Thực trạng phát hành trái phiếu quốc tế của doanh nghiệp Việt Nam hiện nay

0
Trái phiếu

Trong những năm gần đây, việc phát hành trái phiếu quốc tế để huy động nguồn vốn tại Việt Nam đã thu hút được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp. Một số thương vụ thành công đã dần chứng minh sức hút của thị trường Việt Nam trên thị trường đầu tư tài chính thế giới. Vậy trái phiếu quốc tế của doanh nghiệp là gì, thực trạng phát hành trái phiếu quốc tế của doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay như thế nào. Mời bạn đọc tìm hiểu rõ qua bài viết dưới đây.

Trái phiếu quốc tế của doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu quốc tế của doanh nghiệp

Trái phiếu quốc tế của doanh nghiệp

Trái phiếu quốc tế của doanh nghiệp là loại trái phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp trong nước bằng đồng ngoại tệ, niêm yết và giao dịch trên sở giao dịch chứng khoán quốc tế để nhằm mục đích huy động vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Hiện nay, số doanh nghiệp huy động vốn thành công từ nước ngoài qua kênh phát hành trái phiếu quốc tế ngày càng gia tăng. 

Thực trạng phát hành trái phiếu quốc tế của doanh nghiệp Việt Nam

Việc phát hành trái phiếu quốc tế tại Việt Nam được xem là cơ hội huy động nguồn vốn mà không ít doanh nghiệp thực hiện. Có thể xem đây là làn sóng sôi động và thu hút được nhiều doanh nghiệp trong nước quan tâm. Theo đó, có thể điểm qua một số cái tên đã phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế thành công sau đây:

Tập đoàn Vingroup phát hành trái phiếu quốc tế

Giữa tháng 4/2021, Công ty Cổ phần Tập đoàn Vingroup đã công bố thông tin về việc Sở Giao dịch chứng khoán Singapore – SGX-ST chấp thuận Vingroup phát hành trái phiếu 2021. Theo đó, trái phiếu quốc tế có quyền chọn cổ phiếu do Tập đoàn Vingroup chào bán thành công vào ngày 13/4, hiệu lực từ ngày 21/4/2021.

 • Hình thức phát hành: Vingroup phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế có thể thực hiện quyền chọn nhận cổ phiếu của Vinhomes hoặc Vinpearl. Trái phiếu xác lập nghĩa vụ thanh toán trực tiếp, không được bảo đảm bằng tài sản của Tổ chức Phát hành.
 • Loại tiền tệ phát hành và thanh toán gốc, lãi của trái phiếu: Đô la Mỹ (USD).
 • Tổng giá trị phát hành: 500.000.000 USD.
 • Mục đích sử dụng vốn thu được: Thanh toán các khoản phí, chi phí cho việc phát hành; thanh toán gốc, lãi và khoản phải trả khác; thực hiện các dự án; tăng quy mô vốn hoạt động; và bổ sung vốn hoạt động kinh doanh chung của Tổ chức Phát hành.
 • Kỳ hạn: 5 năm kể từ thời điểm phát hành (đáo hạn vào năm 2026).
 • Lãi suất: Trái phiếu quốc tế do Vingroup phát hành có lãi suất danh nghĩa 3%/năm.
 • Phương thức thanh toán gốc và lãi: Thanh toán lãi 6 tháng/lần, thanh toán gốc cuối kỳ hoặc trước hạn.
 • Phương thức phát hành: Bảo lãnh phát hành.
 • Mệnh giá: 200.000 USD một trái phiếu.
 • Niêm yết trái phiếu: Trái phiếu sẽ được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore; không được chào bán, niêm yết và giao dịch tại Việt Nam.

Chủ sở hữu trái phiếu có thể thực hiện quyền chọn nhận cổ phiếu Công ty cổ phần Vinhomes (Mã: VHM) được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh. Tại ngày phát hành, giá thực hiện quyền chọn nhận cổ phiếu là 123.000 đồng/cp và được xác định bằng 120% giá đóng cửa cổ phiếu VHM vào ngày phát hành 13/4/2021.

Như vậy, nhà đầu tư có quyền chọn nhận 37.513,8211 cổ phiếu VHM khi sở hữu mỗi trái phiếu mệnh giá 200.000 USD. Theo đó, các trái chủ có thể nhận được tổng số cổ phần VHM tương đương khoảng 2,8% vốn điều lệ của Vinhomes cụ thể là xấp xỉ 94 triệu đơn vị.

Được biết Vingroup đã ký hợp đồng mua bán trái phiếu với Credit Suisse (Singapore), HSBC (Singapore), Morgan Stanley (Singapore).

Tập đoàn bất động sản Novaland phát hành trái phiếu quốc tế

Novaland phát hành trái phiếu quốc tế

Novaland phát hành trái phiếu quốc tế

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland) vừa phát hành thành công 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế, không kèm chứng quyền, không có tài sản bảo đảm cho nhà đầu tư nước ngoài và sẽ được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Singapore (SGX). 

Thông tin về đợt phát hành trái phiếu này như sau:

 • Kỳ hạn của trái phiếu: 5 năm kể từ ngày phát hành (đáo hạn năm 2026)
 • Lãi suất của trái phiếu: Lãi suất cố định 5.25%/năm
 • Theo điều khoản, các trái phiếu này có quyền chuyển đổi thành cổ phần phổ thông của Tập đoàn; Giá chuyển đổi là 135.700 đồng/cp – cao hơn 15% giá đóng cửa của cổ phiếu Công Ty tại ngày chào bán – 07/07/2021. 
 • Thị giá của cổ phiếu Tập đoàn Novaland là 118.000 đồng/cp (ngày 7/7/2021). 
 • Mệnh giá của mỗi trái phiếu: 200.000 USD. 
 • Mục đích sử dụng vốn thu được: Nguồn vốn thu được từ đợt phát hành trái phiếu này sẽ được sử dụng tập trung cho mục đích phát triển các dự án trọng điểm của Tập đoàn và gia tăng quỹ đất nhằm hoàn thành kế hoạch lợi nhuận trong 3 năm tới. Bên cạnh đó, thành công trong giao dịch vốn lần này sẽ góp phần làm cho cấu trúc nợ vay của Novaland được cơ cấu tốt hơn do cấu phần nợ trung dài hạn được gia tăng đáng kể.

Theo đó, nhà quản lý toàn cầu độc quyền (Sole Global Coordinator) và Đơn vị Dựng sổ độc quyền (Sole Bookrunner) của Novaland cho đợt huy động vốn lần này là Credit Suisse (Singapore) Limited.

Đợt phát hành ghi nhận sự quan tâm lớn từ nhiều nhà đầu tư quốc tế uy tín với giá trị đăng ký tham gia gấp nhiều lần so với kế hoạch phát hành 300 triệu USD của Novaland. Bên cạnh đó, cấu trúc nợ vay của Novaland sẽ được cơ cấu tốt hơn bởi thành công trong giao dịch vốn lần này do cấu phần nợ trung hạn, dài hạn được gia tăng đáng kể.

Qua đó có thể thấy, việc Novaland phát hành 300 triệu USD từ thị trường vốn quốc tế trong bối cảnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam cũng như trên thế giới như hiện nay đã được đón nhận một cách tích cực thể hiện niềm tin của nhà đầu tư vào triển vọng phục hồi phát triển kinh tế của Việt Nam nói chung cũng như năng lực và tiềm năng của tập đoàn này nói riêng.

Trước đó, vào tháng 4 và tháng 12/2018 tập đoàn này cũng từng phát hành 240 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế niêm yết tại Sàn Giao dịch Chứng khoán Singapore. được phát hành bằng đồng đô la Mỹ, đáo hạn vào năm 2023, trái phiếu chuyển đổi phát hành theo mệnh giá có lãi suất là 5,5%/năm, được thanh toán 6 tháng 1 lần và lợi tức đáo hạn là 6,25%/năm. Credit Suisse (Singapore) Limited đóng vai trò là bên tư vấn và thu xếp chính cho đợt huy động vốn năm 2018 này.

BIM Land phát hành trái phiếu quốc tế

Công ty cổ phần Bất động sản BIM (BIM Land) – thành viên Tập đoàn BIM Group vừa công bố phát hành thành công 200 triệu USD trái phiếu quốc tế vào tháng 5/2021 và niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX).

Thông tin về đợt phát hành trái phiếu này như sau:

 • Kỳ hạn trái phiếu: 5 năm.
 • Lãi suất: 7,375%/năm.
 • Loại trái phiếu: Là trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo, không kèm chứng quyền.
 • Phương thức phát hành trái phiếu: Dựng sổ
 • Ngân hàng tư vấn và thu xếp phát hành: Credit Suisse, Standard Chartered Bank và UBS. Ngân hàng Credit Suisse và UBS tư vấn về xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp và ngân hàng Standard Chartered tư vấn về trái phiếu xanh.
 • Mục đích sử dụng vốn thu được: Được sử dụng để phát triển các dự án bất động sản của công ty, trong đó có nhiều dự án xanh, bảo vệ môi trường. 

Theo thông tin cho biết, trái phiếu do BIM Land phát hành được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch đánh giá tín nhiệm B và Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s đánh giá tín nhiệm B2. 

Đây là trái phiếu doanh nghiệp xanh (Green bond) đầu tiên của Việt Nam phát hành trên thị trường quốc tế và nhanh chóng thu hút được sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo đó, đại diện BIM Land cho biết, sau khi được chào bán, có 58% nhà đầu tư đến từ châu Á, các nhà đầu tư đến từ châu Âu, Trung Đông và Châu Phi là 41%, còn lại là các nhà đầu tư Mỹ ở nước ngoài (theo thông tin trên trang Vnexpress).

Qua đó, có thể thấy việc phát hành trái phiếu thành công tại thị trường quốc tế của BIM Land đã chứng minh rằng trong cuộc chơi huy động vốn trái phiếu quốc tế này, các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam hoàn toàn có cơ hội tham gia.

Bên cạnh đó, ngoài 3 thương vụ trên đây thì còn rất nhiều thương vụ phát hành trái phiếu quốc tế doanh nghiệp thành công khác. Theo nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá, việc doanh nghiệp phát hành trái phiếu quốc tế là bước đi rất đúng đắn, đặc biệt là trong thời điểm có nhiều thuận lợi như hiện nay. 

Theo chia sẻ của TS. Cấn Văn Lực – chuyên gia kinh tế trên báo Hải Quan cho hay, ở thời điểm hiện tại có nhiều điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam phát hành trái phiếu quốc tế như:

 • Lãi suất quốc tế đang ở mức thấp. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã nhất trí giữ nguyên lãi suất gần 0% vào tháng 3/2021, đồng thời mỗi tháng tiếp tục chi ít nhất 120 tỷ USD để mua trái phiếu và chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp, thậm chí Fed còn bất chấp đà tăng của lợi suất trái phiếu gần đây và phát đi tín hiệu về khả năng không nâng lãi suất cho tới năm 2023. Có thể thấy môi trường lãi suất thấp sẽ còn tiếp tục duy trì thêm một thời gian nữa và đây chính là cơ hội để cho các doanh nghiệp huy động vốn từ phát hành trái phiếu quốc tế. 
 • Theo đó, triển vọng đối với Việt Nam đã được hai tổ chức xếp hạng tín nhiệm là Fitch Ratings và Moody’s đã nâng lên tích cực. Giúp củng cố niềm tin về tình hình kinh tế vĩ mô, môi trường kinh doanh của Việt Nam của các nhà đầu tư nước ngoài. Khi thực hiện huy động vốn ở nước ngoài, đây sẽ là yếu tố giúp các doanh nghiệp Việt Nam gia tăng thêm cơ hội thành công.
 • Tiền đề tốt cho những doanh nghiệp sau phát hành trái phiếu quốc tế chính là các thương vụ huy động vốn thành công từ những doanh nghiệp khác.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận nguồn vốn nhờ vào việc phát hành trái phiếu quốc tế trong thời gian tới. Theo các chuyên gia cho rằng, để có thể huy động vốn thành công từ thị trường quốc tế, doanh nghiệp cần có tình hình sản xuất kinh doanh tốt, năng lực tài chính mạnh, thông tin số liệu phải minh bạch và được kiểm toán bởi các tổ chức quốc tế. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, có phương án sử dụng vốn khả thi và nhất là để có sự chuẩn bị tốt nhất thì doanh nghiệp nên thông qua các công ty tư vấn chuyên nghiệp. Điều này sẽ giúp cho các doanh nghiệp thành công và có hiệu quả hơn trong việc phát hành trái phiếu quốc tế.

Kết luận

Trên đây là các thông tin về trái phiếu quốc tế của doanh nghiệp là gì cũng như thực trạng phát hành trái phiếu quốc tế tại Việt Nam hiện nay. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc quan tâm đã nắm được tình hình phát hành trái phiếu quốc tế của các doanh nghiệp cũng như trang bị được kiến thức hữu ích cho việc đầu tư của mình.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC