Đất ở ODT là gì? Có nên mua đất ở ODT không?

0
Đầu tư BĐS

Đất ODT là đất gì?

Đất ODT là tên gọi tắt của đất ở tại đô thị dùng để xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ cho đời sống

Đất ODT

Đất ODT

Khái niệm về loại đất này được quy định rõ ràng, cụ thể tại điều 144, Luật Đất đai 2013 như sau: 

 • Loại đất này được sử dụng với mục đích xây dựng nhà ở và xây dựng các công trình như vườn, ao… trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị nhằm phục vụ cho đời sống của người dân đô thị. 
 • Khu đô thị bao gồm khu vực nội thành, ngoại thành của thành phố; nội thị, ngoại thị của thị xã; thị trấn.
 • Việc xây dựng phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được phê duyệt bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Mục đích sử dụng đất ODT là gì?

Mục đích sử dụng đất ODT là gì? Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều bạn đọc đang thắc mắc khi tìm hiểu về đất ODT. 

Cụ thể, loại đất ODT được sử dụng với mục đích sau đây:

 • Đất ODT dùng để xây nhà và xây dựng các công trình khác để phục vụ đời sống sinh hoạt của chủ sở hữu và các thành viên trong gia đình. 
 • Ngoài ra, chủ nhân của mảnh đất ODT có đầy đủ các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, cho tặng, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất với mảnh đất của mình.

Thời hạn sử dụng đất ODT

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 125 Luật Đất đai, thời hạn sử dụng đất ODT như sau:

 • Người sử dụng đất ODT được phép sử dụng đất ổn định lâu dài, không giới hạn thời gian. 
 • Nếu Nhà nước cần giải tỏa các khu đất ODT để xây dựng các dự án quốc phòng, an ninh… thì chủ sở hữu sẽ được đền bù bằng đất tái định cư (với trường hợp quỹ đất ở địa phương vẫn còn) hoặc bằng tiền mặt theo quy định.

Quy định của pháp luật về đất ở đô thị ODT

Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng đều phải lưu tâm về các quy định pháp luật về đất đai, mà cụ thể ở đây là đất ODT. Vậy các quy định pháp luật về đất ODT là gì?

Câu trả lời là căn cứ Điều 144, Luật Đất đai quy định về đất ở đô thị ODT như sau:

“1. Đất ở tại đô thị bao gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Đất ở tại đô thị phải bố trí đồng bộ với đất sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình công cộng, công trình sự nghiệp, bảo đảm vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị hiện đại.

3. Nhà nước có quy hoạch sử dụng đất để xây dựng nhà ở tại đô thị, có chính sách tạo điều kiện để những người sống ở đô thị có chỗ ở.

4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.

5. Việc chuyển đất ở sang đất xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và tuân thủ các quy định về trật tự, an toàn, bảo vệ môi trường đô thị”.

Có nên mua đất ở ODT không?

Để có đáp án cho câu hỏi có nên mua đất ở ODT không, cùng nhau đi phân tích những ưu nhược điểm của đất ở đô thị ODT để đưa ra lựa chọn phù hợp nhé.

Ưu điểm

Những ưu điểm nổi bật của đất ở đô thị ODT là:

 • Đất ở tại đô thị ODT có thời hạn sử dụng ổn định và lâu dài. Đây được coi là lợi thế cạnh tranh so với các loại đất khác.
 • Dân số đang có xu hướng tăng nhanh, nhu cầu sở hữu đất ODT để xây dựng nhà ở ngày càng lớn. 
 • Trong nhiều năm trở lại đây giá trị đất ODT tăng dần theo thời gian, mức tăng dao động từ 5 – 20%/năm.
 • Đất ở đô thị ODT thường được tọa lạc ở vị trí có giao thông thuận lợi, kinh tế công nghiệp phát triển, thu hút nhiều dự án đầu tư trong và ngoài nước. Khi sinh sống trên khu vực này bạn sẽ gặp rất nhiều thuận lợi từ việc học tập, chăm sóc sức khỏe, cơ hội việc làm cũng rộng mở…

Nhược điểm

Những nhược điểm của đất ở đô thị ODT là:

 • Tình trạng người dân đổ xô mua đất để xây dựng nhà ở tại các khu đô thị đã dẫn đến mật độ dân cư tại đây rất cao, không gian sinh hoạt chật hẹp.
 • Lượng cung không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng làm giá bất động sản gia tăng đột biến dẫn đến các hành vi đầu cơ, chuộc lợi.
 • Mật độ dân cư đông đúc rất khó tránh khỏi tình trạng ô nhiễm môi trường, giao thông ách tắc… gây bất tiện cho người dân sinh sống ở đây.

Vậy có nên mua đất ở ODT?

Qua phân tích ở trên, có thể thấy dù mua để ở hay mua để kinh doanh thì đất ODT vẫn là một lựa chọn tốt. 

 • Một môi trường sinh sống tốt sẽ giúp bạn và gia đình rất nhiều mặt. Nên nếu mua đất ODT để ở thì đây là một lựa chọn không tồi.
 • Còn nếu mua để đầu tư thì đất ODT cũng được kỳ vọng khá cao bởi khả năng sinh lời mạnh mẽ trong tương lai. 
Có nên mua đất ở ODT không?

Có nên mua đất ở ODT không?

Sở dĩ nói 2 lựa chọn trên tốt vì thời hạn sử dụng đất ODT là lâu dài, ổn định, tọa lạc ở các khu vực có kinh tế phát triển. Từ đó giá trị của đất được kỳ vọng tăng ổn định theo thời gian.

Đương nhiên, những phân tích trên đây chỉ để bạn đọc tham khảo và có thêm dữ liệu ra quyết định mà thôi. Lưu ý đây không phải lời khuyên đầu tư. Bạn nên tự cân nhắc khả năng tài chính và nhu cầu của mình để đưa ra lựa chọn hợp lý.

Kết luận

Hy vọng những thông tin trên đây hữu ích cho các bạn đọc quan tâm đến đất ở ODT. Chúc bạn có những quyết định chính xác và thành công!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC