Đầu tư vàng nên mua loại nào sinh lời tốt? 

0
Đầu tư vàng

Từ xa xưa, vàng đã trở thành một loại tài sản trú ẩn an toàn và được nhiều người ưu tiên lựa chọn. So với các kênh đầu tư khác như bất động sản hay chứng khoán thì việc đầu tư vàng cần ít vốn hơn nhưng lại có tính ổn định. Vậy đầu tư vàng thì nên chọn loại nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp câu hỏi này và tổng hợp những bí quyết đầu tư vàng sinh lời hiệu quả nhất.

Vì sao vàng luôn là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn?

Vì sao vàng luôn là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn

Dưới đây là một số lý do mà nhiều người ưu tiên lựa chọn đầu tư vàng:

  • Từ xa xưa đến nay vàng luôn là kênh đầu tư truyền thống quen thuộc với đa số người dân. Bạn có thể mua vàng với số lượng ít. Do đó, ai cũng có thể dễ dàng tham gia đầu tư mua vàng để tích trữ.
  • Tính thanh khoản của vàng khá cao. 
  • Ngoài ra, vàng có tính thông dụng và là tài sản được nhiều quốc gia trên thế giới chấp nhận giao dịch.

Một số loại vàng phổ biến hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại vàng khác nhau. Trong đó, các loại vàng đáng để đầu tư nhất phải kể đến như: 

Đầu tư vàng miếng

Đầu tư vàng miếng

Chắc hẳn vàng miếng là hình thức đầu tư truyền thống nhất của mọi người. Theo đó, vàng miếng chính là vàng được đúc thành hình chữ nhật với đa dạng các trọng lượng khác nhau. Bên cạnh đó, chúng cũng được đánh dấu thương hiệu và thông tin nơi sản xuất. Thông thường, biểu tượng của vàng này sẽ có hình con rồng và hình bốn số 9 (9999).

Ngoài ra, giá của vàng miếng cũng ổn định hơn rất nhiều so với vàng trang sức. Do đó, nếu mua vàng với mục đích đầu tư chứ không phải để đeo thì vàng miếng sẽ là lựa chọn tối ưu. Tất nhiên, là phải mua loại vàng nguyên chất 9999. 

Vàng 9999 có ưu điểm là dễ bảo quản, cất giữ cũng như không bị mất giá như vàng trang sức. Ngoài ra, bên cạnh vàng 9999 thì vàng CDF cũng là một loại vàng nữa mà bạn có thể đầu tư. Sản phẩm này được xem là đòn bẩy và tính thanh khoản cao.

Tuy nhiên, có một điều mà bạn cần biết đó là loại 9999 có nhược điểm là miếng bọc vàng nó tương tự như các bạn đi ép plastic vậy, do đó nếu miếng này mà bị bong tróc thì khi đem bán sẽ bị trừ vài chục đến cả trăm.

Bên cạnh đó, đối với những ai có mức vốn nhỏ thì khó có thể mua được loại vàng này, bởi đây là loại vàng chủ yếu dành cho những người muốn tích trữ vàng với số lượng lớn.

Đầu tư vàng thỏi

Tương tự như vàng miếng, vàng thỏi cũng có ký hiệu thể hiện lên sự nguyên chất của mình – đó là hình bốn số 9 (9999). Theo đó, loại vàng này chỉ khác với vàng miếng ở một điểm đó là chúng được sản xuất dưới dạng hình thỏi và trên mỗi thỏi vàng còn in thêm số seri.

Tuy nhiên, vàng thỏi phục vụ mục đích giao dịch quốc tế của các ngân hàng trên toàn quốc và chính phủ là chủ yếu nên đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ vàng thỏi thường không được giao dịch phổ biến.

Đầu tư vàng dạng nhẫn tròn trơn

Đầu tư vàng dạng nhẫn tròn trơn

Nhẫn tròn trơn chính là dạng vàng được người dân ưu tiên lựa chọn để “giữ của” nhiều nhất. Ưu điểm của dạng này là không bị mất tiền công, ngoài ra việc bảo quản cũng không quá khắt khe so với dạng vàng thỏi hay vàng miếng. 

Tương tự như vàng miếng và và thỏi, vàng nhẫn thường làm với dạng 4 số 9 (tương đương 99,99%) và cũng có nơi làm 99% so với các dạng vàng nguyên chất khác. Tuy nhiên, đối với dạng vàng này thì bạn nên bán lại ở chỗ mà bạn đã mua, bởi có rất ít người có khả năng kiểm nghiệm vàng do đó rất khó để định lượng được chất lượng vàng khi bán.

Đầu tư mua vàng dạng nhẫn tròn trơn là cách tích trữ vàng tốt nhất và phù hợp đối với cả những người có số vốn nhỏ.

Đầu tư vàng dạng trang sức

Với vàng trang sức, thường mất khá nhiều tiền công để tạo ra các mẫu mã và kiểu dáng khác nhau. Do đó, khi bán lại bạn sẽ chịu lỗ phần tiền công. Theo đó, về tiền công thì tùy nơi mà mức tiền công sẽ không giống nhau. Vì vậy nên các bạn chịu khó tìm hiểu thì sẽ có được món đồ rẻ mà mình ưng ý.

Bên cạnh đó, có một điều mà các bạn cần phải lưu ý khi mua vàng dạng trang sức thì xác định là nó không phải là phương án đầu tư và đầu cơ tốt mà mua để làm cho chúng ta đẹp hơn, sang hơn.

Bên cạnh đó, các bạn nên ra đúng tiệm đã mua khi bán lại hoặc đổi, vì nếu giá bán khác khu vực thì sẽ không được như bán trong cùng khu vực.

Phát hành chứng chỉ vàng

Đây là một loại giấy chứng nhận do ngân hàng phát hành. Ngân hàng sẽ chứng nhận quyền sở hữu của số vàng nhất định nào đó của bạn. Ngoài ra, do không sở hữu số vàng nên bạn sẽ không phải chịu chi phí lưu trữ.  Theo đó, bạn có thể mang giấy chứng nhận này đi giao dịch như dạng vàng miếng hay vàng thỏi. Tuy nhiên, dạng đầu tư này chỉ phù hợp đối với các tổ chức hay cá nhân có số vốn lớn.

Đầu tư vàng online

Đầu tư vàng online

Đầu tư vàng online hiện nay đang là hình thức thu hút được nhiều người quan tâm và tham gia nhất. Giao dịch vàng trên sàn online hay còn được gọi là giao dịch ký quỹ vàng bằng hợp đồng chênh lệch(CFD). Đầu tư vàng online cũng tương tự như đầu tư chứng khoán. Bạn sex không phải giao dịch vàng thật mà tại đây bạn sẽ giao dịch bằng vàng ảo trên sàn điện tử. Bằng cách này, khi giá vàng thay đổi trong thời gian hợp đồng bạn sẽ kiếm được lợi nhuận. 

Theo đó, yếu tố quan trọng nhất để đầu tư vàng online hiệu quả chính là bạn cần phải biết cách chọn được một sàn giao dịch uy tín. Hãy lựa chọn những sàn giao dịch được những cơ quan tài chính hàng đầu thế giới cấp phép giấy tờ hoạt động. Vì chỉ như vậy thì số vốn bạn bỏ ra mới được bảo vệ an toàn thật sự.

Ưu điểm của hình thức đầu tư này chính là: Có tính thanh khoản tốt, vốn đầu tư ít và có thể mang về cho bạn lợi nhuận cao nhờ đòn bẩy tài chính. Bạn chỉ cần có các thiết bị như điện thoại, máy tính, ipad,… có kết nối internet là bạn đã có thể giao dịch 24/24 tại bất kỳ nơi đâu.

Tuy nhiên, đây không phải là kênh đầu tư phù hợp cho tất cả mọi người. Bởi vì khi giao dịch vàng đòi hỏi nhà đầu tư cần phải có kiến thức về đầu tư vững chắc để phân tích thị trường. Và sẽ sử dụng đòn bẩy khi giao dịch. Tuy nhiên, sử dụng đòn bẩy là con dao hai lưỡi, bạn có thể dễ dàng kiếm tiền từ nó nhưng cũng dễ cháy tài khoản và lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. 

Hiện nay, có một số sàn bán vàng Online mà bạn có thể tham khảo trước khi chọn đầu tư phải kể đến như: Plus 500 do FCA, CySEC và ASIC giám sát; Medtrade do ASIC giám sát; Exness do ASIC, FSA giám sát; FBS do CySEC giám sát;…

Vậy đầu tư vàng thì nên mua loại nào?

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên đầu tư vào loại vàng nào thì điều cần chú ý đến là giá vàng, và loại vàng nào không bị rớt giá. Thông thường các nhà đầu tư sẽ mua vàng vào để tích trữ và khi nào thấy giá vàng cao hơn thời điểm mua vào thì bán ra để thu lời. 

Theo nhận định của các chuyên gia, nếu chọn loại vàng để đầu tư thì bạn nên đầu tư vàng ròng. Theo đó, vàng ròng hay còn được gọi với một số tên khác như vàng 24K, vàng nguyên chất hoặc vàng 9999. Độ tinh khiết của vàng ròng đạt đến 99,99% và tạp chất chiếm trên dưới 1%. Trên thị trường hiện nay, vàng ròng cũng được xem là loại vàng có giá trị kinh tế lớn nhất. Giá vàng trên thế giới hay trong nước đều niêm yết theo loại vàng này.

Đồng thời, vàng nguyên chất còn có thể lưu giữ lâu mà không mất giá trị bởi chúng có những đặc tính vật lý, giúp cho việc lưu trữ vàng được tốt hơn. Vàng sẽ không bị đen, không bị oxi hóa, trơ với những điều kiện tự nhiên và đặc biệt là không mài mòn. Bên cạnh đó, vàng nguyên chất còn có giá trị lưu thông cũng như trao đổi trên thị trường một cách nhanh chóng.

Có một lưu ý nữa rất đáng quan tâm khi mua vàng đó là phải chọn thương hiệu uy tín. Theo đó, bạn có thể tham khảo một số thương hiệu như: Vàng PNJ, SJC hay vàng DOJI,…

Qua những thông tin đã phân tích ở trên chắc hẳn các bạn cũng đã biết được đầu tư vàng nên mua loại nào. Theo đó, bạn có thể tùy vào số tiền bản thân có cũng như mục đích sở hữu vàng mà lựa chọn được loại vàng cho phù hợp. 

Xem thêm: Những nguyên tắc đầu tư vàng giúp bạn thành công 

Một số kiến thức mà nhà đầu tư cần biết để đầu tư vàng hiệu quả

Phân tích giá vàng

Phân tích giá vàng

Có nhiều nhà đầu tư cho rằng, đầu tư vàng thì hàng ngày chỉ cần theo dõi giá vàng lên xuống hàng ngày là được. Tuy nhiên, đó là một suy nghĩ sai lầm. Theo đó, nếu bạn muốn trở thành một nhà đầu tư vàng chuyên nghiệp thì chắc chắn phải học cách phân tích giá vàng. 

Phân tích tình hình kinh tế, chính trị

Những nguyên nhân khiến giá vàng bị tác động mạnh mẽ bao gồm tình hình kinh tế, chiến tranh, dịch bệnh trong và ngoài nước. Do đó, bạn cần thường xuyên cập nhật các thông tin về kinh tế và chính trị cũng như tình hình chiến tranh, dịch bệnh trên toàn thế giới.

Phân tích sự tăng giảm USD

Giá vàng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sự tăng giảm của USD. Bởi USD chính là đồng tiền chung, mạnh nhất thế giới. Theo nhận định của nhiều chuyên gia tài chính, nếu USD tăng thì vàng sẽ giảm và ngược lại. 

Xem thêm: Đầu tư vàng hay USD? Kênh đầu tư nào tốt hơn 

Kết luận

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết trên đây đã giúp giải đáp cho bạn đọc thắc mắc đầu tư vàng thì nên chọn loại nào cũng như một số kiến thức cần biết để đầu tư vàng hiệu quả. Theo đó, việc nắm vững những kiến thức sẽ giúp bạn có thể tránh được những rủi ro có thể xảy ra và mang về lợi nhuận cao từ khoản tiền nhàn rỗi của mình. Chúc bạn thành công!

Truy cập Chuyên mục đầu tư vàng trên trang Đầu tư Tiết kiệm để đọc thêm nhiều thông tin hữu ích.

Có thể bạn quan tâm: Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam 

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC