An nhàn tận hưởng tuổi già trong sung túc và đủ đầy, tại sao không?

0
Tiết kiệm & Chi tiêu

Ai cũng mong muốn có một cuộc sống vui vẻ, sung túc khi về già. Để thực hiện được điều đó, hãy lên phương án chủ động tích lũy tài chính ngay từ khi còn trẻ. Tiết kiệm tiền cho tuổi già là một trong những việc làm quan trọng giúp bạn có thể thoải mái tận hưởng cuộc sống khi nghỉ hưu nhưng chưa nhận được sự quan tâm của nhiều người lao động.

Rất nhiều người trẻ ngày nay có thói quen “tiêu trước”, hôm nay tiêu hết tiền của ngày mai, cho rằng vất vả kiếm tiền mà lại cất đi không tiêu thì là thiệt thòi, là đang tự làm khổ bản thân. 

Do vậy, họ không cân bằng hợp lý giữa tiết kiệm và tiêu dùng, điều đó ảnh hưởng không tích cực đến chất lượng cuộc sống bền vững của bản thân.

Tiết kiệm

Tiết kiệm

Để cuộc sống tuổi già thỏa mái an nhàn tận hưởng cuộc sống bên con cháu, đi du lịch đó đây, việc đầu tiên bạn cần làm là tiết kiệm tiền. Nếu hiện tại bạn chẳng có trong tay lấy một xu, hãy bắt đầu tạo quỹ dự phòng khẩn cấp và để nó vào trong tài khoản tiết kiệm.

Tiêu ít hơn số tiền kiếm được

Tiêu ít hơn số tiền kiếm được

Tiêu ít hơn số tiền kiếm được

Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng không phải ai cũng sẽ làm được đâu nhé. Sự giàu có luôn bằng thu nhập trừ đi chi tiêu.

Vậy bạn biết phải làm gì để kết quả này cao lên chứ?

Tiêu ít hơn 

Chi tiêu ít hơn, hay nói một cách khác là tiết kiệm nhiều hơn. Tính tiết kiệm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình tài chính của bạn. Khi bạn cắt giảm chi phí, dòng tiền của bạn sẽ tăng lên. Việc tiết kiệm có lợi ích lớn đó là bạn có thể tiến hành ngay mà không bị tác động bởi tác nhân tâm lý nào.

Kiếm tiền nhiều hơn

Tất nhiên, bạn không thể nào tiết kiệm đến mức nhiều hơn mức thu nhập của bạn hiện tại. Nhưng không có một mức giới hạn nào về số tiền bạn có thể kiếm được cả.

Chính vì vậy, mấu chốt của công thức cho sự giàu có chính là thu nhập của bạn.

Muốn giàu có, hãy kiếm thật nhiều để tăng thu nhập của mình.

Thực tế, những người thành công, họ đã phải hy sinh khá nhiều thứ để kiếm thêm thu nhập như thời gian, sở thích cá nhân,… Nhưng đến khi họ thành công rồi thì tất cả những thứ đó trở nên quá đỗi bình thường với họ.

Đóng bảo hiểm xã hội

Đóng bảo hiểm xã hội

Đóng bảo hiểm xã hội

Đây chính là cách tiết kiệm tiền cho tuổi già dễ thực hiện nhất, phù hợp nhiều đối tượng.

Theo quy định về chính sách bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ đóng 10,5% khoản lương cơ bản (doanh nghiệp hỗ trợ đóng 21,5%). Căn cứ theo quy định của pháp luật về mức tiền lương tối thiểu đóng BHXH bắt buộc, năm 2020 hầu hết các doanh nghiệp áp dụng mức đóng bảo hiểm cho nhân viên là 4.750.000 đồng/người/tháng.

Với mức đóng này, khi đến tuổi nghỉ hưu bạn sẽ nhận được tối đa 75% mức bình quân tiền lương/thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện

Tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện

Tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện

Căn cứ Điều 2, Thông tư 115/2013/TT-BTC hướng dẫn bảo hiểm hưu trí và Quỹ hưu trí tự nguyện do Bộ tài chính ban hành quy định như sau:

“Bảo hiểm hưu trí là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ do doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện nhằm cung cấp thu nhập bổ sung cho người được bảo hiểm khi hết tuổi lao động”.

Tiết kiệm theo cách này bạn sẽ tham gia gói bảo hiểm hưu trí tại các công ty bảo hiểm nhân thọ, hàng tháng bạn trích ra 10 – 15% thu nhập để đóng phí bảo hiểm đều đặn trong suốt thời hạn hợp đồng. Mức chi trả từ quỹ hưu trí phụ thuộc vào số tiền đóng góp của người tham gia và hiệu quả đầu tư của quỹ hưu trí. Độ tuổi nhận quyền lợi hưu trí là 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với nam.

Ngoài quyền lợi hưu trí định kỳ, bạn còn được bảo vệ trong suốt thời gian tham gia thông qua các quyền lợi bảo hiểm rủi ro.

Như vậy, khi tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện, bạn không chỉ có quỹ hưu trí để tuổi già an nhàn mà còn chủ động đối phó với các rủi ro phát sinh trong cuộc sống. Đây là giải pháp tài chính toàn diện mang tính bảo vệ và tích lũy lâu dài.

Mua vàng

Mua vàng

Mua vàng

Vàng là một loại kim loại có giá trị với tính thanh khoản cao cho nên mua vàng để tiết kiệm tiền cho hưu trí cũng là một cách mà bạn có thể áp dụng. Ưu điểm của cách tiết kiệm này là vàng có tính ổn định cao, thường có xu hướng tăng. Khi giữ vàng, bạn sẽ ít lo lắng về vấn đề trượt giá. 

Ngoài ra, khi cần chi tiêu khoản gì lớn bạn có thể lấy ra đem đi bán vì tài sản nằm trong tay bạn, không phụ thuộc vào tổ chức nào. Tuy nhiên đây cũng chính là nhược điểm của cách thức tiết kiệm này. 

Gửi tiết kiệm

Có nhiều ngân hàng triển khai sản phẩm gửi tiết kiệm cho khách hàng thuộc các độ tuổi khác nhau. Khi gửi tiết kiệm bạn được linh hoạt lựa chọn kỳ hạn gửi để hưởng mức lãi suất tương ứng, kỳ hạn càng dài lãi suất càng cao.

Đây chính là cách tiết kiệm tiền vừa an toàn lại được hưởng lãi đều đặn. Một số sản phẩm gửi tiết kiệm ngân hàng còn kèm thêm gói chăm sóc sức khỏe nếu người gửi đáp ứng đủ điều kiện về số tiền gửi tối thiểu, kỳ hạn gửi mà ngân hàng đưa ra.

Lí do bạn nên tiết kiệm cho tuổi già từ bây giờ

Nếu không tiết kiệm bạn sẽ phải làm việc đến cuối đời

Bạn sẽ phải làm việc đến cuối đời

Bạn sẽ phải làm việc đến cuối đời

Hiện nay, rất nhiều người khi đã ở độ tuổi ngoài vẫn phải lao động toàn thời gian. Trong khi đây chính là khoảng thời gian họ có thể về hưu và tận hưởng cuộc sống bên con cháu hay đi du lịch đó đây.

Nếu không tiết kiệm cho tuổi già, bạn sẽ phải vất vả làm việc để có đủ trang trải cho cuộc sống.

Giữ cho bản thân tôn nghiêm trước mặt con cái

Người ta nói, tiền không phải vạn năng nhưng không có tiền thì cũng chẳng làm được việc gì. Đối với người già mà nói, cơ thể tuy dần dần lão hóa, nhưng tôn nghiêm lại ngày càng cao, đặc biệt là trong chuyện tiền bạc, họ sẽ rất ngại nói tiền bạc với con cái.

Khi bạn tiết kiệm được một khoản khi về già, con cái thỉnh thoảng về thăm và biếu chút quà, bản thân cũng có thể trả lại bằng những hình thức lì xì, mua quà cáp, đưa tiền cho cháu tiêu vặt, như vậy cả nhà đều vui.

Trở thành tấm gương tốt cho con cái

Mọi hành động của bạn đều có thể tác động đến con cái và bị chúng bắt chước. Nếu là một người không biết quản lý tài chính, chắc hẳn không bố mẹ nào muốn con sẽ đi theo vết xe đổ của mình. Tiết kiệm tiền chính là một trong những tấm gương tốt, khi bạn tiết kiệm thì đã xây dựng được một mẫu tài chính tích cực cho người khác. Đặc biệt chính là những đứa con của bạn.

Để cuộc sống khi về già thỏa mái và vui vẻ hơn

Để cuộc sống khi về già thỏa mái và vui vẻ hơn

Để cuộc sống khi về già thỏa mái và vui vẻ hơn

Sau khi về hưu, trong tay có một khoản tiền, có thể rủ bạn bè đi du lịch đó đây, cũng có thể học và làm những thứ mà hồi trẻ thích nhưng không có thời gian và cơ hội đi làm.

Bước vào tuổi lão niên, phải biết cách nâng cao đời sống vật chất của mình một cách thích hợp, ăn những thức ăn bổ dưỡng, mặc những bộ quần áo đắt hơn một chút, đây cũng là một phương thức nâng cao cảm giác an toàn trong tâm lý.

Nếu không có khoản tiết kiệm, tới tiền mua thuốc chữa bệnh còn chẳng có chứ nói gì tới việc cải thiện chất lượng cuộc sống.

Kết luận

Nhận thức về tiền bạc khi còn trẻ khác nhau, tạo ra cuộc sống ở tuổi già không giống nhau.

Người có tiền tiết kiệm nhất định sẽ tự do tự tại, an nhiên thoải mái hơn người không có tiền tiết kiệm rất nhiều.

Thực ra, con người ta, bất kể là ở giai đoạn tuổi tác nào cũng nên có cho mình ý thức tiết kiệm ngay từ bây giờ. Nghèo không đáng sợ, đáng sợ là không có kế hoạch, không biết tiết kiệm, có bao nhiêu tiêu bấy nhiêu, không có ý thức tích góp, đợi tới khi cần tiền dùng mới biết được tầm quan trọng của nó.

Đừng chỉ biết trông chờ vào con cái, người già vẫn nên tự dựa vào mình thì tốt hơn, khi còn trẻ, hãy để ra cho mình một khoản tiền dưỡng già, đợi tới khi bạn già rồi, trong tay có tiền sẽ không cần dựa vào con cái, vừa có thể tự làm chủ cuộc sống mà mình mong muốn.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC