, condotel đang trở thành xu hướng đầu tư mới của bất động sản nghỉ dưỡng.

Condotel có được cấp sổ đỏ không?

Rất nhiều người thắc mắc liệu condotel có được cấp sổ đỏ không? Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Condotel có được cấp sổ đỏ không?

Condotel có được cấp sổ đỏ không?

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành Công văn 703/BTNMT-TCQLĐĐ gửi Sở TN&MT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để hướng dẫn về việc cấp sổ đỏ cho condotel, officetel… Trong đó có chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở trong đó có các quy định liên quan đến có căn hộ du lịch (Condotel).

Các dự án có công trình Condotel đủ điều kiện được chuyển nhượng theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản. Thì việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho bên nhận chuyển nhượng được thực hiện theo quy định tại Điều 32 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Khoản 22 Điều 2 của Nghị định số 01/2017/NĐ-CP.

Các điều kiện để dự án bất động sản được chuyển nhượng đều phải dựa trên Điều 49, Luật kinh doanh bất động sản. Cụ thể như sau:

  • Các dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, đã có quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng được phê duyệt.
  • Dự án hoặc phần dự án chuyển nhượng đã hoàn thành xong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đối với trường hợp chuyển nhượng toàn bộ dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thì phải xây dựng xong các công trình hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt.
  • Các dự án không có tranh chấp về quyền sử dụng đất, không bị kê biên. Để bảo đảm thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Không có quyết định thu hồi dự án, thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; trường hợp có vi phạm trong quá trình triển khai dự án thì chủ đầu tư phải chấp hành xong quyết định xử phạt.

Vậy có thể kết luận rằng Condotel không được cấp sổ đỏ/sổ hồng nếu các dự án có công trình này không đáp ứng được các điều kiện trên. Sổ đỏ cho Condotel chính là giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở. 

Xem thêm: Sổ trắng là gì?

Condotel được cấp sổ đỏ có thời hạn

Theo Công văn 703/BTNMT-TCQLĐĐ, Condotel là cơ sở lưu trú du lịch và việc kinh doanh dịch vụ lưu trú tại các căn hộ du lịch, biệt thự du lịch. Nó thuộc loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch và thuộc nhóm ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống quy định.

Condotel được cấp sổ đỏ có thời hạn

Condotel được cấp sổ đỏ có thời hạn

Căn cứ Điểm đ Khoản 2 Điều 10 của Luật Đất đai quy định và căn cứ quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 27/2018/TT-BTNMT thì việc sử dụng đất vào mục đích kinh doanh dịch vụ thuộc loại đất thương mại, dịch vụ.

Thời hạn sử dụng đất để xây dựng các dự án có công trình Condotel được quy định tại Khoản 3 Điều 126 của Luật Đất đai như sau:

  • Thời hạn cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ thường không quá 50 năm.
  • Nếu các dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian cho thuê đất không quá 70 năm.

Vậy Condotel được cấp sổ đỏ có thời hạn 50 năm, một số dự án đặc biệt sẽ được cấp sổ đỏ không quá 70 năm.

Theo Công văn 703/BTNMT-TCQLĐĐ, dự án có công trình Condotel có thể được cấp sổ đỏ/sổ hồng nếu đáp ứng được các quy định về điều kiện chuyển nhượng theo Luật kinh doanh bất động sản.

Kết luận

Hy vọng bài viết này giải đáp được những thắc mắc của bạn về việc Condotel có thể được cấp sổ đỏ/sổ hồng. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC