OTP trong chứng khoán là gì? Cách cài đặt OTP chứng khoán

0
Kiến thức chứng khoán

Nhờ có tính bảo mật cao, giúp những giao dịch của nhà đầu tư được thực hiện một cách dễ dàng và nhanh chóng, vì vậy OTP trong chứng khoán là xu hướng ngày càng được nhiều công ty chứng khoán ứng dụng. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa nắm được OTP là gì và cách cài đặt chứng khoán như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

OTP trong chứng khoán là gì

OTP trong chứng khoán là gì

OTP trong chứng khoán là gì?

OTP (trong tiếng Anh: One Time Password) là mật khẩu sử dụng một lần khi thực hiện giao dịch chứng khoán trực tuyến. Mật khẩu này thường là 1 dãy số bao gồm khoảng 4 – 6 ký tự. Nó giống như mật khẩu thứ 2 trong giao dịch, nhằm mục đích ngăn chặn và giảm thiểu nguy cơ bị tấn công trong trường hợp mật khẩu bị lộ ra ngoài hoặc tài khoản bị xâm nhập trái phép.

Hiện nay, có rất nhiều hình thức gửi OTP khác ngoài phương pháp sử dụng SMS OTP truyền thống (được tạo ngẫu nhiên rồi gửi đến số điện thoại của nhà đầu tư đã đăng ký) như OTP thoại (xác minh mật khẩu bằng cuộc gọi tự động) hoặc Smart OTP (cài đặt ứng dụng trên trên thiết bị di động, cho phép nhà đầu tư chủ động lấy mã xác thực trên thiết bị).

Hướng dẫn cài đặt OTP chứng khoán cơ bản

Các nhà đầu tư có thể thực hiện theo các bước cơ bản sau đây để cài đặt mã OTP chứng khoán:

Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng của công ty chứng khoán cho đúng hệ điều hành (phổ biến nhất là Android/iOS) mà điện thoại di động bạn đang sử dụng.

Bước 2: Cài đặt để nhận mã OTP thông qua ứng dụng.

Mở ứng dụng trên điện thoại/máy tính bảng, tiến hành điền thông tin và đăng nhập.

Sau đó, nhấn chọn mục Đăng ký OTP hoặc mục tương tự do ứng dụng đã điền vào.

Nhà đầu tư có thể sử dụng được dịch vụ này ngay sau khi đăng ký thành công.

Mã này được sử dụng trong các giao dịch mua/bán chứng khoán, nạp tiền,… 

Nhà đầu tư có thể tham khảo video dưới đây để hiểu rõ hơn:

Hướng dẫn đăng ký nhận mã xác thực OTP trên Mobile App VNDIRECT

Xu hướng sử dụng OTP chứng khoán hiện nay như thế nào?

Xu hướng sử dụng OTP chứng khoán hiện nay như thế nào

Xu hướng sử dụng OTP chứng khoán hiện nay như thế nào

Với sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay, có những ngày thanh khoản đạt đến hơn 21.000 tỷ đồng và hàng triệu tài khoản chứng khoán trên sàn, việc giao dịch tài chính sẽ rất phổ biến.

Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu của thị trường, các công ty chứng khoán đã và đang phát triển đa dạng các hình thức xác thực OTP nhằm mục đích nâng cao tính bảo mật và thuận tiện cho các hoạt động giao dịch của nhà đầu tư.

Những công ty chứng khoán hàng đầu như VNDIRECT, SSI, VPS, MBS, PSI,… đều đang ứng dụng mã xác thực OTP trong những giao dịch tài chính của mình. 

Những ưu điểm vượt trội mà phương pháp này mang đến như: 

  • Chỉ với chiếc điện thoại di động và có kết nối mạng Internet, nhà đầu tư có thể dễ dàng và chủ động thao tác mọi lúc mọi nơi.
  • An toàn và bảo mật: Ứng dụng có nhiều lớp bảo mật, và chỉ tạo một mã xác thực duy nhất theo thời gian thực.
  • Ổn định và liên tục: Giao dịch mọi lúc mọi nơi, với phương thức Smart OTP nhà đầu tư có thể sử dụng ngay cả khi ở nước ngoài mà không hề gặp rào cản về đường truyền viễn thông, Internet, cũng không cần mở chuyển vùng quốc tế.

Hiện nay, OTP đa phần đều được ứng dụng trong những giao dịch của các công ty chứng khoán, nhằm mang đến cho nhà đầu tư giao dịch một cách nhanh chóng và thuận tiện và có tính bảo mật tốt nhất.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về OTP trong chứng khoán là gì? Hướng dẫn cách cài đặt OTP chứng khoán. Hy vọng bài viết sẽ mang những kiến thức hữu ích đến cho nhà đầu tư, từ đó giúp nhà đầu tư giao dịch một cách dễ dàng, nhanh chóng và tài khoản được bảo mật một cách tốt nhất.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC