Đất nền ven biển là gì? Những tiềm năng và rủi ro khi đầu tư đất ven biển

0
Đầu tư BĐS

Đất nền ven biển là gì?

Đất nền ven biển là đất nằm ven biển và hầu như chưa có tác động nào từ con người. Quỹ đất ven biển và xung quanh khu vực biển ở Việt Nam thường quy hoạch cho mục đích quốc phòng, cảng biển hoặc khu công nghiệp. Ngoài ra, một phần sẽ quy hoạch cho các dự án du lịch nghỉ dưỡng, resort hoặc dự án thương mại dịch vụ khác. 

Đất nền ven biển 

Đất nền ven biển

Việt Nam có đường bờ biển dài khoảng 3444km, vì vậy nhiều đất ven những bãi biển đẹp vẫn chưa được khai thác, dịch vụ, du lịch và ít người sinh sống. Hiện nay, đất nền ven biển là kênh sinh lời hiệu quả cho các nhà đầu tư nhờ tiềm năng phát triển còn rất lớn và hấp dẫn. Những sản phẩm đất nền ven biển luôn được giới đầu tư quan tâm bởi tiềm năng du lịch, khí hậu và môi trường rất đáng sống, đặc biệt có thể đem lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Những tiềm năng khi đầu tư đất ven biển

Dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, trong đó đất nền là phân khúc có sự sụt giảm nghiêm trọng nhất về cả nguồn cung và nhu cầu. Tuy nhiên, từ giai đoạn cuối năm 2021 đã ghi nhận nhu cầu tìm kiếm đất nền của các nhà đầu tư đã nhanh chóng quay trở lại. Và đất nền ven biển chứng tỏ được sức hút của mình với nhà đầu tư nhờ những tiềm năng sinh lời sau đây:

Tiềm năng đầu tư đất nền ven biển 

Tiềm năng đầu tư đất nền ven biển

Dịch bệnh được kiểm soát, ngành du lịch bật tăng trở lại

Hiện nay, ngành du lịch cũng bắt đầu lên kế hoạch và triển khai các hoạt động nhằm khôi phục lại sau những tổn thất nặng nề. Năm 2022 được kỳ vọng sẽ bắt đầu đà phục hồi và bật tăng của ngành du lịch. Vì vậy, đầu tư dự án đất nền ven biển chính là một trong những kênh sinh lời hứa hẹn hiệu quả cao. 

Địa phương nào càng có tiềm năng phát triển du lịch thì bất động sản ven biển càng có sức hút. Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, hoạt động du lịch trở lại sẽ là yếu tố kích thích sự phát triển của các vùng đất ven biển. Đặc biệt, khoảng thời gian giãn cách kéo dài cũng ảnh hưởng đến thói quen và hành vi của khách du lịch.

Thay vì những khu du lịch ven biển nhộn nhịp quen thuộc, du khách có thể thích thú với những vùng biển còn hoang sơ, nơi có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, yên bình  dù các dịch vụ du lịch chưa phát triển một cách bài bản. Các nhà đầu tư có thể đánh giá tiềm năng khai thác du lịch của địa phương trước khi bỏ tiền ra. 

Quỹ đất lớn, chính sách ưu đãi của chính quyền địa phương

So với các loại đất nền ở khu vực trung tâm của các địa phương thì quỹ đất nền ven biển hiện nay dồi dào và đa dạng hơn. Nhiều tỉnh lẻ cũng đưa ra các chính sách ưu đãi để khuyến khích, thu hút nhà đầu tư tìm đến.

Tính thanh khoản cao

Đất nền vùng ven và ven biển được đánh giá là có tính thanh khoản cao vì phù hợp với thị hiếu để an cư, nghỉ dưỡng và đầu tư sinh lời. Hơn nữa, thời gian gần đây, thị trường nổi lên mô hình đầu tư đất nền kết hợp giữa “đất nền” và “nghỉ dưỡng”. Đây là mua đất nền ven biển để xây nhà nghỉ dưỡng, tận hưởng cuộc sống an lành hoặc hoạt động nghỉ dưỡng tại khu vực có tiềm năng, dịch vụ, du lịch và thương mại. Đặc biệt, xu hướng này ngày càng phát triển sau các đợt dịch bệnh kéo dài.

Giá đất nền ven biển khá “mềm”

Trước sự sụt giảm nguồn cung của thị trường nhà đất nói chung tại các trung tâm thành phố lớn, làn sóng đầu tư  đổ vào thị trường BĐS vùng ven, ngoại tỉnh. Lựa chọn đầu tư vào đất nền ven biển tọa lạc tại các địa phương ven biển, nơi có tiềm năng phát triển  kinh tế, du lịch, công nghiệp nhanh sẽ mang đến cho nhà đầu tư nhiều cơ hội hấp dẫn.

Hơn nữa, các dự án đất nền vùng ven và các tỉnh thành vùng xa là thị trường tương đối mới, chưa chịu áp lực cạnh tranh mạnh, nên giá thành sẽ “mềm” hơn so với khu trung tâm đang dần bão hòa.

Rủi ro khi đầu tư đất ven biển

Rủi ro là yếu tố mà nhà đầu tư khá quan tâm khi lựa chọn đầu tư vào bất cứ đâu. Đất nền vùng ven biển cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khiến nhà đầu tư “tiền mất, tật mang” nếu không đưa ra những nhận định đúng đắn. Dưới đây là những yếu tố sẽ nhà đầu tư hiểu và có lựa chọn đầu tư đất nền vùng ven an toàn, hiệu quả:

Yếu tố pháp lý không minh bạch

Hiện nay, tình trạng các nhà đầu tư mới tham gia thị trường mua đất bằng sổ giả, sổ thông thường hoặc bán sổ cho nhiều người không phải là mới. Đất nền ven biển chưa đăng ký mang lại lợi nhuận rất cao, có khi lên đến gấp rưỡi nếu sau khi mua mới làm sổ đỏ. Tuy nhiên, việc đầu tư vào đất nền chưa đăng ký tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, vì vậy đối với những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, đừng chạy theo lợi nhuận mà hãy né loại hình bất động sản này.

Mờ mắt với những cơn sốt ảo

Thị trường tạo ra những cơn sốt ảo đẩy giá đất lên cao, nhà đầu tư phải hết sức cảnh giác để không rơi vào bẫy của “cò đất”. Thông thường, các đợt tung đất ảo được tạo ra bằng các chiêu trò tạo sóng, nhắm vào các nhà đầu tư mới với tâm lý muốn đạt tỷ suất lợi nhuận cao, chốt lời nhanh. Khi giá bất động sản liên tục bùng nổ, vòng quay mua bán mở ra cho đến khi “cò đất” bỏ đi, người mua cuối cùng bị lỗ nặng.

Bị lừa bởi những công ty không uy tín

Việc không tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư có thể khiến các nhà đầu tư đất nền vùng ven “vỡ mộng” sau khi quyết định xuống tiền. Nhiều nhà đầu tư vẽ ra viễn cảnh tiềm năng cho dự án, nhằm thu hút nhà đầu tư, nhưng thực tế lại không khả thi.

3 yếu tố tác động đến giá trị của đất nền ven biển

Sau đây là 3 yếu tố tác động đến giá trị cũng như tiềm năng sinh lời của một dự án đất nền ven biển:

Cơ sở hạ tầng

Khi quỹ đất nền ven biển ở các thành phố lớn dần hạn hẹp, cũng như mức giá không còn hấp dẫn nữa, các nhà đầu tư thường dịch chuyển dòng tiền của mình tới các địa phương tỉnh lẻ. Tại đó, không chỉ nguồn cung đa dạng hơn mà mức giá cũng mềm hơn. Tuy nhiên, cần đánh giá cơ sở hạ tầng của đất nền ven biển ở tỉnh lẻ. Để có hiệu quả sinh lời tốt, nên lựa chọn địa phương có kế hoạch rõ ràng về việc phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng vì yếu tố này tác động trực tiếp đến khả năng thanh khoản của đất nền ven biển.

Tiềm năng khai thác về du lịch của khu vực

Địa phương nào có nhiều tiềm năng phát triển du lịch thì bất động sản ven biển càng có sức hút. Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, du lịch phục hồi sẽ là yếu tố kích thích đất nền ven biển tăng trưởng. Đặc biệt, thời gian giãn cách kìm hãm quá lâu cũng tác động đến thói quen và hành vi của du khách. 

Thay vì những khu du lịch biển sầm uất quen thuộc, du khách có thể quan tâm đến những vùng biển hoang sơ, nơi cảnh quan tự nhiên đẹp, thanh bình mặc dù tại đó dịch vụ du lịch chưa phát triển bài bản. Nhà đầu tư có thể đánh giá tiềm năng khai thác du lịch của địa phương trước khi xuống tiền.

Khả năng hình thành khu đô thị, khu dân cư mới

Khẩu vị của nhiều nhà đầu tư đất nền ven biển là lựa chọn bất động sản nơi gần kề với các tiện ích của khu đô thị, khu dân cư hay vùng đất mới nổi. Vì vậy, khả năng phát triển khu đô thị, khu dân cư trong tương lai gần của một khu vực sẽ có tác động lớn đến tiềm năng sinh lời của bất động sản ven biển.

Lưu ý cần nằm lòng khi đầu tư đất nền ven biển

Lựa chọn vị trí vô cùng quan trọng 

Vị trí là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến khả năng sinh lời của đất nền ven biển. Nên chọn mua đất nền ven biển ở những vị trí tiềm năng, khu vực có cơ sở hạ tầng được quy hoạch tốt. 

Thực tế cho thấy, những bất động sản có diện tích vừa phải, mức giá hợp lý và vị trí không cần quá trung tâm sẽ rất dễ bán. Thay vì những thị trường đã bão hòa, với mức giá không còn hấp dẫn, nhà đầu tư mới có thể lựa chọn đất nền ven biển tại các thành phố trẻ, sôi động và có tiềm năng kinh tế lớn như Hải Phòng, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Bình Thuận,…

Xem xét yếu tố pháp lý

Đối với nhà đầu tư mới, hãy cẩn trọng với các vấn đề về pháp lý khi đầu tư đất nền ven biển. Đừng bỏ qua các bước tìm hiểu kỹ càng về dự án đất nền mình quan tâm như: tình trạng của dự án, đơn vị phát triển dự án, quy hoạch cũng như các yêu cầu về mặt pháp lý như chứng từ, hợp đồng và các giao ước có liên quan.

Nếu được, cần tìm hiểu quy hoạch chi tiết 1/500 để có thể nắm được phần lớn những hoạt động đang và sẽ diễn ra trên nền đất đó.

Đánh giá tiềm năng phát triển hạ tầng của khu vực

Việc đánh giá tiềm năng phát triển hạ tầng của khu vực là vô cùng cần thiết để có thể chọn lựa đất nền ven biển với khả năng sinh lời cao. Hãy đánh giá một số yếu tố như: 

  • Tiềm năng phát triển của địa phương có tốt hay không; 
  • Cơ sở hạ tầng giao thông và các dịch vụ tiện ích của khu vực có được đầu tư mạnh mẽ hay không. 
  • Hãy dành sự quan tâm đến những địa bàn có tiềm năng thay đổi về hạ tầng, ví dụ khu vực có công nghiệp phát triển mạnh, gần các khu đô thị lớn hoặc là khu vực thu hút nguồn vốn FDI…

Hiểu rõ khu vực

Dành thời gian nghiên cứu về khu vực định đầu tư đất nền cũng giúp nhà đầu tư đánh giá về tính thanh khoản và khả năng sinh lời. Thực tế, một số địa phương sở hữu quỹ đất lớn, tuy nhiên số lượng đất nền có tính thanh khoản cao lại không nhiều. Hay một số khu vực sở hữu nguồn cung đất nền dồi dào, giá cả hợp lý tuy nhiên không phù hợp với đặc điểm của dân cư tại địa phương đó nên tính thanh khoản cũng không cao.

Hiểu rõ chủ đầu tư

Sự an toàn về nguồn vốn của nhà đầu tư sẽ tăng thêm phần đảm bảo nếu lựa chọn được chủ đầu tư uy tín. Đầu tư đất nền ven biển ở tỉnh lẻ cần hiểu rằng đó là các dự án có quy mô lớn, đòi hỏi thời gian phát triển khá lâu. Vì vậy, hãy lựa chọn chủ đầu tư đáp ứng được tiêu chí: có tiềm lực về tài chính, có kinh nghiệm phát triển, vận hành dự án chất lượng. Bên cạnh đó, hãy tìm hiểu giá bán, chính sách bán hàng và thanh toán…

Hiểu rõ thị trường

Để đạt được hiệu quả cao khi đầu tư đất nền ven biển, đặc biệt là ở các tỉnh lẻ, nhà đầu tư mới cần tìm hiểu kỹ về thị trường. Hãy tìm hiểu các yếu tố để đánh giá đâu là cơn sốt ảo, tránh việc đi theo số đông ồ ạt khiến giá bất động sản bật tăng nhanh chóng. Nguồn cung thì nhiều trong khi nhu cầu thực sự lại không cao, khi đó nguy cơ chôn vốn là rất cao. 

Tuân thủ nguyên tắc đầu tư

Với những nhà đầu tư mới, hãy tự đặt ra những nguyên tắc đầu tư để tránh rủi ro và tuân thủ nó. Ví dụ, một nguyên tắc mà nhà đầu tư có thể tham khảo là: Vốn ít, lãi thấp, quay vòng nhanh. 

Kết luận

Trên đây là một số thông tin tổng quan về đất nền ven biển, tiềm năng và rủi ro khi đầu tư vào loại hình bất động sản này. Hy vọng sẽ giúp các nhà đầu tư thận trọng khi đưa ra quyết định để thành công trên thị trường bđs hấp dẫn này.

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC