Những thông tin cơ bản về trái phiếu kèm chứng quyền mà bạn nên biết

0
Trái phiếu

Trái phiếu kèm chứng quyền là gì?

Trái phiếu kèm chứng quyền là gì

Trái phiếu kèm chứng quyền là gì

Trái phiếu kèm chứng quyền được định nghĩa tại Khoản 5, Điều 4, Nghị định 153/2020/NĐ-CP như sau:

“5. “Trái phiếu kèm chứng quyền” là loại hình trái phiếu được công ty cổ phần phát hành kèm theo chứng quyền, cho phép người sở hữu chứng quyền được quyền mua một số cổ phiếu phổ thông của doanh nghiệp phát hành theo điều kiện, điều khoản đã được xác định tại phương án phát hành trái phiếu.”

Chứng quyền (trong tiếng Anh là Covered Warrant; viết tắt là CW) là một loại chứng khoán do các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất phát hành, cho phép nhưng không bắt buộc người nắm giữ có thể mua/bán một chứng khoán cơ sở ở một thời điểm xác định trong tương lai tại một mức giá đã được xác định trước đó.

Chứng quyền sẽ được niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán như một cổ phiếu bình thường sau khi đã phát hành và được đảm bảo thanh khoản bởi nhà tạo lập thị trường là tổ chức phát hành.

Chứng quyền cổ phiếu là chứng quyền phát hành kèm trái phiếu. Có thể tách riêng loại chứng quyền này ra và được bán riêng không liên quan đến trái phiếu.

Trái phiếu kèm chứng quyền có những đặc điểm nào?

 • Người sở hữu chứng quyền được phép mua một số cổ phiếu phổ thông của doanh nghiệp phát hành
 • Khi tham gia nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra số tiền nhỏ bởi giá giao dịch của mỗi chứng quyền thường khá thấp
 • Các chứng quyền sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán như cổ phiếu, để mua/bán chứng quyền nhà đầu tư có thể sử dụng tài khoản giao dịch cổ phiếu để giao dịch
 • Phí giao dịch chứng quyền thấp hơn phí giao dịch cổ phiếu và tương tự đối với phí giao dịch chứng chỉ quỹ ETF 
 • Nhà đầu tư sẽ không phải ký quỹ bất kỳ khoản tiền nào dù là chứng quyền mua hay bán khi thực hiện giao dịch chứng quyền
 • Do Ủy ban chứng khoán sẽ có những quy định cụ thể về điều kiện để công ty chứng khoán được phép phát hành chứng quyền do đó các nhà đầu tư sẽ được bảo vệ.

Một chứng quyền trong trái phiếu kèm chứng quyền có những thông tin cơ bản nào?

Các thông tin cơ bản của một chứng quyền:

Thông tin cơ bản Mô tả
Giá chứng quyền Là khoản tiền mà các nhà đầu tư bỏ ra để mua chứng quyền
Giá thực hiện Khi chứng quyền đáo hạn, đây là mức giá để nhà đầu tư thực hiện quyền mua hoặc bán chứng khoán cơ sở
Tỷ lệ chuyển đổi Nhà đầu tư cần phải có số lượng chứng quyền này để đổi lấy một chứng khoán cơ sở
Thời hạn chứng quyền Đây là thời gian lưu hành của chứng quyền, tối đa là 24 tháng và tối thiểu là 3 tháng
Ngày đáo hạn Là ngày cuối cùng được thực hiện chứng quyền của người sở hữu chứng quyền 
Ngày giao dịch cuối Là ngày cuối cùng mà chứng quyền được giao dịch (thường là trước ngày đáo hạn 2 ngày)
Phương thức thanh toán Bằng tiền mặt (đây là mức chênh lệch giữa giá chứng khoán cơ sở và giá thực hiện)

So sánh sự khác nhau giữa trái phiếu kèm chứng quyền và trái phiếu chuyển đổi

Trên thị trường chứng khoán hiện nay, trái phiếu kèm chứng quyền và trái phiếu chuyển đổi đều là hai loại hình trái phiếu khá phổ biến. Có rất nhiều nhà đầu tư nhầm lẫn giữa hai loại trái phiếu này, tuy nhiên hai loại trái phiếu này thực chất lạ có sự khác nhau rất rõ ràng. Dưới đây là bảng sau so sánh những điểm giống và khác nhau của hai loại trái phiếu này:

Tiêu chí so sánh Trái phiếu kèm chứng quyền Trái phiếu chuyển đổi
Giống nhau Đều cho phép phát hành cổ phiếu mới khi quyền mua được thực hiện và tạo hiệu ứng pha loãng cổ phiếu đối với cổ phiếu của các cổ đông hiện hữu
Khác nhau
Định nghĩa Trái phiếu kèm chứng quyền là loại hình trái phiếu được công ty cổ phần phát hành kèm theo chứng quyền, cho phép người sở hữu chứng quyền được quyền mua một số cổ phiếu phổ thông của doanh nghiệp phát hành theo điều kiện, điều khoản đã được xác định tại phương án phát hành trái phiếu. Trái phiếu chuyển đổi (Convertible Bond) là loại trái phiếu của công ty cổ phần cho phép trái chủ quyền được chuyển đổi trái phiếu sang cổ phiếu (thông thường là cổ phiếu thường) của công ty. 

Trong đó:

Tỉ lệ chuyển đổi và thời hạn chuyển đổi được ấn định ngay từ lúc phát hành trái phiếu và chỉ thay đổi khi công ty phát hành có sự tách hoặc gộp cổ phiếu.

Giá trị đầu tư Do chỉ cần trả cho phần quyền chọn nên người mua cần khoản tiền mặt nhỏ hơn rất nhiều Do bao gồm cả phần trái phiếu và quyền mua kèm theo nên tổng giá trị đầu tư tương đối lớn
Khả năng tiếp cận của nhà đầu tư Vì chi phí thấp nên dễ tiếp cận hơn Thường không dễ tiếp cận
Rủi ro khi doanh nghiệp phá sản Khoản tiền gặp rủi ro chỉ là phần phí đã trả Chịu rủi ro cả phần nợ gốc lẫn phần phí của quyền mua cổ phiếu.

Có nên đầu vào tư trái phiếu kèm chứng quyền hay không?

Có nên đầu tư vào loại trái phiếu này hay không

Có nên đầu tư vào loại trái phiếu này hay không

Đây là một trong những loại trái phiếu được khá nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay áp dụng và được xem là một công cụ huy động vốn trung và dài hạn.

Trong đó, FPT là doanh nghiệp áp dụng mô hình trái phiếu này sớm nhất, đã phát hành 1.800 trái phiếu doanh nghiệp với tổng giá trị trái phiếu phát hành là 1.800 tỷ đồng tại thời điểm tháng 10/2009. Theo phương án phát hành đó, cứ 1 tỷ đồng mệnh giá trái phiếu sẽ có 1.158 chứng quyền, trong đó có 1 chứng quyền được quyền mua 10 cổ phần FPT và kết tỷ lệ pha loãng tại ngày phát hành theo cam kết của công ty là không quá 15% vốn điều lệ. 

Loại trái phiếu này chưa thực sự mang lại nhiều trái ngọt cho nhà đầu tư trong thời gian đầu. Tuy nhiên, những chứng quyền được phát hành kèm trái phiếu hiện nay đã có những lợi ích nhất định cho các trái chủ. Điều này đã thu hút không ít sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Có nên đầu tư trái phiếu kèm chứng quyền hay không?

Việc có nên đầu tư vào loại trái phiếu này hay không? Điều này tùy vào khẩu vị đầu tư của mỗi người mà đưa ra quyết định. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần chú ý khi đầu tư trái phiếu kèm chứng quyền vì loại trái phiếu này mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng tiềm ẩn một số rủi ro nhất định. Cụ thể:

Về lợi ích

Các lợi ích mà nhà đầu tư sẽ nhận được như:

 • Được bảo vệ quyền lợi bởi tổ chức phát hành
 • Vốn đầu tư thấp
 • Khi giao dịch nhà đầu tư không cần ký quỹ 
 • Có thể dễ dàng tiếp cận và giao dịch chứng quyền với chi phí giao dịch thấp
 • Thanh toán giao dịch tương tự như khi thanh toán cổ phiếu
 • Khi nhà đầu tư lo ngại các tác động tiêu cực do sự biến đổi của thị trường đến danh mục tài sản của mình thì chứng quyền được xem là công cụ phòng ngừa rủi ro hữu ích.

Về rủi ro khi đầu tư vào loại trái phiếu này

 • Giá của chứng quyền có thể bị ảnh hưởng bởi những biến động của thị trường. Chứng quyền sẽ bị tạm dừng giao dịch hoặc hủy niêm yết nếu chứng khoán cơ sở bị tạm dừng giao dịch hoặc hủy niêm yết.
 • Nhà đầu tư cần có sự nhạy bén và tâm lý vững vàng bởi giá chứng quyền có sự biến đổi bởi nhiều yếu tố.
 • Chứng quyền có thời hạn nên nhà đầu tư sẽ không được tiếp tục nắm giữ chứng quyền khi đến thời điểm đáo hạn.
 • Rủi ro khi phát hành nếu doanh nghiệp không may phá sản hoặc gặp khó khăn về tài chính dẫn đến việc khi trái phiếu đáo hạn mà không thể thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho nhà đầu tư 

Kết luận

Trên đây là những thông tin về trái phiếu kèm chứng quyền là gì cũng như một số thông tin cơ bản về trái phiếu kèm chứng quyền. Hy vọng qua bài viết nhà đầu tư sẽ trang bị được những kiến hữu ích cho bản thân, từ đó đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhất. Chúc bạn thành công.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC