Đầu cơ giá đất là gì? Ảnh hưởng của việc đầu cơ đất đai lên giá đất 

0
Đầu tư BĐS

Đầu cơ giá đất đai là gì? 

Đầu cơ là việc nắm giữ, mua và bán các tài sản như hàng hóa, tiền tệ, bất động sản, thậm chí cả cổ phiếu, các sản phẩm phái sinh để kiếm lời khi giá biến động. Hình thức này đòi hỏi người đầu cơ phải có kỹ năng phân tích thị trường chuyên nghiệp, đưa ra dự đoán giá chính xác. Hoạt động đầu cơ thường sẽ áp dụng với các loại tài sản tài chính có tính biến động cao thế nên đây được xem là hình thức kinh doanh có rủi ro cao. 

Đầu cơ đất đai là việc mua một lượng lớn đất đai, bất động sản nhằm tích lũy, tích trữ và bán khi có giá chênh lệch so với thời điểm mua. Việc đầu cơ mua đất hiện đang diễn ra không chỉ ở các thành phố lớn, vùng ngoại ô, mà cả ở các vùng nông thôn. 

Việc đầu cơ sẽ đem đến một vài tiện ích hơn so với việc đầu tư. Thay vì đầu tư đất với mục đích cải tạo hay quản lý một tòa nhà cho đến khi thị trường nhà ở hay thị trường đất đai nóng lên và gặt hái lợi nhuận từ việc bán tài sản của chính nó. 

Đầu cơ giá đất đai là gì?

Đầu cơ giá đất đai là gì?

Ảnh hưởng của việc đầu cơ đất đai 

Ảnh hưởng của việc đầu cơ đất đai

Ảnh hưởng của việc đầu cơ đất đai

Đầu cơ khiến cho giá đất tăng lên

Đất nền là tài sản có hạn, việc đầu cơ đất sẽ khiến giá đất tăng cao. Các nhà đầu cơ chỉ muốn bán giá cao để kiếm lời nên sẽ tạo ra những thông tin sai lệch để che mắt người mua. Những người mua đất vô tình nghĩ rằng họ có thể mua được đất với giá phải chăng. Điều này cũng sẽ khiến giá đất tăng hơn so với thực tế do tâm lý chung. Thông thường nhất, các nhà đầu cơ lan truyền tin tức về trong một khu vực cụ thể. Đang chuẩn bị quy hoạch để trở thành một khu đô thị. Người mua khi nghe tin này đã không ngần ngại chi số tiền lớn để mua hàng. Hiệu ứng hàng loạt hình thành và khiến giá đất tiếp tục tăng. 

Đầu cơ có thể gây ra khủng hoảng kinh tế

Đầu cơ đang gây ra tình trạng khan hiếm giả đối với bất động sản. Việc này làm trở nên phức tạp và khiến quá trình phát triển quỹ nhà ở bị chậm trễ, khiến quan hệ cung cầu đất trở nên căng thẳng. Nếu để quá lâu, phản ứng dây chuyền có thể xảy ra, dẫn đến giá các sản phẩm khác cao hơn. Vì đất đai là “đầu vào” của hầu hết các ngành, lĩnh vực sản xuất hiện nay. Kéo theo đó là giá bán sản phẩm, giá vàng, ngoại tệ, các dịch vụ vị rối loạn và tăng theo. Lạm phát tùy theo mức độ sẽ dẫn đến khủng hoảng kinh tế. Trong quá khứ, đã có lúc lạm phát được phát hiện là do cơn sốt bất động sản gây ra. 

Ngân sách Nhà nước bị thất thu

Thông thường, việc mua đất đầu cơ có thể dẫn đến việc một mảnh đất qua tay nhiều người khác nhau, tạo ra tình trạng khó sử dụng. Điều này có nghĩa là nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất đối với nhà nước vô tình không được thực hiện đầy đủ và công bằng. Ngân sách nhà nước có thể phải chịu gánh nặng về thuế và phí cơ bản. Ngoài ra, trường hợp cần thu hồi đất để thực hiện các mục đích chung, nhà nước sẽ phải chi ra khoản tiền nhàn lớn để đền bù và giải phóng mặt bằng. 

Giảm hiệu quả kinh tế xã hội 

Vì khả năng sinh lời cao và nhanh chóng nên hiện nay, nhiều người đang chọn cách đầu cơ bằng cách mua đất nền, chủ yếu là đất nông nghiệp thay vì các sản phẩm khác. Do đó, việc cổ phần hóa cũng như cho thuê các lĩnh vực công khác của nhà nước như trái phiếu thu hẹp lại. Khi phải bỏ ra số tiền lớn và mất nhiều tiền để giải phóng mặt bằng, điều này sẽ khiến các cơ sở hạ tầng, chính sách xã hội bị trì trệ. An sinh xã hội sẽ không thực hiện đúng tiến độ và ổn định như mong muốn. 

Lãng phí đất đai

Nhiều nhà đầu cơ đất đai đang kinh doanh đất không đúng với mục đích, thực thế là ngay tại trung tâm thành phố hoặc ngoại ô thành phố vẫn còn nhiều khu đất bỏ hoang do giới đầu cơ không bán được, những khu đất này không sử dụng vào mục đích an sinh xã hội, không tạo ra lợi ích chung cho cộng đồng, không tạo ra nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Vô tình quy hoạch sử dụng đất năm 1 bị vi phạm, đồng thời cũng sẽ vô tình khiến đất nước bị nghèo đi. 

Như vậy, việc đầu cơ đất đai mặc dù có lợi cho các nhà đầu tư hơn bởi sự gia tăng về mặt lợi nhuận theo thời gian sẽ khiến họ kiếm được nguồn tài chính dồi dào. Tuy nhiên việc đầu cơ đất không được khuyến nghị thực hiện, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến lợi ích chung của kinh tế nhà nước, nên bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định đầu cơ vào đây. Bài viết hy vọng sẽ đem đến kiến thức hữu ích cho bạn. Nếu có câu hỏi hay muốn tìm hiểu về đầu tư tài chính, hãy truy cập ngay website Daututietkiem.vn để được giải đáp. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC