Căn hộ Condo là gì? Phân biệt Condominium với Apartment

0
Đầu tư BĐS

Căn hộ Condo là gì?

Condominium (gọi tắt là Condo) dịch sang tiếng Việt nghĩa là căn hộ, nằm trong một tổ hợp bất động sản lớn. Các căn hộ có quyền sở hữu riêng biệt, bao quanh bởi các khu vực được sở hữu chung (lối đi, hành lang, đường phố, vỉa hè,…) thuộc kiểm soát bởi ban quản lý căn hộ.

Căn hộ chung cư dân cư thường được xây dựng thành nhưng tòa nhà cao tầng cho không gian vui chơi giải trí chung nhằm tiết kiệm diện tích và chi phí xây dựng. Trong một tòa chung cư số lượng các căn hộ thường lớn. Các căn hộ chung cư biệt lập, giống như nhà ở gia đình nhưng tất cả các tiện ích cũng như cơ sở hạ tầng: sân, đường đi cây xanh khu vui chơi được sở hữu chung và duy trì bởi đơn vị quản lý chung của tòa nhà.

Việc giám sát hay quản lý các khu vực chung, tiện ích và tiện nghi này sẽ do các chủ sở hữu thông qua hiệp hội của họ như: hiệp hội chủ nhà, được quản lý chung bởi các chủ sở hữu thông qua hiệp hội của họ, chẳng hạn như hiệp hội chủ nhà.

Bên cạnh đó, một số trung tâm mua sắm còn gọi Condominium là căn hộ chung cư công nghiệp. Bởi lẽ, những căn hộ này còn được sử dụng để làm văn phòng, khu vực bán lẻ,…

Phân biệt Condominium với Apartment

Giữa một Apartment và Condominium không có sự khác biệt quá lớn. Bởi lẽ, nhìn từ bên ngoài thì chúng khá giống nhau, sự khác biệt duy nhất là quyền sử dụng. Condominium thường là tài sản cá nhân, có Sổ hồng. Trong khi đó, Apartment lại được sở hữu bởi doanh nghiệp, công ty địa ốc.

Phân biệt Condominium với Apartment

Phân biệt Condominium với Apartment

Cụ thể những điểm khác nhau giữa Condominium và  Apartment bao gồm như sau:

Đặc điểm so sánh Apartment Condominium 
Định nghĩa Một căn hộ được gọi là Apartment khi căn hộ đó không có chủ quyền riêng, mà nó thuộc về một tổng thể chung do một cá nhân hoặc một doanh nghiệp làm chủ. Là một dự án tòa nhà mà trong đó có nhiều căn hộ để bán, khách hàng sẽ được cấp Sổ hồng để sở hữu căn hộ.
Tính pháp lý Khách hàng mua/thuê căn hộ từ các tổ chức, hay doanh nghiệp. Khách hàng là chủ sở hữu trực tiếp của căn hộ.
Thiết kế Được tiêu chuẩn hóa thành một loại nhà. Có nhiều loại và thiết kế như nhà studio, nhà 2 phòng ngủ hoặc nhà 3 phòng ngủ. Cá nhân hóa có thể thay đổi tùy thuộc mục đích sử dụng.
Kích thước Kích thước nhỏ Kích thước lớn hơn
Cảnh quan  – Đơn giản, thường chỉ có một loại cảnh quan.

–  Không phải tất cả các căn hộ đều có người dọn dẹp để giữ vệ sinh.

– Cảnh quan đẹp, đa dạng.

– Có dịch vụ vệ sinh, đảm bảo cảnh quan luôn sạch đẹp

Tiện ích – Căn hộ chủ yếu bao gồm các tiện nghi hạn chế, bao gồm hồ bơi hoặc giải trí nhỏ và đôi khi có thể không được cung cấp.

–  Căn hộ chỉ có một trạm an ninh ở lối vào của tòa nhà.

–  Được cung cấp đầy đủ tiện nghi như hồ bơi phòng tập thể dục, sân thể thao, khu giải trí và cửa hàng tiện lợi nhỏ.

–  Nhiều lớp an ninh từ bảo vệ bãi đậu xe và lối vào ngôi nhà, camera giám sát 24/24.

Giá trị về mặt tài sản –  Rẻ hơn.

–  Lợi nhuận cho thuê cao hơn do giá trị thấp hơn.

– Giá cho thuê thường rẻ hơn do ít tiện ích.

–  Giá trị bán lại thấp, và phụ thuộc vào vị trí.

– Giá cho thuê thường rẻ hơn do ít tiện ích.

– Giá trị bán lại thấp, và phụ thuộc vào vị trí.

– Đắt hơn nhiều.

–  Lợi nhuận cho thuê thấp hơn căn hộ vì sự khác biệt về giá.

–  Phí bảo trì đắt đỏ vì cần duy trì tất cả các tiện nghi và an ninh khu dân cư.

–  Giá trị bán lại nhà căn hộ sẽ rất cao, do nhu cầu lớn.

Kết luận 

Hy vọng những thông tin về khái niệm và những điểm khác biệt giữa căn hộ Condo với Apartment sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công trong các quyết định đầu tư sắp tới.

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC