Có nên đầu tư đất ở nông thôn? Bí quyết đầu tư thành công

0
Đầu tư BĐS

Muốn quyết định có nên đầu tư đất ở nông thôn, bạn cần cân nhắc nhiều yếu tố trong đó có khái niệm, ưu – nhược điểm,… Trên thực tế nhiều khu đất ở nông thôn khá tiềm năng nhưng cũng có thể đó là bước đi sai lầm. Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết này để có những quyết định sáng suốt nhé.

Đất ở nông thôn là gì?

Đất ở nông thôn là đất ở do các cá nhân hoặc hộ gia đình đang sử dụng tại khu vực nông thôn gồm: đất xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, ao, vườn trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Như vậy, đất ở nông thôn là một trong hai nhóm đất thành phần của đất thổ cư, bên cạnh đất ở đô thị.

Đầu tư đất ở nông thôn 

Đầu tư đất ở nông thôn

Một vài đặc điểm của đất ở nông thôn mà bạn có thể chưa biết như sau:

 • Việc phân bổ đất ở tại nông thôn trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải đồng bộ với quy hoạch các công trình công cộng, công trình sự nghiệp bảo đảm thuận tiện cho sản xuất, đời sống của nhân dân, vệ sinh môi trường và theo hướng hiện đại hóa nông thôn.
 • Nhà nước có chính sách tạo điều kiện cho những người sống ở nông thôn có chỗ ở trên cơ sở tận dụng đất trong những khu dân cư sẵn có, hạn chế việc mở rộng khu dân cư trên đất nông nghiệp.

Ưu – nhược điểm khi đầu tư đất ở nông thôn

Ưu điểm khi đầu tư đất ở nông thôn

– Nông thôn ngày nay đã đổi mới 

Nhiều người thường nghĩ rằng nông thôn tẻ nhạt, đơn sơ và nghèo nàn nhưng điều đó đã không còn hoàn toàn đúng với nông thôn ngày nay. Ở các vùng quê bao giờ cũng có ưu thế về hệ thực vật, sông nước, cảnh quan yên bình và tươi mát. Tuy nhiên, theo chương trình nông thôn mới và các chính sách phát triển, hệ thống đường điện được nâng cấp, diện mạo các vùng nông thôn đang ngày một đổi khác; vẫn giữ nét nguyên sơ, mộc mạc nhưng khang trang, sạch đẹp hơn rất nhiều.

– Dịch vụ tiện ích dần hoàn thiện 

Quá trình thay đổi này chính là sự xuất hiện ngày một phổ biến các hình thức dịch vụ, kinh tế phát triển, hàng hóa phong phú và nhu cầu trải nghiệm tiện ích cũng cao hơn trước. 

– Quỹ đất đa dạng, giá rẻ 

Bên cạnh đó, ưu điểm lớn nhất của đất ở nông thôn chính là quỹ đất lớn và giá rẻ. Việc mua bán thường không mấy khó khăn về giá, vì so với đất ở đô thị, thậm chí chỉ bằng một nửa. Hầu hết, tất cả các hàng hóa, dịch vụ, kể cả mặt bằng đều có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với thành phố. Vậy nên người mua có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn mảnh đất phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

– Thủ tục mua bán đất đơn giản, tiết kiệm thời gian

Vì vậy, chi phí để đầu tư đất, đầu tư kinh doanh không quá cao, thủ tục đơn giản, dễ dàng tiếp cận với lượng khách hàng lớn bởi tính khan hiếm của dịch vụ.

– Tính thanh khoản khá tốt với đất quy hoạch

Cảnh quan và nhu cầu là yếu tố nền tảng quan trọng cho những kế hoạch đầu tư thiên về du lịch, nghỉ dưỡng, tận dụng cơn khát sống xanh để khai thác tiềm năng nông thôn. Từ đó tính thanh khoản của đất nông thôn cũng tăng lên đáng kể. 

– Chi phí để xây dựng nhà rẻ hơn nhiều so với ở thành phố

Nhược điểm khi đầu tư đất ở nông thôn

– Cơ sở vật chất, tiện ích xung quanh như bệnh viện, khu vui chơi, siêu thị,… không thể so sánh với thành thị.

Dù sở hữu khá nhiều tiềm năng nhưng thực tế tại nông thôn vẫn duy trì nhiều thói quen sinh hoạt, cũng như hệ thống cơ sở vật chất gây khó khăn cho các hoạt động đầu tư sinh lợi:

 • Giao thông chưa thực sự thuận lợi, ít ngân hàng, công ty, trường học,…
 • Mật độ dân số thấp dẫn đến nhu cầu sử dụng các hàng hóa, dịch vụ cũng thấp hơn thành phố.

– Trình độ dân trí cũng như thu nhập bình quân trên đầu người ở nông thôn chưa cao, ảnh hưởng rất lớn đến thói quen tiêu dùng của người dân.

Thói quen sử dụng các “tiện ích” sẵn có, gắn bó trong nhiều năm qua khiến người dân khá ngại với một số hình thức mới, có giá cao hơn so với mức chi tiêu phổ biến hoặc rơi vào trường hợp là những người lớn tuổi, thường rất ít có nhu cầu về dịch vụ tiện ích,…

– Mục đích sử dụng bị hạn chế 

Đất nông thôn thường chỉ được sử dụng với hai mục đích là xây nhà ở hoặc các công trình phục vụ cho nhu cầu của đời sống.

– Quá trình sinh lời chậm 

Tính thanh khoản khá ổn tuy nhiên quá trình sinh lời ở đất nông thôn chậm hơn thành thị và tùy thuộc vào tốc độ phát triển của từng vùng. Do vậy để bán được mức giá hợp lý chủ đất phải đợi một thời gian rất dài.

Có nên đầu tư đất ở nông thôn?

Thực tế, việc đầu tư phân khúc đất nông thôn cũng tương tự như việc đầu tư các phân khúc bất động sản khác, tức có những lợi thế thì cũng có khó khăn kèm theo. Theo đó, việc đầu tư đất nông thôn sẽ mang lại nhiều lợi ích như: giá rẻ, vị trí đẹp, có thể tận dụng nhiều hình thức kinh doanh khác nhau. Tuy nhiên, việc đầu tư này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như: quy hoạch đất đai, tỷ suất sinh lời thấp và cần thời gian dài…

Có nên đầu tư đất nông thôn 

Có nên đầu tư đất nông thôn

Bạn nên đầu tư đất nông thôn nếu:

 • Nhà đầu tư có chiến lược phát triển thông minh, chuyên nghiệp thì việc đầu tư đất nông thôn được xem là một lựa chọn đúng đắn.
 • Mua đất với mục đích phát triển các loại hình kinh doanh khác như mua bán, dịch vụ, xây dựng nhà ở phục vụ cho nhu cầu nghỉ ngơi, du lịch,… chủ yếu tập trung vào các khách hàng vùng nội đô. 
 • Nhà đầu tư phải chọn được những vùng thôn đắc địa, không quá xa trung tâm và có nhu cầu nghỉ dưỡng tại khu vực lớn. 
 • Hoặc, nếu mua đất với mục đích an cư thực, xây dựng như ngôi nhà thứ hai, tích lũy tài sản thì đất ở nông thôn là lựa chọn lý tưởng, với điều kiện không đòi hỏi quá cao về chất lượng sống, công việc phù hợp với quãng đường đi lại,…

Bạn không nên đầu tư đất nông thôn nếu:

 • Đang mập mờ về kiến thức, đặc biệt là phân khúc đất nền thì việc đầu tư đất nông thôn có phần hơi liều lĩnh và dễ gặp thất bại. 
 • Mua đầu tư với mục đích chờ tăng giá bán lại. Nông thôn là khu vực đang trong quá trình phát triển, hoàn thiện hạ tầng. Nếu để bán được với giá tốt phải đợi rất lâu và cũng khá khó khăn trong việc tiếp cận với nguồn khách hàng có nhu cầu. 
 • Do đó, mua đi bán lại trong thời gian ngắn không phải là cách thức phù hợp với đất ở nông thôn.

Bí quyết để đầu tư thành công

Nếu câu trả lời cho thắc mắc có nên đầu tư đất nông thôn là có, thì nhà đầu tư cần nắm vững các bí quyết sau trong quá trình đầu tư. Có như vậy mới đạt được thành công. Cụ thể như sau: 

Hiểu rõ khu vực đầu tư 

Đất nông thôn thường có diện tích lớn nhưng tính thanh khoản lại không cao như ở thành phố. Do đó, nếu nhà đầu tư không tìm hiểu kỹ thì rất khó sang tay, nhất là trong trường hợp “ôm đất” quá nhiều. 

Vì vậy, để đảm bảo an toàn thì nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về miếng đất mà mình định đầu tư như: địa lý, tập quán, tình hình phát triển, tính quy hoạch… 

Đầu tư theo nhóm 

Trong trường hợp nhà đầu tư không đủ vốn, tài chính nhưng vẫn muốn đầu tư đất ở nông thôn thì có thể lựa chọn hình thức đầu tư theo nhóm. Việc đầu tư theo nhóm sẽ giúp nhà đầu tư nắm chắc các thông tin về phân khúc mình quyết định xuống tiền. Bên cạnh đó, có thể hạn chế được những rủi ro một cách thấp nhất trong quá trình đầu tư. 

Khác với hình thức đầu tư theo nhóm ở thành phố, việc đầu tư đất theo nhóm ở nông thôn nên có ít nhất một người là dân địa phương hoặc có mối quan hệ mật thiết với dân địa phương. Như vậy sẽ giúp cho việc nắm bắt thông tin và kịp thời gom đất và bán đất (nếu có) được đúng thời điểm hơn. 

Không cố gắng chú trọng quá vào lô đất thực sự hoàn hảo 

Đất nông thôn thường có giá rẻ hơn rất nhiều so với đất ở thành phố cũng chính vì lý do này mà nhiều nhà đầu tư ưu tiên chọn những miếng đất có lô góc đẹp, diện tích rộng, gần với vị trí trung tâm. Nhưng thực tế, khách hàng ở tỉnh có khả năng chi trả thấp với những lô đất có vị trí đẹp giá cao. 

Vì vậy, nhà đầu tư không nên chú trọng vào những lô đất quá hoàn hảo, chỉ nên tập trung vào những lô đất có giá hợp lý và dễ bán. Có như vậy thì khả năng sinh lời mới cao.

Tuyệt đối không được mua bán nóng vội 

Mua bán bất động sản trong đó có đất ở nông thôn cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng bởi đây là tài sản có giá trị vô cùng lớn. Bạn tuyệt đối đừng vội vàng đưa ra quyết định thông qua những lời chào mời ngon ngọt từ bên môi giới và “cò đất”. Hãy luôn ghi nhớ câu thần chú “mua chậm còn hơn mua nhầm” và cần có sự kiểm tra, đánh giá kỹ lưỡng rồi mới đưa ra quyết định.

Có sổ đỏ và hợp đồng rõ ràng

Sổ đỏ là thứ quyết định đến tính sở hữu mảnh đất của người mua. Do đó, khi quyết định mua đất ở nông thôn, nhà đầu tư cần phải chú ý đến sổ đỏ trong quá trình giao dịch. 

 • Bạn nên mua đất có sổ đỏ riêng hợp lệ, tránh chọn mua đất chưa được tách sổ và chỉ hứa hẹn qua “cò” hoặc bên bán với những tờ giấy viết tay thiếu căn cứ. 
 • Điều này sẽ gây ra nhiều rủi ro về tính pháp lý và rất dễ dẫn đến tình trạng “tiền mất tật mang”. 

Bên cạnh về việc sở hữu sổ đỏ riêng thì một bí quyết mua đất ở nông thôn nữa mà bạn cần chú ý đó chính là hợp đồng mua bán rõ ràng, có chữ ký đầy đủ của những người liên quan. Điều này đặc biệt quan trọng trong trường hợp miếng đất có đồng sở hữu, là tài sản thừa kế của nhiều người. 

Ngoài chữ ký của các bên liên quan thì hợp đồng mua bán đất phải có xác nhận, công chứng của cơ quan có thẩm quyền trước khi tiến hành làm hợp đồng và đặt cọc. Đồng thời, các thành viên trong danh sách thừa kế phải có mặt lúc tiến hành hợp đồng. Điều này để đảm bảo tránh được những rắc rối về việc tranh chấp về sau. 

Kết luận 

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể quyết định nên đầu tư đất ở nông thôn không. Song cũng tùy vào mục tiêu và định hướng của dòng tiền mà bạn đưa ra quyết định cho phù hợp. Vì đất ở nông thôn dù có nhiều ưu điểm nhưng không hẳn đều phù hợp với mọi đối tượng và mọi chiến lược đầu tư. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC