Có nên đầu tư vàng dài hạn không?

0
Đầu tư vàng

Có nên đầu tư vàng tại thời điểm này không?

Có nên đầu tư vàng dài hạn hay không

Có nên đầu tư vàng dài hạn hay không?

Vàng là một kim loại quý có giá trị trao đổi trên toàn thế giới, có giá trị và phổ biến như đồ trang sức, một món quà hoặc một kênh đầu tư an toàn. Nó hấp dẫn đối với tất cả mọi người cho dù họ có là nhà đầu tư hay không. Vàng là tài sản ít biến động khi thị trường biến động mạnh, được coi là nơi trú ẩn an toàn của dòng tiền. 

Nếu bạn đang nghĩ đến việc đầu tư vào vàng, thì đừng nghĩ rằng có thể mua vàng vật chất để cất giữ, như trang sức hay vàng thỏi. Thay vào đó  có thể đầu tư bằng cách mua cổ phiếu của các công ty bán vàng hoặc đầu tư vàng online

Tình hình giá vàng hiện nay

Trong một báo cáo mới công bố, Capital Economics Group (Anh) cho biết giá vàng đã giảm mạnh sau khi đạt đỉnh vào tháng 3, trong bối cảnh chịu áp lực từ đồng đô la và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cao hơn. Các nhà đầu tư có xu hướng bán tháo vàng và đổ xô vào USD để nơi trú ẩn tài sản an toàn trước các bất ổn về kinh tế, chính trị toàn cầu hiện nay. 

Mặc dù có nhiều bất ổn về triển vọng kinh tế toàn cầu và tác động của cuộc chiến tranh Ukraine và Nga, thế nhưng nền kinh tế của Mỹ vẫn sẽ tốt hơn các nền kinh tế khác là Châu Âu và Châu Á, qua đó đồng USD sẽ vẫn tiếp tục được hưởng lợi. Do đó, giá vàng sẽ giảm xuống 1.650 USD/ounce vào cuối năm 2022, tương đương 47 triệu đồng/lượng. Sang đến năm 2023 mới phục hồi trở lại, theo như Capital Economics nhận định. 

Trở lại với thị trường Việt Nam, mặc dù giá vàng trong nước đã tăng trở lại trong phiên giao dịch hôm nay nhưng do hầu như luôn đồng pha với giá vàng thế giới nên nhiều chuyên gia dự đoán giá vàng Việt Nam sẽ còn phải trải qua nhiều biến động.

Thời gian gần đây, giá vàng trong nước có xu hướng tiệm cận với giá vàng thế giới nhưng mức chênh lệch vẫn còn lớn. Điều này khiến cho người dân có xu hướng thận trọng hơn đối với việc đầu tư vàng. Không quá khó khi giá vàng miếng SJC luôn ở mức cao, thậm chí có mức chênh lệch hơn với giá vàng thế giới do vàng miếng SJC đã không còn sản xuất thêm, nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

Nhiều chuyên gia cho rằng biến động giá vàng lớn có thể đi kèm với mức rủi ro mặc dù mức lợi nhuận thu về tương đối cao. Một số ý kiến ​​cũng nhấn mạnh rằng trước áp lực thị trường và mục tiêu phát triển dài hạn, nhà nước có thể áp dụng chính sách đổi vàng miếng. Đặc biệt gần đây, khi thị trường vàng thế giới ngày càng ảm đạm, giá vàng trong nước liên tục biến động. Giá mua và giá bán đang ngày càng bị kéo giãn khoảng cách khiến cho giới đầu tư cũng thận trọng hơn.

Chia sẻ trên báo Kinh tế và Đô thị, tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: “Nhà đầu tư không nên nhảy vào cuộc chơi giá vàng lúc này, vì biến động mạnh dễ thua lỗ, nhất là những nhà đầu tư mua đi bán lại để hưởng lời sẽ trở tay không kịp”.

Quyết định nâng lãi suất điều hành của Ngân hàng Trung ương chính sức có hiệu lực, điều này là tín hiệu rủi ro đối với vàng. Bởi trong tương lai, nếu các ngân hàng thương mại có sự điều chỉnh lãi suất, người dân cũng sẽ có xu hướng đầu tư vào kênh tiết kiệm. Vậy nên nhu cầu với kim loại quý cũng sẽ giảm đi, không ngoài khả năng người dân bán tháo vàng để bỏ tiền vào tiết kiệm.  

Vậy nên trong thời điểm này, bạn nên cân nhắc thận trọng đến việc đầu tư vàng. 

Hướng dẫn đầu tư vàng dài hạn hiệu quả 

Do sự biến động của giá vàng trong những năm gần đây. Ngay cả khi bạn không phải là nhà đầu tư lớn, bạn vẫn có thể thu được lợi nhuận từ việc đầu tư dài hạn vào vàng với số vốn ít nếu chú ý đến các đặc điểm sau: 

  • Chọn thời điểm: Các nhà đầu tư thường theo dõi mức tăng theo chu kỳ của vàng, chẳng hạn như khoảng thời gian năm mới hoặc kỳ lễ tết. Từ đó có chiến lược mua phù hợp.
  • Theo dõi biến động kinh tế: Bởi vì giá của USD ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng. Vì vậy, nếu nền kinh tế nông nghiệp ổn định, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ ở mức thấp, như vậy sẽ làm tăng giá trị của đồng đô la và theo quy luật thì vàng sẽ bị mất giá. 
  • Phân tích chính sách tiền tệ: Bạn có thể cũng cần theo dõi các chính sách tài chính và tiền tệ của chính phủ Hoa Kỳ, vì những chính sách này ảnh hưởng trực tiếp đến dòng chảy thị trường của đô la Mỹ, nói chung khi lãi suất các khoản vay từ Fed (Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ) giảm và Chính phủ Hoa Kỳ mở rộng  mua trái phiếu, làm tăng thêm lượng USD trên thị trường. Khi cung tiền tăng lên, giá vàng cũng tăng theo. 
  • Theo dõi giá USD: Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến giá USD và vàng trước khi quyết định hướng đầu tư của mình. 

Bài viết trên Daututietkiem.vn đã giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên mua vàng lúc này không. Giá vàng hiện đang gặp nhiều thách thức, vì vậy người dân cần hết sức thận trọng nếu muốn đầu tư vào kim loại quý này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến đầu tư vàng, hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận bài viết nhé. Chúc các bạn thành công. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC