Những cách giúp bạn nhận biết mình giàu hay nghèo

0
Kiến thức tài chính

Có nhiều định nghĩa khá phong phú về giàu và nghèo. Nhưng Thomas C. Corley, tác giả của cuốn “Thói quen giàu có” cho rằng thói quen thành công hằng ngày của người giàu, xác định mình là người giàu hay không thì không nên phụ thuộc vào thước đo tài chính mà còn phục thuộc vào hành động và suy nghĩ của mình.

Cách tiêu tiền

Cách tiêu tiền

Cách tiêu tiền

Nhiều người sẽ nghĩ ngay rằng người nghèo là người có ít tiền còn người giàu là phải có nhiều tiền. Cách nghĩ này thì không hoàn toàn đúng, sự tích lũy của cải trong tư duy của người nghèo đó là làm việc chăm chỉ – kiếm tiền – chi tiêu – tiết kiệm. Người nghèo họ muốn kiếm tiền, nhưng họ luôn gửi tiền trong ngân hàng. Còn sự tích lũy của cải trong tư duy của người giàu là làm việc chăm chỉ – kiếm thu nhập – nghĩ ra nhiều cách để vay tiền ngân hàng – dùng tiền vay để làm ra tiền – làm giàu suôn sẻ. Người giàu luôn nghĩ đến việc mượn gà để đẻ trứng, tận dụng tiền của ngân hàng, tiền của người khác để phục vụ cho mình và cuối cùng để học dấn thân vào con đường trở nên giàu có. 

Tính hoài nghi và sự tin tưởng

Tính hoài nghi và sự tin tưởng

Tính hoài nghi và sự tin tưởng

Người nghèo có xu hướng hoài nghi về mọi thứ. Họ luôn nghĩ: “Tôi không cần thiết phải trả nhiều tiền như vậy!”. Họ tin rằng công ty sản xuất mặt hàng đó tham lam và định giá món hàng quá cao. Ý kiến này xuất phát từ sự thiếu thốn. Người giàu thì có những quan điểm tin cậy và mạnh mẽ hơn. Họ không ngại phải bỏ ra một khoản tiền lớn cho món đồ mà họ cảm thấy xứng đáng. Nếu bạn nghĩ rằng vì họ giàu có mà sẵn sàng tiêu tiền không cần suy nghĩ thì điều này hoàn toàn sai. Trên thực tế, họ luôn hoài nghi về động cơ của người khác và luôn đánh giá cao giá trị của sản phẩm. Người giàu không tập trung vào những thiếu sót mà quan tâm nhiều hơn đến những lợi ích mà họ có được.

Khác biệt khi giải quyết các vấn đề

Khác biệt khi giải quyết các vấn đề

Khác biệt khi giải quyết các vấn đề

Người nghèo thường có thái độ tiêu cực trong mọi lĩnh vực của cuộc sống chứ không riêng gì tiền bạc. Chính xác là họ tìm kiếm vấn đề thay vì tìm cách giải quyết chúng. Họ thường đổ lỗi và cố giải thích vì hoàn cảnh ví dụ như nơi sinh sống, công việc hoặc do tác động từ người khác khiến họ không thành công như mong muốn. Tóm lại, nhóm người có lối suy nghĩ đưa ra vấn đề nhiều hơn là việc tìm cách giải quyết thường sẽ khó để thành công. 

Đó là lối suy nghĩ phố biến cần phải thay đổi, dù lớn lên trong hoàn cảnh tiêu cực thế nhưng nhiều tỷ phú tự thân lập nghiệp đều có khả năng nhìn nhận đây là cơ hội để sống có trách nhiệm và làm điều gì đó lớn lao hơn. Họ chấp nhận một cuộc sống đầy chướng ngại vật và nhiệm vụ của họ là phải tìm cách để vượt qua dễ dàng, nhanh chóng. Quan trọng là họ sẽ không bao giờ đổ lỗi vì hoàn cảnh khi không tìm được cách giải quyết bất kỳ vấn đề nào.

Tiền hay thời gian quan trọng hơn?

Người nghèo tin rằng, cuộc sống của họ sẽ tốt hơn nếu có thêm tiền. Họ dành thời gian quý của mình để làm thêm với mong muốn nhận thêm tiền. Họ sử dụng thời gian quý báu của mình để làm việc bán thời gian chứ không hề tập trung vào chất lượng. Thế nhưng với người giàu lại có suy nghĩ ngược lại. Họ quan tâm đến kinh nghiệm và chất lượng cuộc sống. Họ cần phải nghĩ đến việc kiếm thêm nguồn thu nhập để chi trả cho cuộc sống. Họ tập trung vào công việc bởi đam mê của họ nhiều hơn là số tiền họ kiếm được.

Phê bình và lòng biết ơn

Phàn nàn và chỉ trích là những đặc điểm phổ biến trong suy nghĩ của nhiều người do nhìn mọi việc sai trái. Điều này dường như cản trở khả năng nhìn thấy những khía cạnh tích cực. Không có ai muốn làm việc và hợp tác với những người luôn phàn nàn mọi việc và sẵn sàng chỉ trích ai đó khi họ cảm thấy không hài lòng về mọi việc. Thái độ bày tỏ lòng biết ơn đó là tư duy mạnh mẽ, tự thúc đẩy sự thịnh vượng cả về vật chất lẫn tinh thần. Bạn hãy thể hiện lòng biết ơn và bớt sân si, điều này sẽ đem lại cuộc sống giá trị cho bạn. Đây là một tư duy chung của tất cả người thành công trên mọi lĩnh vực. 

Sự lựa chọn rẻ nhất và tốt nhất

Xuất phát từ một nền kinh tế khó khăn, người nghèo luôn cố gắng tìm những món hàng rẻ nhất. Thậm chí họ mua hàng giá rẻ nhưng không hề quan tâm nó có thực sự cần thiết cho cuộc sống mình hay không. Trong khi đó, những người giàu sẽ đầu tư nhiều hơn và đưa ra những quyết định sáng suốt về những thứ họ sẽ mua. 

Họ không quan tâm đến chi phí thế nhưng sẽ chú trọng đến chất lượng và tuổi thọ của sản phẩm. Đó là sự đầu tư đúng đắn chứ không phải lãng phí tiền bạc. Nhưng dù sao đi nữa, hãy nhớ rằng số tiền bạn có ở con người bạn. Đó là về thái độ và suy nghĩ. Những suy nghĩ và quan điểm hời hợt không chỉ ảnh hưởng đến tình hình tài chính mà còn quyết định cuộc sống của bạn.

Người giàu đọc rất nhiều sách

Người giàu đọc rất nhiều sách

Người giàu đọc rất nhiều sách

Bill Gates cho biết ông đọc 50 cuốn sách mỗi năm và sách mang lại cho ông một lợi thế rất lớn. Và ông không phải là người duy nhất, rất nhiều người giàu khác cũng cho rằng đọc sách là một cách để làm giàu. Tuy nhiên, ở đây không nói về những cuốn sách chỉ mang tính giải trí mà là những cuốn sách phát triển bản thân. Những cuốn sách này có thể dạy bạn và cung cấp cho bạn những ý tưởng mới. 

Không có nhu cầu thể hiện 

Những người thực sự giàu có thường không mặc những bộ quần áo đắt tiền nhất. Họ không mua những chiếc xe hào nhoáng hay những chiếc túi xách mới nhất. Bởi họ hiểu rằng những thứ đó không giúp họ có thêm tiền, họ quan trọng vào chất lượng và giá trị sử dụng của món đồ. 

Có mục tiêu rõ ràng

Nếu bạn muốn thành công, hãy đặt mục tiêu, đừng chỉ ước không. Bạn không thể kiểm soát kết quả của một giấc mơ, bằng cách lập kế hoạch cẩn thận và biết mình muốn gì, bạn có thể biến ước mơ thành hiện thực, tiến một bước tới sự giàu có.

Xem thêm: Người giàu thường làm gì khi rảnh rỗi

Trên đây là một số suy nghĩ cũng như hành vi để nhận biết bạn có giàu hay không, hy vọng những thông tin mà Daututietkiem.vn đưa ra bạn đọc có thêm cho mình kiến thức bổ ích về cách làm giàu. Nếu có bất cứ câu hỏi nào về kiến thức tài chính hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận cho chúng tôi biết nhé. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC