Sale chứng khoán là gì? Điều kiện để trở thành sale chứng khoán

0
Kiến thức chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang không ngừng phát triển, cùng với đó nhu cầu nghề nghiệp trong lĩnh vực này cũng nhanh chóng tăng lên. Trong đó, có một nghề cần thiết hơn cả chính là nghề môi giới chứng khoán (hay còn gọi là sale chứng khoán). Đây là một nghề rất tiềm năng và được nhiều người quan tâm bởi mức thu nhập đáng mơ ước của nó. Vậy sale chứng khoán là gì và để trở thành một nhân viên sale chứng khoán bạn cần đáp ứng những điều kiện gì? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Sale chứng khoán là gì?

Sale chứng khoán là gì

Sale chứng khoán là gì

Sale chứng khoán (môi giới chứng khoán) được định nghĩa tại Khoản 29 Điều 4 Luật chứng khoán 2019 như sau: “29. Môi giới chứng khoán là việc làm trung gian thực hiện mua, bán chứng khoán cho khách hàng.”

Họ là người đại diện và bảo vệ quyền lợi cho các nhà đầu tư. Môi giới có thể là tổ chức, cá nhân hoặc công ty, nhiệm vụ của họ là thực hiện các giao dịch, theo dõi thị trường và phân tích các thông tin. Sau đó, đưa ra cho khách hàng những lời tư vấn, hướng đi phù hợp để khách hàng đưa ra quyết định đúng đắn và gia tăng khả năng sinh lời khi tham gia thị trường chứng khoán.

Sale chứng khoán làm những gì?

Để làm sale chứng khoán cần phải có chuyên môn cao, có khả năng phân tích tài chính, nhạy bén với thị trường, lựa chọn thời điểm phù hợp và đưa ra những quyết định một cách quyết đoán.

Có một câu nói rất đúng với những người môi giới chứng khoán “Không có áp lực thì không có kim cương”. Làm nghề này sẽ có thu nhập đáng mơ ước nếu bạn là một người môi giới chứng khoán giỏi, làm việc tốt và chịu được áp lực cao. Đây được xem là nghề đa lĩnh vực, bao gồm:

  • Tư vấn chứng khoán
  • Phân tích cơ hội đầu tư
  • Chăm sóc khách hàng

Bạn có thể tự tin khi chọn nghề này, bởi thực tế, sale chứng khoán là một nghề cao cấp và phải sử dụng nhiều chất xám mới có thể thành công.

Điều kiện để trở thành sale chứng khoán

Bạn cần phải có đủ các chứng chỉ hành nghề do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp thì mới có thể trở thành một người môi giới chứng khoán. Để được cấp chứng chỉ chứng khoán bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

  • Năng lực pháp luật và hành vi dân sự được pháp luật công nhận, sẽ không cấp chứng chỉ chứng khoán trong trường hợp những đối tượng này đang bị phạt tù hoặc bị tòa án cấm hành nghề kinh doanh.
  • Các đối tượng chưa bị UBCK xử phạt trước đây hoặc đã thực hiện hình phạt sau 1 năm, trong trường hợp pháp luật hoặc thị trường chứng khoán xử phạt.
  • Trình độ để trở thành môi giới chứng khoán là cử nhân đại học trở lên.
  • Trong kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán phải đạt được điểm số theo quy định.
  • Phải đạt được các chứng chỉ chuyên môn về chứng khoán như: Chứng chỉ cơ bản về chứng khoán và TTCK, Chứng chỉ pháp luật về chứng khoán và TTCK, Chứng chỉ phân tích và đầu tư chứng khoán, Chứng chỉ môi giới chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán.

5 kỹ năng mà sale chứng khoán cần có

Kỹ năng nắm bắt cơ hội đầu tư

Đối với một người làm sale chứng khoán có thể nói kỹ năng quan trọng nhất mà sale chứng khoán cần có biết nắm bắt cơ hội đầu tư. Có kỹ năng này sẽ giúp bạn có nhiều khách hàng, đạt được hiệu quả trong đầu tư.

Đây là kỹ năng biết phân tích và tổng hợp các thông tin tài chính, nắm bắt xu hướng vận động của các định chế tài chính, thu thập các báo cáo thống kê, báo cáo kinh doanh. Từ đó, đưa ra một bản báo cáo để tư vấn cho khách hàng.

Kỹ năng chịu áp lực cao

Môi giới chứng khoán có rất nhiều áp lực phải chịu đựng thường xuyên như áp lực về doanh số, về sự biến động nhanh chóng của thị trường. Người môi giới cũng bị áp lực tâm lý bởi những khi thị trường chuyển biến xấu, tính thanh khoản giảm, sức ép từ nhà đầu tư,… Vì vậy, kỹ năng này là làm sao để duy trì một công việc hiệu quả, khi đối mặt với áp lực.

Kỹ năng giao tiếp, truyền đạt thông tin

Kỹ năng giao tiếp, truyền đạt thông tin

Kỹ năng giao tiếp, truyền đạt thông tin

Đây là một kỹ năng thiết yếu của một nhân viên môi giới chứng khoán. Nếu bạn không có khả năng truyền đạt thông tin đến khách hàng thì dù bạn có chuyên môn giỏi cũng sẽ không đạt được hiệu quả làm việc. Bạn cần biết cách nắm được nhu cầu, sở thích và mong muốn của khách hàng, luôn có thái độ nhiệt tình, ân cần, chu đáo, biết lắng nghe và thấu hiểu để trở thành một nhân viên môi giới giỏi. Khi bạn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu thì bạn sẽ có được sự tín nhiệm từ phía họ.

Kỹ năng tìm kiếm khách hàng

Những người môi giới chứng khoán lâu năm đã từng chia sẻ kinh nghiệm tìm kiếm được nguồn khách hàng tiềm năng, như: Gọi điện tư vấn hẹn gặp mặt trực tiếp, gửi email, làm quen khách hàng qua các cuộc hội thảo,…

Khi đã có kinh nghiệm, cơ hội tìm kiếm được nhiều khách hàng tiềm năng sẽ mở rộng.

Kỹ năng khai thác thông tin

Một nhân viên môi giới chứng khoán cần phải có kiến thức sâu về thị trường chứng khoán để có thể phân tích cho khách hàng và đủ khả năng định hướng cho khách hàng để có thể thu hút được nhiều khách hàng lựa chọn mình.

Bạn có thể cập nhật được những kiến thức từ tạp chí chuyên ngành như: Thời báo kinh tế Việt Nam, The Economist, Financial Times… hoặc các website tài chính như BBC, CNN…

Có nên làm sale chứng khoán không?

Môi giới chứng khoán là một nghề khắc nghiệt, khả năng bị đào thải rất cao. Việc đưa ra dự đoán vô cùng khó khăn khi trong từng phút, từng giờ thị trường chứng khoán không ngừng biến động. Là một nhân viên môi giới chứng khoán, bạn cần coi tài sản khách hàng cũng như tài sản của mình, hãy luôn cố sức bảo vệ, giảm thiểu rủi ro, sinh ra lợi nhuận cao. 

Thế nhưng, nhiều khách hàng cho rằng vì người môi giới xui dại nên họ bị thua lỗ, còn khi có lời đấy là do quyết định chính xác của họ. Điều này đã làm ảnh hưởng đến tâm lý và dập tắt sự nhiệt huyết của những người môi giới có tâm, dốc lòng phục vụ khách hàng. Đây là nghề đặc thù có tính rủi ro cao, thường xuyên đối diện với nhiều tiền bạc, nên đòi hỏi người môi giới phải chịu được áp lực và có tâm lý vững vàng.

Tuy nhiên, rủi ro cao đi kèm với lợi nhuận lớn. Một nhân viên môi giới trung bình kiếm được khoảng 50 – 70 triệu/tháng tại thời kỳ hoàng kim của thị trường. Đây là mức thu nhập mơ ước của nhiều ngành nghề khác.

Điều này phản ánh rất đúng về tính chất của thị trường chứng khoán. Môi giới chứng khoán chính là nghề dành cho những người ưa thích rủi ro, khát vọng làm giàu. Nếu bạn là người không thích mạo hiểm, muốn có sự ổn định trong công việc thì không nên lựa chọn nghề này. 

Kết luận

Môi giới chứng khoán là một nghề đầy áp lực và đem lại nhiều cảm xúc, bạn có thể bất chợt ngập tràn vui sướng nhưng cũng có thể hụt hẫng ngay sau đó. Điều quan trọng nhất là biết kiểm soát được cảm xúc của mình, không để bản thân mất phương hướng. Nếu muốn trở thành môi giới chứng khoán, phải vượt qua đó là chính mình đó là điều lớn nhất mà bạn cần làm, nên biết phải dừng ở đâu để không bị cám dỗ làm mờ mắt. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC