Top 10 quốc gia giàu nhất Châu Á hiện nay

0
Kiến thức tài chính

Châu Á là châu lục lớn nhất và đông dân nhất trên thế giới. Hiện Châu Á hiện được coi là châu lục có nền kinh tế phát triển bậc nhất với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Nền kinh tế chung của châu Á khá phát triển, có những quốc gia được coi là con rồng của châu Á, nằm trong bảng xếp hạng những quốc gia có nền kinh tế lớn mạnh nhất. Vậy những quốc gia nào giàu nhất châu Á?

Qatar – 84,514 USD/người/năm

Qatar có tên gọi chính thức là Nhà nước Qatar, đây là quốc gia thuộc khu vực Tây Nam Á. Nguồn tài nguyên quý của đất nước Qatar chính là dầu mỏ và mang lại cho họ cuộc sống sung túc. Bên cạnh đó, chế độ phúc lợi của người dân ở đây cũng rất tốt, những người sinh ra ở Qatar có “quyền được giàu”, vì những lợi ích mà dầu mỏ mang lại cho họ. Họ có thể khám chữa bệnh mà không mất đồng xu nào, ngay cả tiền điện, gas, nước cũng được miễn phí. Đây chính là lý do vì sao mà người dân tại đây không phải lo lắng về chuyện cơm, áo, gạo, tiền.

Brunei – 79,816 USD/người/năm

Brunei

Brunei có tên gọi chính thức là Nhà nước Brunei Darussalam, đây là một quốc gia có chủ quyền nằm ở bờ biển phía bắc của đảo Borneo tại Đông Nam Á. 

Quốc gia này có GDP bình quân đầu người đạt vào khoảng 79,816 USD đưa đất nước này xếp thứ 2 trong số những nước giàu nhất châu Á hiện nay. Ngoài ra, Brunei cũng là nước sản xuất dầu mỏ lớn thứ 3 ở Đông Nam Á và cũng là nhà sản xuất khí hóa lỏng lớn thứ 4 thế giới. Brunei cũng được trời ban với trữ lượng dầu thô, đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa ra một trong những người giàu có trên thế giới các nước. Chính phủ tại Brunei cũng đã tận dụng các cơ hội đầu tư ở nước ngoài có sẵn thông qua việc sở hữu một số các tổ chức nổi tiếng của Tây  Âu và Hoa Kỳ.

Singapore – 79,576 USD/người/năm

Singapore có tên gọi chính thức là Cộng hòa Singapore, đây là quốc gia đứng thứ 3 trong top 10 nước giàu nhất châu Á với chỉ số GDP bình quân đầu người là 79.576 USD. Kinh tế Singapore là nền kinh tế phát triển theo đường lối kinh tế tư bản. Giảm thiểu tối đa sự can thiệp của chính phủ vào nền kinh tế. Singapore có môi trường kinh doanh mở, minh bạch tài chính cao, tham nhũng thấp, giá cả ổn định, và là một trong những nước có GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới. Ngoài ra, đây cũng là quốc gia có cơ sở hạ tầng và một số ngành công nghiệp phát triển cao hàng đầu Châu Á và thế giới, bao gồm cảng biển, công nghiệp lọc dầu, công nghiệp đóng, sửa chữa tàu, chế biến và lắp ráp máy móc tinh vi. 

Singapore được coi là đất nước đi đầu trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức và là đất nước sạch nhất trên thế giới

Israel – 54,688 USD/người/năm

Israel có tên gọi chính thức là Nhà nước Israel, đây là một quốc gia có chủ quyền tại khu vực Trung Đông. Ngành kinh tế trọng điểm chủ chốt của quốc gia này bao gồm các sản phẩm công nghệ cao, công nghiệp nặng, vũ khí, thiết bị quân sự, sản phẩm từ kim loại, thiết bị điện tử, y sinh, dịch vụ, nông nghiệp chế biến thực phẩm, hóa chất. Bên cạnh đó, Israel nổi tiếng về chế tác kim cương,…

Nền kinh tế của quốc gia này phụ thuộc vào nhập khẩu dầu mỏ, nguyên vật liệu thô, lúa mì, khí đốt,… Tuy nhiên gần đây, Israel đã phát hiện ra một trữ lượng lớn những mỏ dầu và khí đốt tự nhiên của nước này. Với GDP bình quân đầu người đạt 54.688 USD, Israel hiện đang đứng thứ 4 trong danh sách top 10 quốc gia giàu nhất Châu Á hiện nay.

Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất – 50,349 USD/người/năm

Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất

Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất – gọi tắt là UAE (United Arab Emirates) là quốc gia Tây Á. Quốc gia này có quy mô dân số ước tính đạt vào khoảng 9,2 triệu người trong đó dân số có quyền công dân hợp pháp là 1,4 triệu và 7,8 triệu còn lại là người nhập tịch hoặc ngoại kiều.

Hiện UAE đang là nước giàu thứ hai trong thế giới Hồi giáo và đứng thứ 17 trong 61 nền kinh tế có tính cạnh tranh cao trên thế giới, ngành du lịch đứng thứ 2 trong khu vực và ngành hàng không đứng thứ 8 thế giới. Quốc gia này xuất khẩu chủ yếu dầu thô, khí đốt, hàng tái xuất, chà là, cá khô, thiết bị vận tải, nhập khẩu máy móc, thực phẩm, hóa chất,…

Với GDP bình quân đầu người đạt 50,349 USD, UAE hiện đang đứng thứ 5 trong danh sách top 10 quốc gia giàu nhất Châu Á hiện nay.

Nhật Bản – 39,243 USD/người/năm

Nhật Bản tên đầy đủ là Nhật Bản Quốc, là một quốc gia và đảo quốc có chủ quyền nằm ở khu vực Đông Á. Nhật Bản là quốc gia đông thứ 11 thế giới, đồng thời là một trong những quốc gia có mật độ dân số và đô thị hóa cao nhất. Từ lâu, Nhật Bản đã được biết đến là một đất nước với nền kinh tế phát triển với GDP bình quân đầu người đạt con số 39,243 USD đã đưa Nhật Bản xếp vị trí thứ 6 trong những nước giàu nhất châu Á. Các ngành sản xuất chủ yếu của Nhật Bản hiện nay là dụng cụ quang học và rô bốt,…

Kuwait – 38,755 USD/người/năm

Kuwait

Kuwait có tên gọi chính thức là Nhà nước Kuwait, đây là một quốc gia tại Tây Á. Dân số Kuwait tính đến năm 2016 đạt 4,2 triệu; trong đó có 2,9 triệu người là ngoại kiều.

Kuwait là một tiểu vương quốc có nền quân chủ lập hiến, có hệ thống chính trị bán dân chủ. Đây là một quốc gia thu nhập cao nhờ có trữ lượng dầu mỏ lớn thứ sáu thế giới. Nền kinh tế Kuwait đứng thứ 7 trong số những nước giàu nhất châu Á, với GDP bình quân đầu người khoảng 38.755 USD. Kuwait có nền kinh tế thịnh vượng nhờ khai thác dầu mỏ và khí đốt (khoảng 10% trữ lượng dầu thế giới). Ngành công nghiệp khai thác dầu mỏ chiếm 99% giá trị xuất khẩu, bảo đảm 94% thu nhập cho ngân sách nhà nước.

Hàn Quốc – 34,994 USD/người/năm

Hàn Quốc có tên gọi đầy đủ là Đại Hàn Dân Quốc, là một quốc gia ở Đông Á. Với GDP bình quân đầu người đạt 34.994 USD, Hàn quốc hiện đang đứng thứ 8 trong danh sách top 10 quốc gia giàu nhất Châu Á hiện nay. Sau chiến tranh Triều Tiên, nền kinh tế Hàn Quốc đã phát triển một cách nhanh chóng và trở thành một trong những quốc gia giàu nhất. Vào thế kỷ 20, Hàn Quốc là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất trong lịch sử thế giới hiện đại. Mặc dù chịu tác động nặng nề từ cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á 1997, thế nhưng Hàn Quốc đã khôi phục kinh tế rất nhanh chóng và vững chắc. Người ta thường nhắc đến sự phát triển thần kỳ về kinh tế của Hàn Quốc như là “Huyền thoại sông Hàn” và huyền thoại này vẫn tiếp tục cho đến hiện nay.

Bahrain – 29.103 USD/người/năm

Bahrain có tên gọi chính thức là Vương quốc Bahrain – một quốc gia quân chủ Ả Rập trên vịnh Ba Tư thuộc khu vực Tây Á. Với GDP bình quân đầu người đạt 29.103 7USD, Bahrain giữ cho mình vị trí thứ 9 trong số 10 nước giàu nhất châu Á. Bahrain có nền kinh tế tự do nhất ở khu vực Trung Đông  và thứ 39 trên toàn thế giới. Ở Bahrain, sản xuất và chế biến dầu mỏ đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu tới 60%, trong thu ngân sách nhà nước là 60% và 30% GDP. Tuy nhiên dầu xuất khẩu ở quốc gia này phần lớn lại được chế biến từ dầu thô nhập khẩu. Do đó, tình hình kinh tế luôn biến động cùng với sự lên xuống của giá dầu. Tuy nhiên, nhờ có cơ sở hạ tầng giao thông và thông tin phát triển, Bahrain đã thu hút được rất nhiều công ty đa quốc gia hoạt động tại vịnh Persia tới đặt đại bản doanh khu vực.

Ả Rập Xê-út – 28,759 USD/người/năm

Ả Rập Xê-út

Ả Rập Xê-út có tên gọi chính thức là Vương quốc Ả Rập Xê Út, đây là một quốc gia có chủ quyền tại khu vực Tây Á, chiếm phần lớn bán đảo Ả Rập. 

Vương quốc Ả Rập Xê-út chính thức được thành lập vào năm 1932, đến nay đã trải qua 9 thập kỷ và đã trở thành một trong những quốc gia giàu có nhất Châu Á nhờ có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt tự nhiên dồi dào, chiếm 1/5 trữ lượng dầu mỏ toàn cầu, trong đó có mỏ dầu tại khu vực Al-Ahsa có trữ lượng 75 tỷ thùng dầu và là mỏ dầu lớn nhất trên thế giới. Quốc gia này cũng sở hữu nhiều nguồn tài nguyên khác như đồng, bạc và photphat. Bên cạnh đó, quốc gia này cũng có những bước tiến trong các lĩnh vực khác như sản xuất nông nghiệp,…

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC