Đầu tư doanh nghiệp là gì? Mục tiêu đầu tư doanh nghiệp ra sao? 

0
Đầu tư

Đầu tư doanh nghiệp là gì? 

Đầu tư doanh nghiệp là gì?

Đầu tư doanh nghiệp là gì?

Đầu tư doanh nghiệp là việc mà nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư để thực hiện hoạt động kinh doanh thông qua việc thành lập tổ chức kinh tế, như việc đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần góp vốn của tổ chức kinh tế, đầu tư theo hợp đồng thỏa thuận với nhau hoặc thực hiện dự án đầu tư. 

Xem thêm: Đầu tư phát triển doanh nghiệp là gì? 

Mục tiêu đầu tư của doanh nghiệp 

Mục tiêu đầu tư của các doanh nghiệp sẽ phát từ nhu cầu của thị trường, từ khả năng chủ quan và ý tưởng của chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, có thể là từ đường lối phát triển chung của kinh tế đất nước và các cơ sở pháp luật. 

Theo đó các dự án đầu tư của doanh nghiệp sẽ nhằm vào những mục tiêu chính sau đây: 

Mục tiêu về lợi nhuận và chi phí bỏ ra

Có thể nói mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận được coi là mục tiêu quan trọng và phổ biến nhất đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên khi sử dụng mục tiêu này cần đảm bảo chắc chắn mục tiêu lợi nhuận sẽ đạt được phù hợp với các dự án đầu tư dự kiến ​​trong quá trình thực hiện. Yêu cầu này khó đạt được do điều kiện thị trường luôn biến động và rất khó dự báo chính xác lợi nhuận cho hàng chục năm sau là rất khó khăn. 

Mục tiêu về khối lượng sản phẩm hàng hóa sản xuất và bán ra trên thị trường doanh nghiệp 

Mục tiêu này thường được sử dụng khi các yếu tố tính toán không được đảm bảo theo mục tiêu lợi nhuận. Tuy nhiên mục tiêu này cũng phải có mục đích cuối cùng là thu được lợi nhuận tối đa theo cách tối đa hóa khối lượng hàng hóa bán ra trong thị trường, vì lợi nhuận được tính toán cho một sản phẩm có thể thấp, nhưng do số lượng lớn sản phẩm được bán trên thị trường lớn nên tổng lợi nhuận cũng sẽ lớn. Vấn đề còn lại ở đây là doanh nghiệp phải đảm bảo mức doanh thu lợi nhuận của đồng vốn phải đạt mức yêu cầu tối thiểu. 

Giá trị tài sản của các cổ đông tham gia đầu tư phải được tính theo giá của thị trường 

Trong việc kinh doanh có 2 vấn đề cơ bản mà các nhà kinh doanh luôn quan tâm đó là lợi nhuận lâu dài và sự ổn định trong việc kinh doanh, ở đây sự ổn định sẽ phải gắn liền với mức độ rủi ro. Hai mục tiêu này trong thực tế sẽ mâu thuẫn với nhau, vì muốn thu được lợi nhuận lớn thì phải chấp nhận rủi ro điều này đồng nghĩa với việc mức ổn định sẽ thấp. 

Để giải quyết vấn đề này, các doanh nghiệp thường áp dụng mục tiêu kinh doanh đưa giá trị tài sản của các cổ đông tính theo giá trên thị trường, hay giá của các cổ phiếu hiện có đạt đến mức cao nhất bởi giá của một cổ phiếu của công ty trên thị trường thường phản ánh không những mức độ lợi nhuận mà còn mức độ rủi ro ổn định của hoạt động kinh doanh của các công ty. 

Vậy nên thông qua giá cổ phiếu trên thị trường có thể phối hợp với mục tiêu lợi nhuận và rủi ro thành một chủ đề để phân tích phương án kinh doanh, trong đó bao gồm cả dự án đầu tư:

– Đạt được mức thỏa mãn nào đó về tính hiệu quả của dự án

– Duy trì sự tồn tại của doanh nghiệp trong tình hình cạnh tranh, hay phục hồi doanh nghiệp để doanh nghiệp thoát khỏi nguy cơ suy thoái.  

Ngoài mục tiêu thu được lợi ích lớn nhất có thể trên thực tế, còn có một mục tiêu thứ hai không kém phần quan trọng, đó là duy trì sự tồn tại và độ ổn định lâu dài của công ty hoặc dự án đầu tư. Trong trường hợp này, các doanh nhân chủ trương đạt được một mức độ kinh doanh nhất định, thỏa mãn về lợi nhuận nhưng đảm bảo khả năng tồn tại lâu dài và an toàn trước rủi ro kinh doanh và phá sản. Quan điểm này có thể được áp dụng để phân tích và quyết định một dự án đầu tư.

– Để đầu tư để nâng cao chất lượng sản phẩm và uy tín phục vụ đối với khách hàng và khả năng cạnh tranh để mở rộng thị trường nhiều hơn, đặc biệt là trong xu thế hội nhập kinh tế khu vực trên thế giới. 

– Đầu tư chiều sâu đổi mới công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm hoặc mở rộng thị trường tiêu thị, đón đầu nhu cầu đầu tư trên thị trường, gia tăng thêm độc quyền doanh nghiệp

– Đầu tư để liên doanh với nước ngoài nhằm tranh thủ công nghệ mới và mở rộng thị trường xuất khẩu ra nước ngoài. 

– Đầu tư cải thiện điều kiện lao động của doanh nghiệp, đảm bảo yêu cầu theo đúng yêu cầu của pháp luật. 

Mẫu quyết định chủ trương đầu tư của doanh nghiệp 

Mẫu quyết đinh đầu tư của doanh nghiệp

Mẫu quyết định đầu tư doanh nghiệp 1

Mẫu quyết đinh đầu tư của doanh nghiệp 2

Bạn đang xem bài viết về thuật ngữ đầu tư trong do biên tập viên trang daututietkiem.vn soạn. Mọi thông tin thắc mắc bạn đọc xin để lại bình luận dưới bài viết.

Xem thêm: Vốn đầu tư doanh nghiệp là gì?

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC