Chứng khoán phái sinh bán khống là gì? Lợi ích/rủi ro phái sinh bán khống

0
Kiến thức chứng khoán

Chứng khoán phái sinh bán khống là gì?

Chứng khoán phái sinh bán khống là gì?

Chứng khoán phái sinh bán khống là gì?

Là bán tài sản mà người bán không sở hữu, tài sản này được mượn từ người khác và thực hiện bán với kỳ vọng sẽ mua lại trong tương lai với mức giá thấp hơn để kiếm lời. Đối với thị trường phái sinh, nếu nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số cơ sở giảm trong tương lai thì có thể mở bán vị thế Hợp đồng tương lai của tài sản cơ sở tương ứng tại thời điểm hiện tại mà không còn sở hữu tài sản.

Ví dụ: Khi thị trường giảm điểm mạnh từ mức 1.500 điểm xuống còn 1.200 và danh mục đầu tư của bạn cũng đang lao dốc theo thị trường chung. Theo kinh nghiệm, nhà đầu tư có thể dự đoán thị trường tiếp tục giảm xuống ngưỡng 1.000 điểm. Nên quyết định sẽ bán Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 mức 1.200 điểm. 

Khoảng 1 tuần sau, thị trường giảm xuống mức 1.000 điểm đúng như dự đoán. Để đóng vị thế, nhà đầu tư sẽ Mua với các Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 mức 1.000 điểm. Cuối cùng, nhà đầu tư có mức chênh lệch 200 điểm và nhân với hệ số 100.000 vnđ/hợp đồng thì với hợp đồng bán khống, nhà đầu tư vẫn kiếm được lời 20.000.000 vnđ (200.000 x 100). Theo chiều hướng này, ngay cả khi thị trường giảm, nhà đầu tư vẫn kiếm được lợi nhuận hấp dẫn.

Chứng khoán phái sinh bán khống có lợi ích gì?

Nghiệp vụ bán khống là hết sức cần thiết để thị trường chứng khoán ngày càng được mở rộng và phát triển. Mang đến nhiều lợi ích, cụ thể:

Đối với nhà đầu tư và các quỹ:

 • Khi dự đoán đúng thị trường cơ sở giảm để bán khống sẽ tăng thêm lợi nhuận.
 • Giảm thiểu rủi ro hiệu quả khi có biến động thị trường.

Đối với nền kinh tế và thị trường chứng khoán:

 • Tăng tính thanh khoản cho thị trường.
 • Đưa những công ty gian dối, thao túng giá cổ phiếu ra ánh sáng, tăng sự minh bạch cho thị trường.
 • Hạn chế tình trạng bong bóng thị trường.
 • Giúp cân bằng và ổn định thị trường, phát triển bền vững.

Rủi ro khi bán khống chứng khoán phái sinh

Rủi ro khi bán khống chứng khoán phái sinh

Rủi ro khi bán khống chứng khoán phái sinh

Thị trường chứng khoán luôn phát triển theo cả hai chiều, có kỳ vọng lợi nhuận cao, nếu không biết cách phòng tránh sẽ tiềm ẩn rủi ro và thiệt hại:

 • Trong bối cảnh thị trường biến động, bạn có thể sẽ bị thua lỗ lớn, vì cho dù có kiến thức, cơ sở khoa học, số liệu và sự đánh giá đúng đắn nhưng nhiều khi vẫn bị sai lệch quỹ đạo chung việc dự đoán giá xuống sau khi bán khống có thể sai hoàn toàn.
 • Bán khống chỉ được diễn ra khi thị trường chứng khoán phái sinh đã phát triển ở một mức nhất định vì nếu bán khống  tràn lan, không có định mức sẽ gây ảnh hưởng cho nền kinh tế và làm thiệt hại lớn cho thị trường chứng khoán. 

Cách bán khống chứng khoán phái sinh ở Việt Nam

Nhà đầu tư nên cẩn trọng xem xét một số yếu tố sau đây để bán khống chứng khoán phái sinh hiệu quả:

 • Nhận lợi nhuận từ kinh doanh chênh lệch giá, bán khống và mua ở các kỳ hạn khác nhau, hoặc mua tại thị trường cơ sở và bán khống tại thị trường phái sinh.
 • Định giá cổ phiếu và thị trường chứng khoán, triển khai bán khống khi thị trường chứng khoán quá giá trị, có thể dựa vào các phương pháp định giá như P/E thị trường, P/B thị trường hoặc so sánh với thị trường quốc tế.
 • Dựa trên kỹ thuật phân tích: Đưa ra quyết định đầu tư dựa trên sự biến động của biểu đồ VFVN30 để tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.
 • Tính sự chênh lệch giữa VN30 và chứng khoán phái sinh để bán khống.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã trang bị thêm cho mình được nhiều kiến thức hữu ích về chứng khoán phái sinh bán khống cũng như lợi ích và rủi ro của nghiệp vụ này.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC